Người dùng iPhone có thể bị nghe lén mà không hay biết

Huỳnh Duy |

Một lỗ hổng cho phép kẻ gian truy cập Bluetooth để nghe lén các cuộc trò chuyện của người dùng iPhone, MacBook đã được phát hiện.

9to5Mac đưa tin, một lỗ hổng mới trên iOS và macOS, cho phép kẻ gian truy cập Bluetooth để nghe lén các cuộc trò chuyện, đã được phát hiện bởi nhà phát triển Guilherme Rambo.

Lỗ hổng này được ông phát hiện lần đầu tiên vào tháng 8/2022. Theo Guilherme, bất kỳ ứng dụng nào có quyền truy cập Bluetooth đều có thể ghi âm lại các cuộc trò chuyện của người dùng iPhone với Siri và cả âm thanh từ tính năng đọc chính tả trên bàn phím của iOS khi sử dụng tai nghe AirPods hoặc Beats.

Người dùng iPhone có thể bị nghe lén mà không hay biết - Ảnh 1.

"Mặc dù các ứng dụng không yêu cầu quyền truy cập micrô nhưng bằng một cách nào đó lỗi bảo mật nghiêm trọng này có thể ghi âm mà không để lại bất kỳ dấu vết nào", Guilherme cho biết (Ảnh minh hoạ: Hollis Johnson/Business Insider)

Nhà phát triển này đã phát hiện một dịch vụ có tên DoAP, được sử dụng để hỗ trợ Siri và Dictation (chuyển văn bản thành giọng nói trên macOS), cho phép các tác nhân độc hại ghi lại âm thanh trong nền mà không cần yêu cầu bất kỳ quyền nào ngay từ đầu.

Điều này đồng nghĩa, một ứng dụng bất kỳ nào đã có quyền truy cập Bluetooth thì đều có thể thực hiện việc nghe lén, trong khi người dùng không biết điều gì đang âm thầm diễn ra.

Sau khi nhận được cảnh báo từ Guilherm, Apple đã phát hành bản vá cho các thiết bị gồm: iPhone từ 8/8 Plus trở lên, tất cả phiên bản iPad Pro, iPad Air 3 trở lên, iPad Gen 5 trở lên, iPad mini 5 trở lên và tất cả các MacBook hiện còn được hỗ trợ.

Người dùng iPhone có thể bị nghe lén mà không hay biết - Ảnh 3.

Để hạn chế khả năng bị nghe lén, người dùng iPhone, iPad được khuyến cáo cập nhật thiết bị lên phiên bản mới nhất (Ảnh minh hoạ: Onur Binay/Unsplash)

Bản cập nhật iOS 16.1 được phát hành vào ngày 24/10 vừa qua còn khắc phục khoảng 20 lỗ hổng bảo mật, bao gồm lỗ hổng Kernel (CVE-2022-42827) mà Apple tiết lộ là đã bị khai thác.

Để hạn chế khả năng bị nghe lén, người dùng iPhone, iPad được khuyến cáo cập nhật thiết bị lên phiên bản mới nhất bằng cách truy cập Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > Software Update (cập nhật phần mềm) > Download and Install (tải về và cài đặt) iOS mới nhất.

Tương tự, nếu đang sử dụng Mac, người dùng hãy mở mục System Settings (Cài đặt hệ thống) > General (Cài đặt chung) > Software Update (cập nhật phần mềm). Để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra, người dùng nên sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trước khi cập nhật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại