Người đề xuất mở Viện đạo đức học: Đạo đức ít người lo nên giờ xuống cấp!

Hoàng Đan |

Người đề xuất mở Viện đạo đức học: Đạo đức ít người lo nên giờ xuống cấp!
Người đề xuất mở Viện đạo đức học: Đạo đức ít người lo nên giờ xuống cấp!
PGS Nguyễn Trọng Phúc. Ảnh: Vietnamnet.

"Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cũng cần có Viện đạo đức học trang bị cho cán bộ lãnh đạo quản lý đạo đức của người cách mạng", PGS. TS Nguyễn Trọng Phúc nêu rõ.

Sáng 18/10, tại Hội thảo khoa học quốc gia "Sửa đổi lối làm việc - Những vấn đề lý luận và thực tiễn" được tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm ra đời tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" (10/1947) của Chủ tịch Hồ Chí Minh, PGS. Nguyễn Trọng Phúc đã đề xuất lập Viện đạo đức học, trực thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Giải thích về đề xuất này, PGS. TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, thực tế, hệ thống Học viện Chính trị mới chỉ có nghiên cứu, giảng dạy bài về đạo đức học của Viện Triết học còn nghiên cứu đầy đủ, giảng dạy bài bản thành một môn học đạo đức cách mạng thì chưa có.

Do vậy, ông đã đề xuất nên thành lập một Viện nghiên cứu và giáo dục đạo đức cách mạng cho các cán bộ Đảng viên.

"Đề xuất của tôi xuất phát từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 đã đặt vấn đề xây dựng Đảng về đạo đức ngang với chính trị tư tưởng, tổ chức.

Xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức có rất nhiều cơ quan tham mưu của Đảng lo từ Ban tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tuyên giáo, Học viện Chính trị… nhưng riêng mảng đạo đức, tôi thấy rằng chưa có cơ quan chuyên.

Tại Học viện Chính trị không có bài riêng, không có môn học riêng mà chỉ có bài đạo đức học... nên giờ phải triển khai bộ môn này để rộng rãi, bài bản, nghiêm túc hơn", ông nói.

Ông cũng lấy ví dụ, như Học viện Hành chính Quốc gia phải có bài về đạo đức công vụ là môn học về đạo đức công vụ, trang bị cho cán bộ công chức, viên chức biết đạo đức công vụ.

"Cán bộ là gốc, nhưng huấn luyện cán bộ là công việc của Đảng, vì vậy, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cũng cần có Viện đạo đức học trang bị cho cán bộ lãnh đạo quản lý đạo đức của người cách mạng", ông nêu rõ.

Theo ông Phúc, Viện này phải gắn với hai cơ quan giữa Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh với Ban Tuyên giáo Trung ương.

Vì Ban Tuyên giáo Trung ương có hai chức năng tuyên truyền và giáo dục. Tuyên truyền đã làm tốt rồi thì với hệ thống tuyên giáo từ Trung ương cho đến cơ sở mà làm tốt chức năng giáo dục đạo đức này sẽ giúp làm chuyển biến vấn đề suy thoái đạo đức trong một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Đồng thời, những người cán bộ lãnh đạo, quản lý về học tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, những người học ở các trường chính trị tỉnh nếu được trang bị, được giảng dạy một cách có hệ thống đạo đức cách mạng, đặc biệt các chuẩn mực đạo đức của Bác Hồ thì rất có lợi.

"Trên thực tế hiện nay mình chú ý nhiều hơn về pháp luật, nhưng đạo đức lại ít người lo, ít cơ quan lo. Có thực tế thế nên mới dẫn đến tình trạng đạo đức trong xã hội xuống cấp.

Trong hệ thống nhà trường do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý việc học đạo đức luân lý, đạo đức công dân đã được tăng cường.

Bây giờ bên hệ thống trường Đảng cũng phải được tăng cường trang bị đạo đức cách mạng, đặc biệt tấm gương của Bác Hồ", ông Phúc nhấn mạnh thêm.

Cùng với đó, theo ông, khi thành lập Viện, giảng viên sẽ phải tuyển chọn những người mẫu mực, đạo đức tốt về để giảng dạy.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên