Người đàn ông từ chối mức lương 29 tỷ đồng/năm, chuyển nghề làm clip hướng dẫn nấu ăn thu hút hàng chục triệu người theo dõi

Tịnh Kỳ |
Người đàn ông từ chối mức lương 29 tỷ đồng/năm, chuyển nghề làm clip hướng dẫn nấu ăn thu hút hàng chục triệu người theo dõi
Người đàn ông từ chối mức lương 29 tỷ đồng/năm, chuyển nghề làm clip hướng dẫn nấu ăn thu hút hàng chục triệu người theo dõi

"Dù bạn làm gì, bạn phải có thái độ tốt và kiên trì. Nếu bạn quá thực dụng, bạn sẽ tự đào hố chôn mình", ông nói.

Đối với nhiều người, với mức lương hàng năm khoảng 29 tỉ đồng, họ thậm chí không dám nghĩ đến. Nhưng, với Kiều Kiến Trung, một người đàn ông 64 tuổi ở Thiểm Tây đã từ chối cơ hội này mà không chút do dự và chọn con đường chia sẻ clip nấu ăn trên mạng xã hội và livestream bán hàng, điều này khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Tuổi thơ bất hạnh, bắt đầu tự nấu ăn từ năm 10 tuổi

Kiều Kiến Trung sinh năm 1957 tại huyện Thuần Hóa, thành phố Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây. Mới đây, khi đề cập đến câu chuyện về nội dung video khiến ông trở nên nổi tiếng, Kiều Kiến Trung chia sẻ câu chuyện của mình.

Từ nhỏ ông đã được cha mẹ nuôi nhận nuôi. Nhưng năm ông lên 1 tuổi thì mẹ nuôi qua đời vì bạo bệnh. Sau đó, cha nuôi kết hôn với mẹ kế và sinh ra một người em trai. Không ngờ, bất hạnh lại ập đến, khi em trai ông mới hai tuổi, mẹ kế của Kiều Kiến Trung không may qua đời. "Tôi và em trai được gửi cho người thân chăm sóc riêng và khi lớn hơn một chút, chúng tôi mới về quê sống cùng bố".

Con nhà nghèo nên sớm vất vả phụ giúp gia đình và kiếm tiền. "Tôi bắt đầu học nấu ăn khi tôi khoảng 10 tuổi và từ đó tôi biết cách cuộn mì từ rất nhỏ, tôi còn biết nấu cháo và các bữa cơm khác".

Năm 1976, khi kết thúc phong trào "Thanh niên trí thức về miền núi và vùng quê", Kiều Kiến Trung, tốt nghiệp trung học cơ sở (hộ khẩu thành thị) và hơn 20 bạn đồng hành đã được gửi đến vùng nông thôn và được tuyển vào đội khoan giếng cơ giới thuộc Cục Thủy điện Quận Thuần Hóa. Sau khi làm việc trong đội khoan giếng được vài tháng, Kiều Kiến Trung được chuyển đến đội xây dựng cơ giới thuộc Ủy ban xây dựng Thuần Hóa. Ông chia sẻ: "Trong đội xây dựng, tôi học lái máy ủi và từ đó tôi bắt đầu tham gia sửa chữa đường và quản lý rừng đầu nguồn ở quận."

Năm 1985, Kiều Kiến Trung được giao cho Nhà máy gạch ngói Thuần Hóa. Tại đây, Kiều Kiến Trung bắt đầu từ việc lái máy ủi ở cấp cơ sở đến giám đốc phân xưởng, giám đốc tài chính, giám đốc sản xuất rồi giám đốc nhà máy. Năm 1996, do làm ăn kém hiệu quả, Kiều Kiến Trung rời nhà máy gạch ngói và bắt đầu kinh doanh riêng.

Năm 2002, Kiều Kiến Trung từ Hà Nam trở về quê hương. Từ năm 2003, vốn là một người thích nấu ăn, nên Kiều Kiến Trung đã mở một cửa hàng kinh doanh các sản phẩm thịt (bao gồm cả thực phẩm nấu chín), quán ăn và công việc kinh doanh của ông ngày càng phát đạt.

Người đàn ông từ chối mức lương 29 tỷ đồng/năm, chuyển nghề làm clip hướng dẫn nấu ăn thu hút hàng chục triệu người theo dõi - Ảnh 2.

Nấu ăn và livestream thu hút hàng triệu người hâm mộ

Năm 2016, hai cha con thảo luận về cách livestream. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Kiều Kiến Trung đề nghị con trai mình livestream nấu ăn. "Thiểm Tây có rất nhiều món ăn ngon và phong phú. Điều quan trọng nhất là tôi có thể làm chúng một cách ngon lành", ông chia sẻ.

Kể từ đó, Kiều Kiến Trung và con trai của ông bắt đầu làm video về món ăn Thiểm Tây trên mạng. "Ban đầu nó được trưng bày dưới dạng tranh ảnh, chẳng hạn như mì gạo nếp, mì gạo nếp, bánh mì thịt lợn,...". Từ từ, món ngon của Kiều Kiến Trung thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Một số cư dân mạng để lại lời nhắn: "Món ăn ngon quá, những món này chế biến như thế nào, ông có thể chỉ cho mọi người quy trình làm được không, cháu cũng muốn học hỏi." Sau khi được cư dân mạng gợi ý, Kiều Kiến Trung đã thảo luận với con trai mình, quay lại từng bước quy trình làm món ăn, sau đó chia sẻ với cư dân mạng.

Nói là làm, Kiều Kiến Trung chịu trách nhiệm nấu đồ ăn còn con trai ông chịu trách nhiệm quay, chỉnh sửa và tải lên quá trình sản xuất. Ngay khi video đồ ăn của Kiều Kiến Trung được đăng tải đã lập tức thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Trong vài năm qua, Kiều Kiến Trung và con trai đã sản xuất hơn 400 video ngắn về đồ ăn và thu hút 11,9 triệu người hâm mộ.

Các video về món ăn mà ông và con trai đã làm và tải lên bao gồm mì lạnh, nước giải khát, đường mạch nha, mì làm bằng tay, thạch, cơm cháy… có màu sắc và mùi thơm rất hấp dẫn. Kiều Kiến Trung cho biết món ăn trên mạng là do ông tự làm. Kênh có tên "Lão Kiều ở Thiểm Tây" hot rần rần bên xứ Trung.

Nói về việc người hâm mộ khen ngợi tài nấu ăn ngon của Kiều Kiến Trung, ông khiêm tốn cho biết: "Thực ra không có gì đâu. Nếu nấu ăn lâu thì tự nhiên sẽ có kinh nghiệm, màu sắc, hương vị cũng sẽ khác."

Kiên trì làm điều mình thích là bí quyết duy nhất

Trong mắt nhiều người, làm video kiểu tương tự bạn chơi Tiktok là việc của giới trẻ, đặc biệt nếu muốn trở thành người nổi tiếng trên mạng thì tuổi tác và ngoại hình là hai "đòn bẩy" không thể thiếu. Một người bạn của Kiều Kiến Trung đã hỏi ông rằng: Ông già như vậy rồi, vẫn chơi cái này à? Kiều Kiến Trung trả lời một người bạn: Tiktok không có giới hạn tuổi tác, ai cũng có thể chơi và thành công không liên quan gì đến tuổi tác.

Trên thực tế, trong quá trình phát các video ngắn, Kiều Kiến Trung không chỉ học được cách đăng tải mà còn học được lối sống của người hiện đại như thanh toán trực tuyến và trải nghiệm niềm vui sống và học tập. Kiều Kiến Trung cho biết, nhiều người chỉ ngạc nhiên vì lượng fan của ông đã lên tới hàng chục triệu, nhưng họ không biết rằng ông và con trai đã nhất quyết làm tốt chỉ một việc trong nhiều năm. "Tôi và con trai đã quyết tâm ngay từ đầu, nếu làm được thì phải làm tốt, không làm được thì sẽ gục ngã".

Kiều Kiến Trung nói rằng một trong những lý do quan trọng khiến video đồ ăn của họ thu hút được sự chú ý và yêu thích của cư dân mạng là ông ấy nấu những bữa ăn (đồ ăn nhẹ) ở nhà, mỗi lần ông ấy làm là rất tỉ mỉ và hoàn hảo.

Ngoài ra, người hâm mộ thích xem video đồ ăn của ông, không chỉ vì ông nấu ăn ngon mà ông thường kêu gọi những người trẻ trở về bên gia đình và bàn ăn của gia đình. "Không có bàn ăn nóng hổi thì không có gia đình thực sự. Tình cảm gia đình vun đắp từng những bữa cơm nhỏ, đừng đợi vài năm nữa mới có bữa ăn chung", ông nói.

Số lượng người hâm mộ đã tăng lên và cơ hội "kiếm tiền" đã đến. Trước đây, Kiều Kiến Trung đã mở một cửa hàng thịt và nhà hàng với thu nhập hàng năm từ 3 đến 5 triệu nhân dân tệ (khoảng 11-18 tỉ đồng), hiện tại, Kiều Kiến Trung đã đóng cửa hàng thịt và nhà hàng để livestream với con trai. Một số doanh nghiệp và tổ chức đã đánh giá cao tầm ảnh hưởng và giá trị thương mại của Kiều Kiến Trung nên ngỏ ý mức lương hàng năm là 8 triệu (khoảng 29 tỉ đồng) để ông ta ký hợp đồng, nhưng Kiều Kiến Trung không đồng ý. "Về già, tôi muốn tự do làm những gì mình thích. Mức lương đó quả thực rất hấp dẫn, nhưng không phải việc tôi muốn làm nên tôi đã từ chối."

Người đàn ông từ chối mức lương 29 tỷ đồng/năm, chuyển nghề làm clip hướng dẫn nấu ăn thu hút hàng chục triệu người theo dõi - Ảnh 5.

Quảng cáo miễn phí cho các sản phẩm nông nghiệp và phụ trợ và thu nhập đáng kể từ phát sóng trực tiếp

Kiều Kiến Trung cho biết đến thời điểm hiện tại, con trai họ vẫn quay và làm video bằng điện thoại di động thông thường, không có đội ngũ và thiết bị chuyên nghiệp.

Với việc mở rộng tầm ảnh hưởng, trong những năm gần đây, ngày càng nhiều sở ban ngành và tổ chức phi lợi nhuận nhờ Kiều Kiến Trung và con trai giúp livestream hàng hóa, quảng bá và công bố các sản phẩm nông nghiệp đặc biệt của địa phương và phục vụ cho các hoạt động phúc lợi công cộng, Kiều Kiến Trung rất sẵn lòng tham gia. Kể từ năm 2021, Kiều Kiến Trung và con trai đã đến Cam Túc, Thanh Hải, Sơn Đông, Giang Tô, Quảng Tây, Vân Nam và những nơi khác để giúp đỡ người dân địa phương xóa đói giảm nghèo và mang hàng hóa miễn phí, đồng thời có những đóng góp quan trọng vào sự hồi sinh của các ngôi làng địa phương.

"Tất nhiên, chúng tôi cũng sẽ nhận được thù lao cho các hoạt động thương mại." Kiều Kiến Trung cho biết trong tháng 3 năm nay, ông đã đến Tam Á, Hải Nam mấy lần để mang xoài sống về địa phương, mang lại thu nhập đáng kể khoảng 200.000 nhân dân tệ (Khoảng 710 triệu đồng). Kiều Kiến Trung không có quan niệm về tiền bạc và số tiền ông kiếm được là do con trai ông quản lý. "Lương hưu tôi cũng đủ tiêu rồi, lấy tiền của con trai làm gì".

Về việc giao hàng, ông đề ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt như: không được làm bất cứ điều gì có lỗi và chất lượng sản phẩm phải đáng tin cậy - ngoài việc xem xét chi tiết các tài liệu làng nghề liên quan, nếu cần, ông sẽ đến thăm địa điểm địa phương để tìm hiểu quy trình sản xuất. "Các sản phẩm giả mạo sẽ làm tổn hại đến lòng tin của người hâm mộ sẽ bị loại bỏ".

Khi nói về những gợi ý cho những người trẻ tuổi khởi nghiệp, ông chia sẻ lúc làm video, ông chưa bao giờ nghĩ về số tiền bao nhiêu. Vào thời điểm đó, ông thậm chí còn không tính đến việc livestream. Ông cho biết: "Dù bạn làm gì, bạn phải có thái độ tốt và kiên trì. Nếu bạn quá thực dụng, bạn sẽ tự đào hố chôn mình".

Kiều Kiến Trung cho rằng các bạn trẻ phải có định vị rõ ràng về bản thân khi khởi nghiệp, phải rõ thế mạnh của bản thân: "Có người thấy người khác làm thì muốn nhưng không có định vị rõ ràng về bản thân, kết quả chỉ có thể là thất bại".

(Nguồn: China Business Daily)

theo Doanh nghiệp & Tiếp thị

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên