Người đàn ông ngồi tù oan hơn 48 năm mới được thả

Gia An (Nguồn: NYPost)/VTC News |

Bị buộc tội giết người và kết án tử hình, sau đó hạ xuống chung thân, ông Glynn Simmons phải sống trong tù gần nửa thế kỷ mới được minh oan và trả tự do.

Glynn Simmons (71 tuổi, đến từ thành phố Oklahoma, Mỹ) được thẩm phán đưa ra phán quyết miễn tội vào hôm 20/12 sau hơn 48 năm ngồi tù oan với tội mà mình không hề phạm phải. Ông được thả hồi tháng 7 sau khi các công tố viên đồng ý rằng, bằng chứng quan trọng trong vụ án không được chuyển cho luật sư bào chữa của bị cáo khi xét xử.

Người đàn ông ngồi tù oan hơn 48 năm mới được thả- Ảnh 1.

Ông Glynn Simmons (trái) thể hiện sự vui mừng bên ngoài tòa án Oklahoma sau khi được tuyên vô tội.

"Tòa án này tìm thấy bằng chứng rõ ràng và thuyết phục rằng hành vi phạm tội mà ông Simmons bị kết án và bỏ tù không phải do ông Simmons thực hiện" - Thẩm phán Amy Palumbo của Oklahoma viết trong phán quyết của mình.

Sau khi bị kết án giết người trong vụ sát hại Carolyn Sue Rogers năm 1974, Simmons đã ở tù tổng cộng 48 năm 1 tháng 18 ngày. Theo dữ liệu do Cơ quan đăng ký miễn tội quốc gia Mỹ tổng hợp, Simmons là tù nhân bị giam giữ lâu nhất được miễn tội trong lịch sử nước này.

Sau phán quyết của thẩm phán, Simmons nói với các phóng viên rằng ông cảm thấy hạnh phúc vì được minh oan sau khi kiên trì vượt qua mấy chục năm ngồi sau song sắt để chứng minh mình vô tội. "Đó là bài học về khả năng phục hồi và sự bền bỉ. Đừng để ai nói với bạn rằng điều đó (sự miễn tội) không thể xảy ra, bởi vì nó thực sự có thể xảy ra" - ông Simmons nói.

Người đàn ông ngồi tù oan hơn 48 năm mới được thả- Ảnh 2.

Ông Glynn Simmons.

Trong suốt phiên tòa xét xử và thời gian ngồi tù, Simmons luôn khẳng định rằng anh đang ở Louisiana khi Rogers bị bắn chết trong một cửa hàng rượu tại Edmond. Simmons và "đồng phạm" Don Roberts đều bị kết tội giết người vào năm 1975 và bị kết án tử hình.

Các bản án tử hình được giảm xuống tù chung thân vào năm 1977 sau phán quyết của Tòa án Tối cao về hình phạt tử hình. Roberts được tạm tha vào năm 2008 nhưng Simmons vẫn bị giam.

Luật sư bào chữa Joe Norwood cho biết dù cuối cùng đã được tự do nhưng Simmons vẫn sống nhờ vào số tiền quyên góp từ chiến dịch GoFundMe mà chưa nhận được khoản tiền bồi thường nào sau án oan.

Theo Norwood, thân chủ của ông có đủ điều kiện nhận khoản bồi thường lên tới 175 nghìn USD từ tiểu bang vì bị kết án sai. Ông cũng có thể nộp đơn kiện lên liên bang chống lại thành phố Oklahoma và các cơ quan chức năng liên quan đến việc bắt giữ và kết án ông.

Tuy nhiên, theo luật sư, có thể mất nhiều năm nữa mới, Glynn Simmons mới lấy được số tiền bồi thường đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại