Người đàn ông may mắn được cứu trong vụ tai nạn hy hữu, 40 năm sau lộ mặt là hung thủ trong vụ án mạng bí ẩn 4 thập kỷ trước

L.T |
Người đàn ông may mắn được cứu trong vụ tai nạn hy hữu, 40 năm sau lộ mặt là hung thủ trong vụ án mạng bí ẩn 4 thập kỷ trước
Người đàn ông may mắn được cứu trong vụ tai nạn hy hữu, 40 năm sau lộ mặt là hung thủ trong vụ án mạng bí ẩn 4 thập kỷ trước

Từ một người được cứu sống trong pha giải cứu vô cùng hy hữu, ông ta sống ung dung cho đến khi bị bắt vì là nghi phạm trong vụ án mạng nghiêm trọng. 40 năm tốn không biết bao nhiêu tiền bạc, công sức của các nhà chức trách...

Pha giải cứu người vô cùng kỳ diệu

Một đêm tháng Giêng năm 1982, Harold E. Bray ngồi trên chiếc máy bay đang bay qua dãy núi Colorado, ông nhìn qua cửa sổ và nhận thấy những tia sáng lóe lên trên một con đèo tối đen bên dưới: 3 đoạn ngắn, 3 đoạn dài, rồi lại 3 đoạn ngắn.

Đó là một tín hiệu “SOS”, Bray, vốn là một cảnh sát trưởng địa phương, nhận ra. Anh nhanh chóng báo cho đội trưởng.

Người đàn ông may mắn được cứu trong vụ tai nạn hy hữu, 40 năm sau lộ mặt là hung thủ trong vụ án mạng bí ẩn 4 thập kỷ trước - Ảnh 1.

Hình ảnh Alan Lee Phillips được cứu năm đó

Khi lực lượng cứu hộ trên mặt đất tiếp cận được đỉnh núi cao hơn 3.000 mét trong điều kiện nhiệt độ thấp, họ tìm thấy Alan Lee Phillips, 30 tuổi, bị mắc kẹt trong một chiếc xe trượt tuyết. Câu chuyện giải cứu vô cùng kỳ diệu và đáng kinh ngạc này đã "phủ sóng" trên khắp các mặt báo, đài thời điểm đó.

Thế nhưng giờ đây, sau gần 4 thập kỷ, có vẻ như Phillips không phải là một người lái xe vô tội cố gắng về nhà trong điều kiện thời tiết xấu. Cảnh sát đã phát hiện ra một sự thật động trời, chỉ vài giờ trước khi được cứu, hắn đã giết chết 2 phụ nữ trẻ đi nhờ xe.

Phả hệ di truyền sử dụng mẫu ADN được tìm thấy tại hiện trường vụ án đã giúp các nhà chức trách ở Hạt Park, Colorado, khám phá ra sự thật kinh hoàng về gã đàn ông từng được cứu trong vụ giải cứu hy hữu năm xưa. Đầu tháng 5 vừa qua, Alon Lee Phillips, hiện đã 70 tuổi, đã bị bắt giữ. Ông ta bị buộc tội giết chết 2 phụ nữ, cùng tội bắt cóc và hành hung.

Vụ án bí ẩn 40 năm không tìm được thủ phạm

Charlie McCormick, một cựu thám tử chuyên điều tra các vụ án giết người ở Denver, người đã dành nhiều năm điều tra vụ án này, đã tiết lộ với kênh tin tức KUSA về mối liên hệ giữa cuộc giải cứu năm 1982 và vụ án bí ẩn mà nạn nhân là 2 phụ nữ.

Theo đó, cả 2 nạn nhân đều mất tích vào ngày 6 tháng 1 năm 1982. Annette Schnee, 22 tuổi và Barbara Jo Oberholtzer, 29 tuổi, được thông báo là mất tích sau khi đi nhờ xe riêng gần Breckenridge, Colorado, nơi 2 cô gái làm việc.

Người đàn ông may mắn được cứu trong vụ tai nạn hy hữu, 40 năm sau lộ mặt là hung thủ trong vụ án mạng bí ẩn 4 thập kỷ trước - Ảnh 3.

2 nạn nhân Annette Schnee, 22 tuổi và Barbara Jo Oberholtzer, 29 tuổi

Cô Oberholtzer được nhìn thấy lần cuối cùng sau khi uống rượu với các đồng nghiệp vào khoảng trước 8h tối. Ngày hôm sau, gia đình của Oberholtzer phát hiện ra thi thể của cô nằm cách khu vực Breckenridge khoảng 16km về phía Nam. Theo cơ quan điều tra bang Colorado, thi thể của Oberholtzer nằm cách đường cao tốc chỉ vài mét. Cảnh sát cho biết Oberholtzer bị bắn vào ngực và nằm ngửa. Họ cũng tìm thấy đồ dùng của nạn nhân cách đó 38km.

Schnee được nhìn thấy lần cuối cùng (cùng ngày 6/1) vào khoảng 4h45 phút chiều. Một cậu bé đã tìm thấy thi thể của cô 6 tháng sau đó tại Quận Park. Theo CBI, cô được phát hiện trong tình trạng mặc đầy đủ quần áo, úp mặt xuống dòng suối với vết thương do đạn bắn ở lưng.

Người đàn ông may mắn được cứu trong vụ tai nạn hy hữu, 40 năm sau lộ mặt là hung thủ trong vụ án mạng bí ẩn 4 thập kỷ trước - Ảnh 4.

Một bức ảnh trong hồ sơ vụ án cho thấy hiện trường nơi thi thể của Bobbie Jo Oberholtzer được tìm thấy vào ngày 7 tháng 1 năm 1982

McCormick, cựu thám tử Denver, bị ám ảnh bởi vụ án trong nhiều thập kỷ. Năm 1989, ông tiếp nhận điều tra vụ án khi gia đình Schnee thuê ông làm điều tra viên tư nhân. 

Ông chỉ tính phí 1 USD một năm. 1 thập kỷ sau, ông tình nguyện tham gia lực lượng đặc nhiệm để trực tiếp điều tra vụ án, ông kể với KUSA.

Sau nhiều nỗ lực không ngừng nghỉ của các điều tra viên, cuối cùng vụ án đã có một bước phát triển đáng kể với sự trợ giúp của phả hệ di truyền. Nhưng phải mất nhiều năm để kết nối và tìm ra nghi phạm. Đầu năm 2021, McCormick đã nhận được tin mừng từ các nhà nghiên cứu gene di truyền. Họ gọi cho ông để báo tin: ADN tại hiện trường có liên kết chặt chẽ với nghi phạm Alan Lee Phillips.

“Và cô ấy nói rằng chúng tôi đã bắt được ông ta. Đó là một điều bất ngờ, một điều mà tôi nghĩ rằng tôi sẽ không bao giờ được thấy", McCormick nói với KUSA.

Người đàn ông may mắn được cứu trong vụ tai nạn hy hữu, 40 năm sau lộ mặt là hung thủ trong vụ án mạng bí ẩn 4 thập kỷ trước - Ảnh 6.

Hình ảnh Annette Schnee được chụp trước khi bị sát hại năm 1982

Vào ngày 3 tháng 3, cảnh sát thông báo rằng họ đã tiếp cận Phillips tại một điểm dừng giao thông và bắt giữ ông ta, giờ là cha của 3 người con, sống ở Dumont, Colorado.

Bước ngoặt này một lần nữa khiến tên tuổi và hình ảnh của Phillips nổi bật trên truyền hình địa phương. Hình ảnh của người đàn ông này xuất hiện tràn lan trên TV và báo đài. Đó cũng là lúc ông Dave Montoya, cựu đội trưởng cứu hỏa ở Hạt Clear Creek, Colorado, nhận ra kẻ tình nghi này chính là người mà ông đã cứu sống trong một đêm tuyết rơi vào 4 thập kỷ trước.

Người đàn ông may mắn được cứu trong vụ tai nạn hy hữu, 40 năm sau lộ mặt là hung thủ trong vụ án mạng bí ẩn 4 thập kỷ trước - Ảnh 7.

Bức ảnh chụp những thứ được tìm thấy bên trong ba lô của Annette Schnee

Người đàn ông may mắn được cứu trong vụ tai nạn hy hữu, 40 năm sau lộ mặt là hung thủ trong vụ án mạng bí ẩn 4 thập kỷ trước - Ảnh 8.

Annette Schnee được tìm thấy với cả 2 chiếc giày nguyên vẹn, nhưng cô chỉ mang một chiếc tất màu cam ở chân trái

Người đàn ông may mắn được cứu trong vụ tai nạn hy hữu, 40 năm sau lộ mặt là hung thủ trong vụ án mạng bí ẩn 4 thập kỷ trước - Ảnh 9.

Chân phải lại mang chiếc tất kẻ màu nâu

Người đàn ông may mắn được cứu trong vụ tai nạn hy hữu, 40 năm sau lộ mặt là hung thủ trong vụ án mạng bí ẩn 4 thập kỷ trước - Ảnh 10.

Chiếc tất màu cam thứ 2 lại được tìm thấy 6 tháng trước đó tại hiện trường nơi tìm thấy thi thể Oberholtzer

Người đàn ông may mắn được cứu trong vụ tai nạn hy hữu, 40 năm sau lộ mặt là hung thủ trong vụ án mạng bí ẩn 4 thập kỷ trước - Ảnh 11.

Găng tay len dính máu của Oberholtzer, và một mẫu mô dính máu, được tìm thấy gần cơ thể cô

Người đàn ông may mắn được cứu trong vụ tai nạn hy hữu, 40 năm sau lộ mặt là hung thủ trong vụ án mạng bí ẩn 4 thập kỷ trước - Ảnh 12.

Một bức ảnh cho thấy ba lô của Oberholtzer và một số đồ đạc bên trong được tìm thấy gần thi thể cô

Người đàn ông may mắn được cứu trong vụ tai nạn hy hữu, 40 năm sau lộ mặt là hung thủ trong vụ án mạng bí ẩn 4 thập kỷ trước - Ảnh 13.

Một cặp dây buộc dài được tìm thấy trên một trong những cổ tay của Oberholtzer cho thấy ai đó đã cố gắng trói cô lại

Người đàn ông may mắn được cứu trong vụ tai nạn hy hữu, 40 năm sau lộ mặt là hung thủ trong vụ án mạng bí ẩn 4 thập kỷ trước - Ảnh 14.

Chiếc tất sọc dài thứ hai của Annette Schnee được tìm thấy trong túi áo khoác nỉ có mũ màu xanh lam của cô

Người đàn ông may mắn được cứu trong vụ tai nạn hy hữu, 40 năm sau lộ mặt là hung thủ trong vụ án mạng bí ẩn 4 thập kỷ trước - Ảnh 15.

Chùm chìa khóa của Oberholtzer có móc kim loại do chồng cô làm, được tìm thấy trong bãi đậu xe trên đỉnh đèo Hoosier

Người đàn ông may mắn được cứu trong vụ tai nạn hy hữu, 40 năm sau lộ mặt là hung thủ trong vụ án mạng bí ẩn 4 thập kỷ trước - Ảnh 16.

Trong số những món đồ được tìm thấy trong ba lô của Annette Schnee có một bức ảnh của một người đàn ông chưa bao giờ được xác định danh tính

Montoya đang trong ca làm việc vào ngày 6 tháng 1 năm đó, cái đêm Phillips bị mắc kẹt trên đỉnh đèo Guanella khi tuyết rơi dày đặc với nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C. Montoya đến hiện trường ngay trước nửa đêm và thấy Phillips với vết bầm trên mặt. Anh ta nói với Montoya rằng anh ta đã va đầu vào xe tải sau khi bị đống tuyết đổ ập xuống.

"Khi ấy, anh ta đang ở trong chiếc xe bán tải nhỏ của mình. Anh ta nhìn thấy tôi thì thốt lên rằng 'Chúa ơi, tôi được cứu rồi'. Tôi nghĩ, làm thế quái nào mà anh chàng này lại may mắn đến vậy", Montoya kể.

Theo bài báo trên tờ United Press International đăng vào thời điểm đó, sau cuộc giải cứu, Phillips cho biết anh đang lái xe về nhà từ nhà một người bạn ở Bailey, Colorado, thì gặp tai nạn và bị mắc kẹt.

Montoya, một cựu thợ mỏ, đã nhận ra Phillips chính là một thợ máy làm việc ở mỏ địa phương. Sau khi đưa Phillips trở lại xe kéo của mình vào đêm đó, Montoya không bao giờ gặp lại anh ta, ít nhất là cho đến khi ông thấy tên của Phillips liên quan đến cái chết của Schnee và Oberholtzer.

“Ông ấy được cứu sống, ông ấy không chết ở đó. Nhưng ông ấy đã làm những điều tồi tệ và bây giờ ông ấy phải trả giá thôi”, ông Montoya nói.

theo PHÁP LUẬT VÀ BẠN ĐỌC

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên