Người dân Ảrập Xêút bị sốc bởi "câu chuyện mới" của chính phủ về việc nhà báo Khashoggi đã chết ra sao

Tuệ Minh |

Sự thú nhận của Ảrập Xêút rằng nhà báo Jamal Khashoggi đã chết tại lãnh sự quán của nước này ở Istanbul (Thổ Nhỹ Kỳ) trong tháng này đã gây sốc ở một đất nước mà nhiều người đã tin tưởng - và bảo vệ tuyên bố ban đầu rằng chính quyền không liên quan gì đến vụ việc.

"Một ngày rất buồn cho đất nước này, để xem đất nước này đang rơi vào tình trạng nào" một người đàn ông Ảrập Xêút nói, “Không một quốc gia nào hoàn hảo, nhưng chúng tôi cũng từng tự hào rằng đất nước này có những chuẩn mực đạo đức nhất định phù hợp với các giá trị của Ảrập. Thật không may, chúng tôi đã mất nó mãi mãi”.

Chính phủ Ảrập Xêút đã thừa nhận vào hôm 20/10 rằng nhà báo Khashoggi đã chết hôm 2/10 sau khi "các cuộc thảo luận" trở nên bạo lực tại bộ phận ngoại giao, nơi ông đến lấy giấy tờ kết hôn. Khashoggi chết sau khi ông bị “thít cổ”, theo một nguồn tin.

Các nhà chức trách Ảrập Xêút không đưa ra lời giải thích cho sự thay đổi đột ngột về các tuyên bố không liên quan trước đây. Trong một cuộc phỏng vấn ngay sau khi ông Khashoggi bị báo cáo mất tích, Thái tử Mohammed bin Salman nói rằng người cộng tác với tờ Washington Post rời khỏi lãnh sự quán mà không bị tổn thương. Dưới áp lực quốc tế ngày một tăng cao, thái tử Salman đã ra lệnh điều tra nội bộ tuần trước.

Trong khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hoan nghênh động thái hôm 20/10 là "bước đầu tiên tốt đẹp", việc thú nhận này đã gặp sự hoài nghi rộng rãi ở Washington và các nơi khác.

Phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn các lời một số quan chức không xác định danh tính nói rằng họ có bản ghi âm và các bằng chứng khác cho thấy nhà báo Khashoggi đã bị tra tấn và cắt thành từng mảnh bởi các nhân viên Ảrập Xêút trong vòng vài phút sau khi đến lãnh sự quán.

Cuộc khủng hoảng đã tiết lộ các “lỗ hổng” có thể công kích đối với hoàng tử 33 tuổi Mohammed, khi ông phải đối mặt với câu hỏi mạnh mẽ của những người hoài nghi ở nước ngoài về sự cai trị của ông kể từ khi ông được chọn làm hoàng tử kế thừa vương miện vào năm ngoái. Ông Saud al-Qahtani, cố vấn nhà vua đã bị sa thải ngày 20/10, đã từng là một trong những trợ lý nổi bật của hoàng tử.

"Tôi rất tức giận về những gì đã xảy ra", một người Ảrập Xêút gần 40 tuổi cho biết, “Chúng tôi đã nghe nhiều câu chuyện tương tự trong những năm 1980 và nghĩ rằng nó đã là quá khứ. Và giờ là có chuyện này”. Trong khi một số người Ảrập Xêút khác lại nói họ không tin vào câu chuyện mới này.

"Tại sao họ không thể nói nơi họ vứt cơ thể nhà báo?", một phụ nữ Ảrập Xêút 24 tuổi ở Jeddah nói, "Nếu anh ấy chết trong một cuộc đấu tay đôi, việc tìm ra điều đó không nên kéo dài quá lâu."

Một người đàn ông nói ông thấy khó tin rằng hoàng tử Mohammed không biết gì về vụ việc nếu Al-Qahtani, phụ tá cao cấp cho hoàng tử có tham gia, mặc dù chính quyền đã không công khai liên kết việc ông bị sa thải với vụ Khashoggi.

https://anninhthudo.vn/the-gioi/nguoi-dan-arap-xeut-bi-soc-boi-cau-chuyen-moi-cua-chinh-phu-ve-viec-nha-bao-khashoggi-da-chet-ra-sao/787090.antd

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại