Vụ nhà báo Khashoggi: Ông Trump nổi giận lôi đình, tuyên bố Ả Rập Saudi sẽ nhận "kết cục xứng đáng"

Tất Đạt |

Trả lời về vụ mất tích của nhà báo Ả Rập Saudi, ông Trump cho biết gần như chắc chắn ông Jamal Khashoggi đã bị sát hại và tuyên bố sẽ có "kết cục xứng đáng" dành cho Ả Rập Saudi.

"Tôi thấy đó là chuyện gần như chắc chắn rồi. Đó là điều rất buồn," ông Trump trả lời khi được hỏi về cái chết của nhà báo Khashoggi.

Ông Khashoggi - một cây viết kì cựu của Washington Post - được nhìn thấy lần cuối cùng khi đi vào lãnh sự quán của Ả Rập Saudi tại Istanbul hai tuần trước. Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Ả Rập Saudi gửi một nhóm sát thủ tới để bắt cóc và thủ tiêu ông Khashoggi. Riyadh đã phủ nhận cáo buộc.

Ông Trump tuyên bố: "Sẽ có kết cục xứng đáng đối với Ả Rập Saudi. Ý tôi là vụ việc này đã rất tồi tệ rồi, nhưng chúng ta sẽ xem xem chuyện gì sẽ xảy ra."

Trả lời phóng viên New York Times bên trong Phòng Bầu dục trước khi phát biểu trước báo giới tại Căn cứ Quân sự Andrew, ông Trump nói: "Trừ khi một phép màu nào đó xuất hiện, còn không thì tôi sẽ cho rằng ông Khashoggi đã chết. Điều đó phụ thuộc vào tin tình báo tới từ khắp nơi. Chúng tôi đang hợp tác với nhiều nước và đó là nguồn tin tốt nhất chúng tôi có."

Ông Trump đã cử Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Ả Rập Saudi để thúc giục quốc gia này đẩy mạnh vụ điều tra vụ mất tích của nhà báo Khashoggi giữa lúc có báo cáo cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ có bằng chứng về việc người đàn ông này đã bị sát hại và phân xác bên trong lãnh sự quán. Chưa có thông tin nào được đưa ra trước công chúng.

Được biết, sau khi có kết quả điều tra, chính phủ Mỹ sẽ đưa ra "một phát ngôn quan trọng".

Tuần trước, 22 thượng nghĩ sị đã đệ đơn yêu cầu ông Trump cho điều tra vụ mất tích của Khashoggi theo Đạo luật Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu. Dựa trên luật pháp năm 2016 của Mỹ, Nhà Trắng có 120 ngày để thực hiện việc điều tra và áp các biện pháp trừng phạt đối với những bên có liên quan.

Giữa lúc số phận của nhà báo Khashoggi vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ, đã có rất nhiều sự phản đối và chỉ trích nhằm vào Ả Rập Saudi. Nhiều công ty lớn và quan chức chính phủ các nước đã rút lui khỏi hội thảo đầu tư sắp tổ chức tại Riyadh. Ban đầu, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết vẫn sẽ tham gia hội nghị, nhưng sau đó đã tuyên bố hủy chuyến đi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại