Người bị bắt oan ở Sài Gòn không nhận lời xin lỗi của VKS, yêu cầu bồi thường 99 tỷ và 1 đồng

Bảo Minh |

Ông Chu Quang Hưng bị oan sai từ 1996 đến năm 2005 đã không chấp nhận lời xin lỗi của đại diện VKSND TP HCM. Ông Hưng yêu cầu bồi thường danh dự, vật chất, tinh thần số tiền 99 tỷ và 1 đồng.

Chiều 19/4, tại UBND phường 13 (quận 5), VKSND TP HCM đã tổ chức xin lỗi công khai ông Chu Quang Hưng (73 tuổi, ngụ Quận 5) vì đã để xảy ra oan sai. Tuy nhiên, ông này không chấp nhận lời xin lỗi.

Ông lão 73 tuổi yêu cầu bồi thường oan và xin lỗi công khai đối với ông trước, sau đó xử lý hình sự đối với các cán bộ tố tụng đã làm oan ông. Số tiền ông Hưng yêu cầu bồi thường, cụ thể: là 1 đồng bồi thường danh dự, 99 tỉ đồng bồi thường vật chất và tinh thần.

Theo nội dung vụ việc, năm 1994, ông Hưng có mua bán nhà tại phường 13 (quận 5) rồi dẫn đến tranh chấp. Người đàn ông bị đối phương tố cáo sự việc ra công an địa phương. Năm sau, ông Hưng bị Công an TP HCM khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đến năm 1996, cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố bổ sung tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".  Cơ quan VKSND TP HCM đã ban hành cáo trạng truy tố. Ông Hưng bị đưa ra tòa án xét xử.

Cuối năm 1996, ông Hưng được trả tự do sau 13 tháng tạm giam. Đến 9 năm sau, VKSND TP HCM quyết định đình vụ án do không có đủ cơ sở xác định ông Hưng phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Sau đó, 7 cán bộ của cơ quan điều tra, tố tụng bị kỷ luật. 

Người bị bắt oan ở Sài Gòn không nhận lời xin lỗi của VKS, yêu cầu bồi thường 99 tỷ và 1 đồng - Ảnh 2.

Đại diện VKSND TP HCM xin lỗi ông Chu Quang Hưng.

Trong buổi xin lỗi, phó viện trưởng VKSND TP HCM, ông Nguyễn Văn Tấn cho biết việc gây oan sai cho ông Hưng xuất phát từ sai phạm chủ quan trong việc áp dụng pháp luật hình sự của các cơ quan tiến hành tố tụng. Cơ quan này còn chậm ban hành quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Hưng dẫn đến oan sai kéo dài tận 9 năm.

Được sự đồng ý của ông, VKSND TP HCM tổ chức xin lỗi công khai đối với ông. 

Mở đầu buổi xin lỗi, phó viện trưởng VKSND TP HCM Nguyễn Văn Tấn thừa nhận: Ông Hưng bị khởi tố oan, bị tam giam 390 ngày và phải mang thân phận bị can gần 10 năm, việc oan sai của ông Hưng là do sai phạm chủ quan của các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng của VKSND TP, chậm ban hành quết định tạm đình chỉ vụ án.

"VKSND TP HCM gửi đến ông lời xin lỗi chân thành, mong ông và gia đình chấp nhận lời xin lỗi của chúng tôi. VKSND tiếp tục thực hiện các yêu cầu của ông là đăng báo công khai xin lỗi, cải chính và các biện pháp bồi thường thiệt hại cho ông theo quy định của pháp luật sau khi chúng tôi tiến hành xin lỗi.

VKSND TPHCM xem vự việc xảy ra đối với ông là bài học kinh nghiệm cho toàn thể cán bộ công chức trong ngành kiểm sát, sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc tổ chức kiểm sát để phòng tránh oan sai.

Chúng tôi mong rằng sau buổi xin lỗi này sẽ góp phần nào xoa dịu nỗi đau mà ông đã phải gánh chịu từ lâu, sớm ổn định cuộc sống gia đình. Chúng tôi đề nghị phường 13 quận 5 tạo điều kiện cho ông tiếp tục thực hiện các quyền công dân", phó viện trưởng VKSND TP HCM nói.

Người bị bắt oan ở Sài Gòn không nhận lời xin lỗi của VKS, yêu cầu bồi thường 99 tỷ và 1 đồng - Ảnh 4.

Chu Quang Hưng không chấp nhận lời xin lỗi.

Đáp trả lời xin lỗi, Ông Chu Quang Hưng nói: “VKS xin lỗi tôi ba lần nhưng chỉ xin lỗi suông. Tôi không biết nói như thế nào nữa, đặt một cái vết nhơ cho gia đình tôi. VKS cứ xin lỗi hoài, tôi đã nộp đơn đồi bồi thường”.

Người đàn ông bị oan sai cho biết ông không chấp nhận lời xin lỗi mà không công bố số tiền bồi thường. Về vấn đề này, vị đại diện VKS cũng nói rằng xin lỗi công khai sau đó sẽ thương lượng với ông Hưng vì còn liên quan đến nhiều bộ phận khác nhau, mong được ông thông cảm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại