Người bạn vĩ đại Việt Nam giúp đỡ xây dựng hòa bình cho Campuchia

TTXVN/VIETNAM+ |

Người bạn vĩ đại Việt Nam giúp đỡ xây dựng hòa bình cho Campuchia
Người bạn vĩ đại Việt Nam giúp đỡ xây dựng hòa bình cho Campuchia
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam Men Sam ​An. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967-24/6/2017), Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam Men Sam ​An đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Campuchia về quan hệ hai nước.

Trong bài phỏng vấn, ông nhấn mạnh "người bạn vĩ đại Việt Nam đã giúp đỡ xây dựng hòa bình cho đất nước Campuchia."

Nội dung chính của bài phỏng vấn như sau:

- Thưa bà, bà đánh giá như thế nào về quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước trong 50 năm qua?

Phó Thủ tướng Men Sam An: Trong 50 năm qua, Campuchia và Việt Nam đã xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác truyền thống rất gần gũi, thân thiết, cùng chia ngọt, sẻ bùi với tư cách là người anh em, người bạn chiến đấu, người láng giềng và đã giành được thắng lợi to lớn trong quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Trong thời kỳ chiến tranh, ​hai nước đã kề vai sát cánh, cùng nhau chống lại kẻ thù chung là thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, giải phóng đất nước thắng lợi, mang lại độc lập, tự chủ và tự do.

Trong thời kỳ hòa bình hiện nay, hai nước củng cố quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, thương mại đầu tư và du lịch.

Nhân dân Campuchia không quên công lao của nhân dân và quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh thân mình giúp giải phóng đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot vào ngày 7/1/1979.

Ngay sau khi giải phóng đất nước Campuchia, Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia mạnh mẽ trong việc tổ chức chính quyền, xây dựng quyền lực nhà nước tại cơ sở và cử nhiều chuyên gia kỹ thuật để cải tạo và xây dựng đất nước Campuchia mới, cũng như giúp bảo vệ, ngăn chặn, không cho chế độ diệt chủng quay trở lại đất nước này.

Do đó, người bạn vĩ đại Việt Nam là người đã giúp đỡ xây dựng hòa bình cho đất nước Campuchia.

Hiện nay, nhân dân hai nước quan hệ với nhau trên mọi lĩnh vực, nhất là việc trao đổi hàng hóa; quan hệ qua lại lẫn nhau, đặc biệt là tại khu vực giáp biên ngày càng sôi động và gần gũi, do chúng ta đã ưu tiên và kết nối đường liên lạc dưới mọi hình thức, như đường sá, cầu cống, đường thủy, đường hàng không.

Thay mặt Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam và nhân dân Campuchia, tôi xin bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ, ủng hộ to lớn đối với nhân dân Campuchia qua tất cả các thời kỳ, từ thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc khỏi thực dân đế quốc và chế độ diệt chủng, mang lại hòa bình, hòa hợp dân tộc, cũng như cải tạo và phát triển đất nước Campuchia.

- Theo bà, đâu là những mốc son trong mối quan hệ hai nước?

Phó Thủ tướng Men Sam An: Những điểm mấu chốt, những điểm quan trọng tốt đẹp trong quan hệ hai nước chúng ta là:

Một là, nhân dân và quân đội hai nước là những người láng giềng tốt, trung thành, giúp đỡ lẫn nhau trong hoàn cảnh khó khăn.

Hai là, hai nước, hai chính phủ đã kết tình hữu nghị và hợp tác rất gần gũi, hiểu biết lẫn nhau.

Ba là, hai Đảng có chính sách tương đồng, là lấy chủ nghĩa hòa bình, đề cao tinh thần hữu nghị và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

- Hai nước cần tiếp tục làm những gì để duy trì, củng cố và phát triển mối quan hệ này ngày càng phát triển tốt đẹp, sâu rộng và bền vững, nhất là đối với thế hệ trẻ?

Phó Thủ tướng Men Sam An: Một là, hai nước cần tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trao đổi các chuyến thăm, chuyến công tác, để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Hai là, ​hai ​nước cần cùng nhau giải quyết các vấn đề hoặc vướng mắc bằng biện pháp hòa bình, hiểu biết lẫn nhau, tuyệt đối tránh sử dụng vũ lực hoặc vũ khí.

Ba là, cần củng cố việc giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ biết yêu quý, tôn trọng lẫn nhau và yêu chuộng hòa bình.

​- Bà có thể chia sẻ một số kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời hoạt động phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, nhằm củng cố, duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam-Campuchia?

Phó Thủ tướng Men Sam An: Cả cuộc đời của tôi, từ thời thiếu niên, tôi đã tham gia phong trào yêu nước giải phóng nhân dân khỏi chế độ chủ nghĩa tư bản và chế độ Pol Pot.

Tôi đã phục vụ đất nước từ vai trò là một nữ chiến sỹ và là cán bộ của Đảng, nỗ lực cố gắng, tích cực thực hiện các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó và đã được Đảng và Nhà nước tin tưởng, liên tục giao các trọng trách lãnh đạo và thăng chức vụ.

Ngoài vị trí là Phó Thủ tướng Chính phủ, Nghị sỹ Quốc hội, Chủ tịch Hội Phụ nữ vì hòa bình và phát triển, tôi còn có một vị trí nữa là Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia-Việt Nam, có vai trò thúc đẩy và tham gia củng cố quan hệ hữu nghị CampuchiaViệt Nam.

Hội hữu nghị của hai nước có vai trò là cầu nối, là nhà đối ngoại nhân dân, để vun đắp thêm, góp phần củng cố tình đoàn kết giữa nhân dân, hai nhà nước.

Hội tập trung vào việc củng cố quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác giữa nhân dân, quân đội, cựu chiến binh, phụ nữ và thanh niên hai nước; hoạt động nhân đạo giúp đỡ người nghèo và các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai; hợp tác và thúc đẩy các hoạt động góp phần phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư.

Hội cũng tăng cường tổ chức giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể thao tại cơ sở dọc theo tuyến biên giới của hai nước; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác đầu tư và kinh doanh ngày càng đạt hiệu quả cao.

Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!

theo TTXVN/VIETNAM+

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980