Ngon quên sầu với thịt ngâm 9 vị hương làm cầu kỳ nhưng đáng để thử

Quang Cường |

Món thịt ngâm 9 vị hương có thành phẩm chắc, giòn, phần bì có độ trong, màu vàng sậm, các hương vị hòa quyện…

Món thịt ngâm 9 vị hương sẽ cho bạn dư vị khó quên trên đầu lưỡi.

Nguyên liệu làm thịt ngâm 9 vị hương:

- Thịt có thể là ba chỉ (ba rọi).

- Đường hoa mai (đường vàng)

- Nước mắm, nên dùng nước mắm 42 độ đạm trở lên.

- Dấm

- Nước lọc

- Hành, gừng, tỏi, ớt, tiêu

- Hoa hồi.

- Hũ hay bát to để ngâm. (Nên ngâm đồ sứ hay thủy tinh)

Ngon quên sầu với thịt ngâm 9 vị hương làm cầu kỳ nhưng đáng để thử - Ảnh 1.

Cách làm thịt ngâm 9 vị hương:

- Đo thử xem đồ ngâm đủ để ngâm ngập thịt của mình dung tích bao nhiêu, thì sẽ tính lượng mắm + đường + nước + dấm. Và tỷ lệ hỗn hợp mắm + đường + nước + dấm: 1 + 1 + 4 + 0,3 (1 mắm + 1 đường + 4 nước + 0,3 dấm).

- Đồ để ngâm tráng nước sôi, để khô ráo. Hành, tỏi, ớt, gừng thái lát (không đập dập, tùy muốn cay bao nhiêu thì cho bấy nhiêu ớt )

- Hồi, tiêu rang lên cho thơm Bước tiếp theo, đun hỗn hợp mắm đường dấm nước ở trên, nhớ canh lửa, kẻo lớn quá là sôi trào ra ngoài.

Ngon quên sầu với thịt ngâm 9 vị hương làm cầu kỳ nhưng đáng để thử - Ảnh 2.

- Đun sôi lừa vừa phải chừng 8 - 10 phút. Khi thấy hỗn hợp trên hòa quyện với nhau, tiến hành cho các gia vị: hành, tỏi, gừng, tiêu, hồi, ớt vào. Đun sôi hỗn hợp thêm chừng 5 phút nữa. Tắt bếp và để nguội.

Ngon quên sầu với thịt ngâm 9 vị hương làm cầu kỳ nhưng đáng để thử - Ảnh 3.

- Khi hỗn hợp mắm, đường, nước, dấm + các gia vị và thịt đã nguội hoàn toàn, xếp thịt vào trong đồ ngâm, rồi đổ hỗn hợp dung dịch vào, dùng đồ chèn cho thịt được ngập trong dung dịch, đậy kín và sau 3 ngày là ăn được.

*Luộc thịt:

- Tùy lượng thịt, canh thời gian luộc sao cho vừa chín tới.

- Sau đó để nguội, lau khô ráo miếng thịt.

- Nếu nhiều, có thể pha miếng thịt ra thành các dải thịt, sao cho sau này, thái miếng vừa ăn.

Ngon quên sầu với thịt ngâm 9 vị hương làm cầu kỳ nhưng đáng để thử - Ảnh 4.

*Yêu cầu thành phẩm của thịt ngâm 9 vị hương:

- Cảm quan thị giác: phần bì có độ trong, màu vàng sậm đẹp mắt.

- Khi thái ra, mỡ giòn, trong, không bị trắng đục.

- Cảm quan vị giác: khi ăn, thịt phải có độ đanh, chắc và giòn. Không bị nhũn. Các hương vị hòa quyện, không quá nặng mùi mắm, các gia vị ngấm đầy đủ vào miếng thịt.

Ngon quên sầu với thịt ngâm 9 vị hương làm cầu kỳ nhưng đáng để thử - Ảnh 5.

* Lưu ý để thịt không bị hỏng:

- Thịt luộc phải chín, không được sống.

- Lau thịt khô ráo.

- Hũ ngâm cần được rửa sạch, tráng nước sôi, lau khô ráo. Cẩn thận, các bạn có thể tráng lại bằng chính dung dịch gia vị ở trên khi nó đang sôi.

- Món này ăn kèm với rau củ sống rất ngon, đặc biệt là ăn với mướp đắng.

Chúc các bạn thành công với món thịt ngâm 9 vị hương.

* Món ăn và ảnh món thịt ngâm 9 vị hương do Fb Đinh Vũ Quang Cường thực hiện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại