Ngồi ở vị trí đặc biệt, em gái Chủ tịch Kim Jong Un nằm trong nhóm 9 nhân vật quyền lực nhất Triều Tiên?

Ngọc Khánh |

Bà Kim Yo Jong - em gái Chủ tịch Kim Jong Un được cho là đã nâng cao vị thế quyền lực tại Triều Tiên.

Trong Lễ tưởng niệm 25 năm ngày mất cố Chủ tịch Kim Il Sung được tổ chức vào ngày 8/7 tại nhà thi đấu Bình Nhưỡng, bà Kim Yo Jong - em gái Chủ tịch Triều Tiên đương nhiệm Kim Jong Un - đã có mặt trên hàng ghế chủ tịch cùng với các quan chức cấp cao chính phủ Triều Tiên.

Trên hàng ghế chủ tịch, ông Kim Jong Un ngồi ở vị trí trung tâm và cấp bậc các quan chức cấp cao được xếp theo thứ tự từ phải qua trái, tức càng ngồi gần Chủ tịch Kim Jong Un, quyền lực của người đó càng cao.

Các vị trí khoảng thứ 6~7 xung quanh ví trí trung tâm của Chủ tịch Kim Jong Un là những cán bộ cấp cao chính phủ Triều Tiên.

Theo ghi nhận, bà Kim Yo Jong ngồi ở vị trí thứ 4 phía bên trái chủ tịch Kim, xếp sau Phó chủ tịch ủy ban quốc vụ Pak Pong Ju và Phó chủ tịch đảng Lao động Ri Man Gon và Ri Su Yong.

Về phía bên phải Chủ tịch Kim Jong Un là Phó chủ tịch thứ nhất đảng Lao động kiêm Chủ tịch ủy ban thường trực hội đồng nhân dân tối cao Choe Ryong Hae, Thủ tướng Kim Jae Ryong và Phó chủ tịch đảng Lao đông Park Kwang Ho, Kim Phyong Hae.

Được biết vị trí chính thức của bà Kim Yo Jong là Phó trưởng ban thứ nhất Ban tuyên giáo đảng Lao động Triều Tiên nhưng trong buổi lễ tưởng niệm này bà lại ngồi cùng hàng ghế với các quan chức cấp cao, các vị trí Chủ tịch và Phó chủ tịch đảng.

JoongAng Ilbo (Hàn Quốc) nhận định, nếu dựa trên vị trí ghế ngồi trong buổi lễ tưởng niệm, có thể thấy em gái Chủ tịch Kim Jong Un đứng thứ 9 những nhân vật quyền lực trong nội bộ đảng Lao động Triều Tiên.

Theo nhà nghiên cứu Kim In Tae thuộc Viện nghiên cứu chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc, "chỉ cần nhìn vào hàng ghế chủ tịch, có thể thấy rõ ràng vị thế quyền lực của bà Kim Yo Jong đã được nâng cao".

Ngồi ở vị trí đặc biệt, em gái Chủ tịch Kim Jong Un nằm trong nhóm 9 nhân vật quyền lực nhất Triều Tiên? - Ảnh 1.

Bà Kim Yo Jong có mặt trong hàng ngũ quan chức Triều Tiên đón tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bình Nhưỡng vào ngày 20/6 vừa qua. Ảnh: Yonhap

Theo báo Hàn, vị thế của bà Kim Yo Jong được cải thiện sau chuyến thăm chính thức Bình Nhưỡng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bà đã có mặt trong hàng ngũ quan chức cấp cao phụ trách phần nghi lễ đón tiếp chủ tịch Tập Cận Bình ngay khi chuyên cơ của ông đáp xuống sân bay quốc tế Bình Nhưỡng.

Ngồi ở vị trí đặc biệt, em gái Chủ tịch Kim Jong Un nằm trong nhóm 9 nhân vật quyền lực nhất Triều Tiên? - Ảnh 2.

Bà Kim Yo Jong có mặt tại hội nghị Mỹ Triều tổ chức ở Bàn Môn Điếm vào ngày 30/6 vừa qua. Ảnh: Yonhap

Cơ quan tình báo Hàn Quốc NIS cho biết: "Việc bà Kim Yeo Jung đứng ngang hàng với Chủ tịch Ủy ban thường trực HĐND tối cao Choe Ryong Hae hay Phó chủ tịch đảng Ri Su Yong , có thể biết được vị thế quyền lực của bà đã được cải thiện đáng kể"

Thực tế trong buổi lễ kỉ niệm 107 năm ngày sinh cố chủ tịch Kim Il Sung vào ngày 15/4 vừa qua, bà đã không có mặt treen hàng ghế chủ tịch. Cũng trong lễ tưởng niệm 5 năm ngày mất của cố chủ tịch Kim Jong Il vào ngày 17/12/2016, bà cũng không được bố trí ngồi ở dãy ghế quyền lực trên.

Ngồi ở vị trí đặc biệt, em gái Chủ tịch Kim Jong Un nằm trong nhóm 9 nhân vật quyền lực nhất Triều Tiên? - Ảnh 3.

Hàng ghế chủ tịch trong ngày kỉ niệm 107 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Il Jung không có sự xuất hiện của bà Kim Yo Jong. Ảnh: Yonhap

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc bà Kim Yo Jong ngồi vào hàng ghế chủ tịch cùng các quan chức cấp cao bởi vì đây là buổi lễ tưởng niệm cố Chủ tịch Kim Il Sung - chính là ông nội của bà.

Một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu quốc gia Hàn Quốc cho rằng, vẫn còn quá sớm để xác định sự thăng cấp quyền lực của bà Kim Yo Jong trước khi Bình Nhưỡng thông tin chính thức về việc này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại