Ngôi nhà "hướng nội" độc đáo tại thành phố Hồ Chí Minh: Kiến tạo không gian chậm rãi, tĩnh lặng cho gia chủ, về tới nhà là thấy ‘AN’

Thiên Vy |

Đối với dự án Phi House, sứ mệnh của nó là giúp các thành viên trong gia đình và du khách có cơ hội sống chậm lại để trải nghiệm không gian.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những đô thị đông dân nhất của Đông Nam Á. Cuộc sống ở thành phố vô cùng bộn bề, vội vã và có chút gì đó ngột ngạt. Thêm vào đó, trong thời đại của Đại dịch Covid-19 khi mà mọi người đang "mắc kẹt" ở nhà với lối sống "Làm việc tại nhà", một ngôi nhà không chỉ đơn giản là nơi ở mà còn trở thành nơi làm việc đối với nhiều người.

"PHI house" là một loại hình nhà ở mới do UX Space thiết kế trong bối cảnh sống ở một siêu đô thị như thành phố Hồ Chí Minh cũng như để ứng phó với những thay đổi, thách thức trong bối cảnh "Bình thường mới" giữa Đại dịch Covid-19.

"P.H.I" trong "PHI house" là viết tắt của Pace (Nhịp độ) + Hybrid (kết hợp) + Introvert personality (Tính cách hướng nội).

Nhịp độ nhanh trong không gian chậm

Trong triết lý thiết kế của UX Space, thời gian và chất lượng cuộc sống của chủ nhân được bén rễ từ trải nghiệm thiết kế toàn diện nhất, và đối với dự án Phi House, sứ mệnh của nó là giúp các thành viên trong gia đình và du khách có cơ hội sống chậm lại để trải nghiệm không gian. 

Ở trong đó, sự ngưng tụ của thời gian được thể hiện trong giải pháp thiết kế tạo ra không gian chậm rãi.

 Ngôi nhà hướng nội độc đáo tại thành phố Hồ Chí Minh: Kiến tạo không gian chậm rãi, tĩnh lặng cho gia chủ, về tới nhà là thấy ‘AN’ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, yếu tố ngân sách và tính cấp thiết của việc chuyển nhà đã đặt ra nhiều thách thức, do đó, UX Space đã đề xuất một thiết kế cực kỳ tối giản và đơn giản để giảm chi phí xây dựng và thời gian lắp đặt, mang đến giải pháp nhà ở giá cả phải chăng cho một gia đình nhỏ nhưng vẫn mang lại nhiều sự lựa chọn hơn trong việc sử dụng không gian.

 Ngôi nhà hướng nội độc đáo tại thành phố Hồ Chí Minh: Kiến tạo không gian chậm rãi, tĩnh lặng cho gia chủ, về tới nhà là thấy ‘AN’ - Ảnh 2.

Yếu tố "lấp đầy' trong cấu trúc có trật tự

Trong nhà Phi, không có ranh giới cụ thể giữa các không gian (bếp + ăn; ngủ + làm việc; lưu thông + kho…). Việc sử dụng kết hợp không gian cũng đã được thể hiện dọc theo hành lang chính với một kệ gắn sẵn dài 14 mét. 

Không gian của kệ được sử dụng cho nhiều lựa chọn để lưu trữ và sắp xếp các vật dụng gia đình như bếp, tủ đựng thức ăn, thiết bị, tủ lạnh, máy giặt, kệ giày dép, kệ sách… Mọi thứ được sắp xếp và lấp đầy trong một cấu trúc có trật tự tạo nên sự đa dạng và linh hoạt trong cách sống.

 Ngôi nhà hướng nội độc đáo tại thành phố Hồ Chí Minh: Kiến tạo không gian chậm rãi, tĩnh lặng cho gia chủ, về tới nhà là thấy ‘AN’ - Ảnh 3.
 Ngôi nhà hướng nội độc đáo tại thành phố Hồ Chí Minh: Kiến tạo không gian chậm rãi, tĩnh lặng cho gia chủ, về tới nhà là thấy ‘AN’ - Ảnh 4.
 Ngôi nhà hướng nội độc đáo tại thành phố Hồ Chí Minh: Kiến tạo không gian chậm rãi, tĩnh lặng cho gia chủ, về tới nhà là thấy ‘AN’ - Ảnh 5.
 Ngôi nhà hướng nội độc đáo tại thành phố Hồ Chí Minh: Kiến tạo không gian chậm rãi, tĩnh lặng cho gia chủ, về tới nhà là thấy ‘AN’ - Ảnh 6.
 Ngôi nhà hướng nội độc đáo tại thành phố Hồ Chí Minh: Kiến tạo không gian chậm rãi, tĩnh lặng cho gia chủ, về tới nhà là thấy ‘AN’ - Ảnh 7.
 Ngôi nhà hướng nội độc đáo tại thành phố Hồ Chí Minh: Kiến tạo không gian chậm rãi, tĩnh lặng cho gia chủ, về tới nhà là thấy ‘AN’ - Ảnh 8.

Điều thú vị nhất của ngôi nhà "kết hợp" không chỉ thể hiện ở các bố trí công năng mà còn ở các mặt cắt không gian.

Tính cách hướng nội

Khác với những căn nhà phố điển hình ở TP HCM, Phi house không hướng ra bên ngoài mà hướng vào bên trong. Hai mặt tiền được thiết kế đơn giản ở cả trước và sau chỉ với một khoảng mở "vừa đủ" để đón ánh sáng ban ngày và thông gió, tránh được tiếng ồn và ô nhiễm không khí, cũng như duy trì sự riêng tư và thân mật của chủ sở hữu.

 Ngôi nhà hướng nội độc đáo tại thành phố Hồ Chí Minh: Kiến tạo không gian chậm rãi, tĩnh lặng cho gia chủ, về tới nhà là thấy ‘AN’ - Ảnh 9.
 Ngôi nhà hướng nội độc đáo tại thành phố Hồ Chí Minh: Kiến tạo không gian chậm rãi, tĩnh lặng cho gia chủ, về tới nhà là thấy ‘AN’ - Ảnh 10.
 Ngôi nhà hướng nội độc đáo tại thành phố Hồ Chí Minh: Kiến tạo không gian chậm rãi, tĩnh lặng cho gia chủ, về tới nhà là thấy ‘AN’ - Ảnh 11.

Ngôi nhà dành cho người hướng nội không phải là ngôi nhà nhút nhát mà là ngôi nhà được thiết kế để nhìn từ trong ra ngoài và nhận được năng lượng từ sự phản chiếu bên trong.

 Ngôi nhà hướng nội độc đáo tại thành phố Hồ Chí Minh: Kiến tạo không gian chậm rãi, tĩnh lặng cho gia chủ, về tới nhà là thấy ‘AN’ - Ảnh 12.

Cầu thang và nhà vệ sinh được bố trí ở phía trước nhà, nhường chỗ cho sân trong là trung tâm của ngôi nhà, bếp, phòng khách và các phòng ngủ được thiết kế xen giữa hai sân trong tạo ra các không gian sinh hoạt chính thông thoáng, đủ ánh sáng và thông khí.

 Ngôi nhà hướng nội độc đáo tại thành phố Hồ Chí Minh: Kiến tạo không gian chậm rãi, tĩnh lặng cho gia chủ, về tới nhà là thấy ‘AN’ - Ảnh 13.

Phi House được thiết kế như một cái khung cơ bản để người sử dụng thể hiện cá tính của mình.

 Ngôi nhà hướng nội độc đáo tại thành phố Hồ Chí Minh: Kiến tạo không gian chậm rãi, tĩnh lặng cho gia chủ, về tới nhà là thấy ‘AN’ - Ảnh 14.

Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Kiến trúc sư: UX Space

Diện tích: 120 m²

Năm hoàn thành: 2021

Ảnh: Nguyễn Nhật Linh

Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Nhật Linh

Thiết kế ý tưởng: Nguyễn Nhật Linh, Lê Quỳnh Như

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại