Ngôi mộ tồn tàn 4 mét vuông nhưng sở hữu 2 món đồ ngang vua chúa: Danh tính chủ mộ nằm ngoài sức tưởng tượng!

Kim Dung |

Khi quan tài được mở ra, các chuyên gia đã hết sức kinh ngạc vì hai món "bảo vật vô song" bên trong.

Ngôi mộ có diện tích chỉ 4 mét vuông (Nguồn: QQ)

Ngôi mộ có diện tích chỉ 4 mét vuông (Nguồn: QQ)

Thông thường những lăng mộ được đoàn khảo cổ khai quật tại Trung Quốc đều là những ngôi mộ quy mô lớn, thuộc về vua chúa quý tộc. với số lượng đồ tùy táng khổng lồ, điển hình như lăng mộ của Tần Thủy Hoàng ở tỉnh Thiểm Tây.

Tuy nhiên, có một ngôi mộ cùng được khai quật Thiểm Tây lại có quy mô cực nhỏ, ngôi mộ tồi tàn chỉ rộng 4 mét vuông này chứa 2 món được mệnh danh là bảo vật vô song, rốt cuộc chủ mộ là ai?

Ngôi mộ tồn tàn 4 mét vuông nhưng sở hữu 2 món đồ ngang vua chúa: Danh tính chủ mộ nằm ngoài sức tưởng tượng! - Ảnh 1.

Lăng mộ có quy mô khổng lồ của Tần Thủy Hoàng (Nguồn: Baike.baidu)

Vào những năm 1990, người dân địa phương ở Thiểm Tây vô tình đào được một ngôi mộ cổ trong quá trình thi công xây dựng. Những sự việc như vậy không hiếm gặp ở đây nên ngay sau khi tiếp nhận thông tin các chuyên gia khảo cổ đã đến hiện trường, tiến hành khảo sát và quan sát chi tiết. Họ thậm chí còn thuê máy xúc để chuẩn bị cho cuộc khai quật lăng mộ quy mô lớn.

Tuy nhiên, khi tiến hành khai quật, đội khảo cổ đã thất vọng: Lăng mộ này chỉ vỏn vẹn 4 mét vuông - là những ngôi mộ của người dân thường. Điều này đồng nghĩa với việc, sự tồn tại của các bảo vật sẽ gần như là 0%.

Các chuyên gia thậm chí còn muốn chấm dứt cuộc khảo cổ này ngay lập tức. Song, trong nhóm vẫn có vài người vẫn nuôi hi vọng sẽ tìm được vật gì đó có ích cho việc nghiên cứu.

Nhóm khảo cổ cuối cùng vẫn quyết định mở nắp quan tài. Khi quan tài được mở ra, các chuyên gia đã hết sức kinh ngạc vì số lượng cổ vật vô cùng bất ngờ. Tổng số cổ vật được tìm thấy lên đến hơn 100 món bao gồm những cổ vật bằng vàng, ngọc, sắt.

Ngôi mộ tồn tàn 4 mét vuông nhưng sở hữu 2 món đồ ngang vua chúa: Danh tính chủ mộ nằm ngoài sức tưởng tượng! - Ảnh 3.

Một số cổ vật được tìm thấy trong lăng mộ (Nguồn: Kknews)

Trong số hơn 100 cổ vật được tìm thấy, có 2 món đồ được cho là có giá trị lịch sử tiêu biểu đó là một thanh kiếm có phần lưỡi bằng sắt, chuôi bằng vàng và một món đồ trang trí được chế tác bằng pha lê.

Hai bảo vật này chỉ cần nhìn chất liệu là biết chúng không phải là sản phẩm thông thường, đặc biệt là thanh kiếm, là vật phẩm độc quyền của quý tộc và hoàng thân. Vì vậy, các chuyên gia bắt đầu kiểm tra niên đại của hai bảo vật quý hiếm này, và phát hiện ra rằng thời gian tồn tại của hai bảo vật này ít nhất là vào thời Tây Hán, thậm chí có thể lâu hơn nữa.

Chủ nhân của ngôi mộ tồi tàn này là ai?

Ngôi mộ rộng 4 mét vuông này đặt ra cho giới chuyên môn quá nhiều câu hỏi: Vị vương hầu tướng quân nào lại chôn mình trong một lăng mộ dân thường như vậy?

Do không có thông tin của chủ mộ và chỉ có cổ vật được đào nên quá trình nghiên cứu bị thiếu thông tin trầm trọng, việc nghiên cứu thậm chí bị đình trệ trong một thời gian.

Ngôi mộ tồn tàn 4 mét vuông nhưng sở hữu 2 món đồ ngang vua chúa: Danh tính chủ mộ nằm ngoài sức tưởng tượng! - Ảnh 5.

Đồ trang trí bằng pha lê được khai quật (Nguồn: Baijiahao.baidu)

Song, các chuyên gia đã nghiên cứu rất kỹ các hoa văn trên các cổ vật khai quật được và tham khảo một số lượng lớn tài liệu, cuối cùng họ đã đưa ra kết luận: Lăng mộ này hoàn toàn không phải là lăng mộ của bất kỳ hoàng tử, tướng quân, chủ nhân của lăng mộ cũng chỉ là một người bình thường thời Tây Hán.

Bằng cách nào một người dân thường lại có thể sở hữu 2 món đồ quý giá này?

Chủ nhân của ngôi mộ này được xác nhận là một tên trộm mộ vào thời Tây Hán, ông ta không biết làm cách nào đã vào được lăng mộ của vua Tần Cảnh Công và tìm thấy rất nhiều bảo vật trong đó.

Tuy nhiên, số cổ vật này quá đặc biệt nên anh không biết bán cho ai nên cuối cùng đành phải đưa xuống mồ. Không ngờ, chính vì bảo vật lấy được từ lăng mộ mà ngôi mộ của chính ông đã bị đào bới sau 2000 năm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại