Ngôi mộ gia tộc vừa được phát hiện ở Trung Quốc: Đội khảo cổ ngỡ ngàng khi bước vào bên trong!

Kim Dung |

Lăng mộ được phát hiện ngày 7/7 thuộc về là gia tộc họ Quách, nhiều khả năng là địa chủ hoặc thương nhân giàu có, sống vào cuối triều đại nhà Nguyên.

Quần thể lăng mộ được tìm thấy (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Quần thể lăng mộ được tìm thấy (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Vào ngày 7 tháng 7, Viện Nghiên cứu Khảo cổ Tế Nam, Sơn Đông, Trung Quốc thông báo đã phát hiện một nhóm các ngôi mộ gia đình quý hiếm từ thời nhà Nguyên ở vùng ngoại ô phía đông Tế Nam. Tổng cộng có 12 ngôi mộ, 11 ngôi mộ bằng gạch bích họa được chạm khắc tinh xảo và 1 ngôi mộ bằng đá.

Chủ nhận những lăng mộ này là gia tộc họ Quách, nhiều khả năng là địa chủ hoặc thương nhân giàu có, sống vào cuối triều đại nhà Nguyên.

Khu lăng mộ nhà họ Quách có quy mô lớn, trong mộ còn nguyên những bức bích họa. (Nguồn: Sina)

Ông Li Ming - giám đốc Viện nghiên cứu khảo cổ Tế Nam cho biết: "Mặc dù hầu hết các ngôi mộ đều bị trộm, vẫn còn 7 ngôi mộ xác định được niên đại và chủ nhân, điều này tương đối hiếm ở Sơn Đông."

Ngôi mộ gia tộc vừa được phát hiện ở Trung Quốc: Đội khảo cổ ngỡ ngàng khi bước vào bên trong! - Ảnh 2.

Li Ming, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khảo cổ Tế Nam tại hiện trường (Nguồn: Sina)

Ông cũng cho hay: "Các ngôi mộ triều Nguyên này được sắp xếp có trật tự. Rõ ràng, sau khi quy hoạch, một số chủ sở hữu lăng mộ có quan hệ huyết thống, điều này cung cấp tư liệu mới để nghiên cứu việc bố trí nghĩa trang các dòng họ triều Nguyên."

Theo báo cáo nhanh, hình dáng các ngôi mộ khá khác nhau, có sự khác biệt giữa các buồng bằng gạch và đá, buồng đơn và buồng đôi. Phong tục mai táng cũng khác nhau bao gồm chôn cất, hỏa táng, di quan, cải táng.

Chuyên gia ngỡ ngàng khi bước vào ngôi mộ

Điều khiến các chuyên gia ngỡ ngàng là trong một số ngôi mộ của gia tộc này còn nguyên vẹn những bức tranh chạm khắc bằng gạch, tranh tường vô cùng tinh xảo. Nội dung tranh phong phú, tái hiện lại khung cảnh khai trương cửa tiệm, bản đồ và cả những cảnh sinh hoạt hằng ngày.

Ngôi mộ được đánh số M9 là một ví dụ, ngôi mộ có 9 bậc ở phía nam, mỗi bậc cao khoảng 50cm, hai bên cửa mộ và hành lang là những bức tranh đẹp như hoa mẫu đơn và xe ngựa và ngựa được phát hiện tuy nhiên họa tiết khá mờ nhạt.

Ngôi mộ gia tộc vừa được phát hiện ở Trung Quốc: Đội khảo cổ ngỡ ngàng khi bước vào bên trong! - Ảnh 4.

Văn bia được tìm thấy (Nguồn: Chinanews)

Những bức tranh tường này được bảo tồn cho đến ngày nay chủ yếu là do tay nghề thủ công và vật liệu sử dụng thời đó rất tốt, lớp sơn tương đối dày. Song, chuyên gia cũng e ngại tranh sẽ bị ảnh hưởng khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nước.

Những bức tranh màu ở tầng dưới của một số ngôi mộ được bảo quản kém và mờ sơn nghiêm trọng, nguyên nhân được đưa ra là do môi trường ẩm ướt cùng sự thay đổi của kết cấu đất đã khiến một số bức tranh bị phá hủy.

Điều đặc biệt hơn cả chính là ở biện pháp chống trộm vô cùng đặc biệt của ngôi mộ. Các biện pháp chống trộm cho những ngôi mộ này được thực hiện rất tốt: "Chúng tôi tìm thấy một tảng đá bịt cửa mộ nặng khoảng 600kg phía sau ngôi mộ, phải nhờ sức mạnh của cần cẩu chúng tôi mới có thể di chuyển được."

Ngôi mộ gia tộc vừa được phát hiện ở Trung Quốc: Đội khảo cổ ngỡ ngàng khi bước vào bên trong! - Ảnh 6.

Các di vật văn hóa được tìm thấy (Nguồn: Sohu)

Nhóm chuyên gia cũng tìm thấy tổng số hơn 60 bộ di vật văn hóa bao gồm đồ gốm, sứ, gương đồng và tiền đồng. Các loại đồ sứ khác nhau được khai quật trong các lăng mộ có thể được sử dụng như tiêu chuẩn để xác định niên đại của đồ sứ thời nhà Nguyên ở các khu vực xung quanh.

Sau khi công tác khai quật hoàn thành, địa phương sẽ lập phương án bảo vệ di tích văn hóa tương ứng theo hiện trạng và điều kiện thực tế của địa phương nhằm bảo vệ di sản văn hóa lịch sử và đảm bảo xây dựng kinh tế.

Bài viết tham khảo từ Sina

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại