Ngôi mộ cổ bị kẻ trộm khoắng sạch đồ tùy táng nhưng sót lại thứ cực giá trị: Muốn cũng không tài nào trộm được!

Kim Dung |

Bên trong lăng mộ có một kho báu vô cùng giá trị nhưng dù thèm muốn bọn trộm cũng 'lực bất tòng tâm'. Đó là thứ gì?

Ảnh minh họa (Nguồn: Kknews)

Ảnh minh họa (Nguồn: Kknews)

Vào những năm 1980, một ngôi mộ cổ lớn được phát hiện tại huyện Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Diện tích của ngôi mộ cổ này lên đến hơn 400 mét vuông. Theo quy cách mộ thời cổ đại chủ nhân của ngôi mộ này có thể là một quý tộc hoặc bạo chúa rất giàu có.

Khi ngôi mộ cổ lần đầu tiên được phát hiện, các chuyên gia rất phấn khởi vì quy mô của ngôi mộ cổ này vô cùng lớn. Tuy nhiên, chưa vui mừng được bao lâu, chuyên gia ngay lập tức phát hiện ra ngôi mộ này đã bị những kẻ trộm mộ tìm đến trước thời điểm chuyên gia phát hiện ra.

Ngôi mộ cổ bị kẻ trộm khoắng sạch đồ tùy táng nhưng sót lại thứ cực giá trị: Muốn cũng không tài nào trộm được! - Ảnh 1.

Văn bia được tìm thấy (Nguồn: Kknews)

Dù vô cùng thất vọng nhưng các chuyên gia vẫn tiến hành khai quật với hy vọng có thể tìm thấy những tài liệu có liên quan hỗ trợ cho việc nghiên cứu lịch sử.

Thông qua văn bia được tìm thấy, các chuyên gia xác định được danh tính của chủ nhân ngôi mộ là Lâu Duệ (531-570) - thừa tướng của triều đại Bắc Tề đồng thời cũng là cháu trai của Hoàng hậu Lâu Chiêu Quân (501 - 562) thời bấy giờ.

Theo sử liệu, Lâu Duệ mặc dù là một vị tướng lập được nhiều chiến công tuy nhiên lại rất tham lam. Trong thời gian giữ chức ông đã tham ô rất nhiều của cải của triều đình. Song dựa vào thân thế là cháu của hoàng hậu nên những hành động này đều được nhà vua "nhắm mắt làm ngơ".

Ngôi mộ cổ bị kẻ trộm khoắng sạch đồ tùy táng nhưng sót lại thứ cực giá trị: Muốn cũng không tài nào trộm được! - Ảnh 3.

Bảo vật may mắn thoát khỏi tay bọn trộm mộ (Nguồn: Kknews)

Một người ham tiền như vậy, sau khi chết chắc chắn sẽ có không ít đồ tùy táng, dấu vết của bọn trộm mộ quá nhiều nên chuyên gia chỉ tìm thấy được một tượng gốm hình con bò bằng gốm đỏ bị vứt lăn lóc dưới đất.

Có lẽ kẻ trộm mộ cho rằng vật này không có giá trị nên đã bỏ đi, nhưng thực chất con bò gốm đỏ là một di tích văn hóa có giá trị nghiên cứu lịch sử cực kỳ cao nên hiện nay đã trở thành di tích văn hóa cấp I của Trung Quốc.

Ngoài con bò bằng gốm đỏ ra, có một thứ báu vật vô cùng giá trị mà bọn trộm dù muốn cũng không thể mang đi, đó là bức tranh tường trong lăng mộ.

Bức họa có niên đại từ thời Nam Bắc triều (420-589), khắc họa lại hoàn cảnh sống của người dân với hình ảnh vô cùng sống động, có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với các chuyên gia nghiên cứu lịch sử triều đại Bắc Tề.

Các chuyên gia tiến hành bảo quản bức tranh (Nguồn: Kknews)

Mặc dù đã bị bọn trộm mộ đào xới nhiều lần nhưng màu của tranh khắc trên tường vẫn rất rõ nét, sống động khiến các chuyên gia vô cùng ngạc nhiên. Hiện nay, tranh được các chuyên gia bảo quản một viện bảo tàng ở Sơn Tây và được xếp vào danh sách những bảo vật quốc gia bị cấm mang ra nước ngoài triển lãm.

 Bài viết tham khảo từ Kknews

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại