Ngôi mộ bị trộm vô số lần trong 2.000 năm nhưng các chuyên gia vẫn tìm thấy nhiều bảo vật nhờ thiết kế bí mật này

Nguyệt Phạm |

Các chuyên gia cho biết, dù xung quanh ngôi mộ có mấy chục hố đào nhưng đồ cổ bên trong vẫn nguyên vẹn nhờ thiết kế vô cùng thông minh.

Ngôi mộ cổ bị trộm vô số lần trong suốt 2.000 năm nhưng kỳ lạ là cổ vật bên trong vẫn còn nguyên. (Ảnh: Kknews)

Ngôi mộ cổ bị trộm vô số lần trong suốt 2.000 năm nhưng kỳ lạ là cổ vật bên trong vẫn còn nguyên. (Ảnh: Kknews)

Ngôi mộ cổ huyền thoại này nằm ở Thương Đài, một khu vực thuộc tỉnh Hà Nam. Khu lăng mộ có niên đại từ thời Xuân Thu và Chiến Quốc. Chủ nhân ngôi mộ là một quý tộc thời đó nên đồ tùy táng nhiều vô số. Chính vì thế mà trong hơn 2.000 năm qua, đã có rất nhiều kẻ trộm mộ nhắm vào khu lăng mộ này.

Ngôi mộ bị trộm vô số lần trong 2.000 năm nhưng các chuyên gia vẫn tìm thấy nhiều bảo vật nhờ thiết kế bí mật này - Ảnh 1.

Xung quanh ngôi mộ có tới hàng chục hố trộm. (Ảnh: Kknews)

Khi các chuyên gia khảo cổ tìm được ngôi mộ, họ nhìn thấy rất nhiều hố đào trộm nên đều cho rằng toàn bộ bảo vật bên trong đã bị lấy hết. Dù vậy, công việc khảo cổ vẫn cần tiếp tục, nhưng lúc này, các chuyên gia bất ngờ phát hiện một hiện tượng kỳ lạ. Cụ thể là những hố trộm này không dẫn tới lăng mộ mà chỉ di chuyển được tới một đoạn đường nhất định.

Các chuyên gia cảm thấy rất băn khoăn, chẳng lẽ lòng dạ của những tay trộm mộ lại đột nhiên lại thay đổi. Mang trong lòng mối nghi ngờ, các chuyên gia nhanh chóng hoàn thành công việc và mở quan tài. Họ đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy hơn 1.000 đồ gốm và đồng cổ. Đặc biệt là các món đồ cổ này đều còn nguyên vẹn.

Ngôi mộ bị trộm vô số lần trong 2.000 năm nhưng các chuyên gia vẫn tìm thấy nhiều bảo vật nhờ thiết kế bí mật này - Ảnh 2.

Dù bị trộm nhiều lần nhưng với thiết kế thông minh, cổ vật vẫn còn nguyên. (Ảnh: Kknews)

Tại sao lại có chuyện khó tin như vậy? Sau đó các nhà khảo cổ đã tìm ra câu trả lời được ghi trên một cuốn thẻ tre được đặt trong quan tài của chủ nhân ngôi mộ. Hóa ra chủ nhân của ngôi mộ là một quý tộc nước Triệu. Ông ta sớm đoán biết ngôi mộ sẽ bị trộm nên đã nghĩ ra một kế lợi dụng tâm lý của những người này để lừa họ.

Đầu tiên, ông ta cho người đào những chiếc hố xung quanh lăng mộ của mình. Tuy nhiên những cái hố này không hề dẫn tới bên trong lăng mộ mà chỉ tới những nơi vô định. Điều này khiến cho những tay trộm mộ tưởng rằng ngôi mộ đã bị "quét sạch" mà bỏ đi tìm mục tiêu khác.

Ngôi mộ bị trộm vô số lần trong 2.000 năm nhưng các chuyên gia vẫn tìm thấy nhiều bảo vật nhờ thiết kế bí mật này - Ảnh 4.

Một trong số những món cổ vật quý giá được tìm thấy đang trưng bày trong bảo tàng. (Ảnh: Kknews)

Với sáng kiến đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả này, hơn 2.000 năm qua, ngôi mộ cổ vẫn luôn bình an và chưa bị tên trộm nào làm phiền. Vậy là trận đấu trí giữa nhà quý tộc và những tên trộm mộ cuối cùng đã kết thúc với phần thắng thuộc về chủ nhân của ngôi mộ.

Tham khảo: Kknews

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại