Tình cờ tìm thấy ngôi mộ của vua nước Sở, các chuyên gia bật cười khi phát hiện ra sự thật bên trong

Nguyệt Phạm |

Ngôi mộ của Sở Nguyên Vương được tìm thấy vào tháng 2 năm 1982 tại Từ Châu do một người dân địa phương tình cờ phát hiện khi đang khai thác đá.

Ngôi mộ của Sở Nguyên Vương được tìm thấy tại Từ Châu. (Ảnh: Kknews)

Ngôi mộ của Sở Nguyên Vương được tìm thấy tại Từ Châu. (Ảnh: Kknews)

Ở phía Đông Nam của cầu Hòa Bình, thuộc thành phố Từ Châu, có một ngọn núi nhỏ với độ cao 61m. Vì hình dáng của ngọn núi trông giống như một con sư tử nên nó còn được gọi tên là núi Sư tử. Người xưa vẫn truyền tai nhau rằng có một ngôi mộ của nhà vua ở trên núi đó.

Tình cờ tìm thấy ngôi mộ của vua nước Sở, các chuyên gia bật cười khi phát hiện ra sự thật bên trong - Ảnh 1.

Ngày nay, lăng mộ của Sở Nguyên Vương đã trở thành một thắng cảnh nổi tiếng. (Ảnh: Kknews)

Thật không ngờ, khi nhận được tin báo từ người dân, các nhà khảo cổ tới kiểm tra thì thực sự có ngôi mộ cổ ở trên núi Sư tử. Các nhà khảo cổ nhận thấy ngôi mộ rất lớn, diện tích lên tới hơn 700m2, với quy mô như vậy thì nó phải là một lăng mộ của vua chúa. Quả thực, lăng mộ này còn là một cung điện hoàn chỉnh ở dưới lòng đất.

Lăng mộ này gần như được khoét sâu vào lòng núi, có tới 15 phòng với kích thước tương đương nhau. Các phòng được chia thành phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, thậm chí có cả chuồng cho ngựa. 

Ở phía Nam của lăng mộ là nơi đặt quan tài của nam chủ nhân, còn phía Bắc là nơi yên nghỉ của nữ chủ nhân. Ở phía trước của lăng mộ được mô phỏng tương tự như một nơi đãi khách, thờ tự của chủ nhân.

Tình cờ tìm thấy ngôi mộ của vua nước Sở, các chuyên gia bật cười khi phát hiện ra sự thật bên trong - Ảnh 2.

Xe ngựa bằng đồng được tìm thấy bên trong lăng mộ. (Ảnh: Kknews)

Sau khi thẩm định, các nhà khảo cổ xác định ngôi mộ này là của Sở Nguyên Vương – Lưu Giao. Ông là vị vua thứ hai của nước Sở và cũng là em trai của Hán Cao Tổ - Lưu Bang. 

Vì ông đã có những đóng góp to lớn khi cùng Lưu Bang chinh chiến thiên hạ nên sau này ông được sắc phong là Sở vương. Theo sử sách thì Từ Châu xưa vốn thuộc địa phận của nước Sở.

Trong quá trình khai quật lăng mộ của Sở Nguyên Vương, các chuyên gia đã phát hiện ra một điều vô cùng thú vị về ông. Đó chính là trên tấm bia ký được ở ngay trước lăng mộ, Sở Nguyên Vương đã lưu lại những dòng chữ hài hước về mong muốn những tên trộm mộ đừng cướp đồ trong lăng mộ của mình.

Tình cờ tìm thấy ngôi mộ của vua nước Sở, các chuyên gia bật cười khi phát hiện ra sự thật bên trong - Ảnh 4.

Bia ký cầu xin kẻ trộm đừng cướp đồ trong lăng mộ. (Ảnh: Kknews)

Đại ý của đoạn văn đó như sau: Gửi các bậc hiền sĩ đời sau, tuy ta là vua nước Sở nhưng xin thề với trời rằng trong lăng mộ không có báu vật mà chỉ có xương cốt. Đọc tới đây hẳn các người đều thấy buồn cho ta nên đừng phí công đào mộ của ta làm gì". Đây quả thực là cách chống trộm mộ chưa từng có từ trước tới nay.

Sở Nguyên Vương thay vì sử dụng các biện pháp phòng ngừa như đặt bẫy hoặc xây mộ giả như các vị hoàng đế, quý tộc khác lại quyết định sử dụng lời cầu xin đặc biệt như vậy. Thế nhưng, đáng tiếc rằng, khi các nhà khảo cổ vào trong lăng mộ đã phát hiện ra rất nhiều món bảo vật đã bị trộm mất. Vậy là cách làm của ông cũng không phát huy được tác dụng gì nhiều.

Tình cờ tìm thấy ngôi mộ của vua nước Sở, các chuyên gia bật cười khi phát hiện ra sự thật bên trong - Ảnh 6.

Rất nhiều tượng chiến binh đất nung được đặt trong ngôi mộ. (Ảnh: Kknews)

Rất may, sau nhiều lần đào bới, các chuyên gia vẫn tìm thấy hơn 100 món bảo vật như xe ngựa bằng đồng, chiến binh đất nung ấn tín, tiền cổ, đồ trang sức bằng ngọc, bộ giáp ngọc… 

Đối với giới khảo cổ, ngôi mộ của Sở Nguyên Vương không chỉ thú vị còn chứa rất nhiều bí ẩn chưa thể giải đáp nên họ đã ví nó như "Kim tự tháp của phương Đông".

Tham khảo: Kknews

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại