Ngôi làng bí ẩn dưới chân Vạn Lý Trường Thành: Cặp vợ chồng chi gần 15 triệu USD để cải tạo, thu hút nhiều cư dân có thân thế “không phải dạng vừa” tới để hưởng thụ cuộc sống bình yên hiếm có

Lưu Ly |
Ngôi làng bí ẩn dưới chân Vạn Lý Trường Thành: Cặp vợ chồng chi gần 15 triệu USD để cải tạo, thu hút nhiều cư dân có thân thế “không phải dạng vừa” tới để hưởng thụ cuộc sống bình yên hiếm có
Ngôi làng bí ẩn dưới chân Vạn Lý Trường Thành: Cặp vợ chồng chi gần 15 triệu USD để cải tạo, thu hút nhiều cư dân có thân thế “không phải dạng vừa” tới để hưởng thụ cuộc sống bình yên hiếm có

Sau khi cải tạo, ngôi làng miền núi nghèo đã trở thành điểm đến thu hút, nơi "đáng sống" của những người thành công từ khắp mọi nơi.

10 năm trước, Kan Dong và chồng Qin Jianfeng, một người làm việc trong lĩnh vực kiến thiết nông thôn lâu năm đã chuyển tới một ngôi làng nhỏ dưới chân Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh. Mọi ngôi nhà trong làng đều có thể nhìn lên Vạn Lý Trường Thành.

Cặp đôi đã chi số tiền dành dụm trong nửa đầu cuộc đời để mở đường, làm nhà, mở quán ăn trong làng, giúp 200 người bản địa tìm được việc làm mới. Trong quá trình xây dựng ngôi làng này, rất nhiều người có gia thế "không vừa" cũng tìm đến để sinh sống. Hiện nay, ngôi làng nhỏ là nơi sinh sống của 30 gia đình giàu có từ khắp nơi trên chuyển tới. Họ đã gắn bó với nơi đây 6, 7 năm và không có ý định chuyển đi.

Ngôi làng bí ẩn dưới chân Vạn Lý Trường Thành: Cặp vợ chồng chi gần 15 triệu USD để cải tạo, thu hút nhiều cư dân có thân thế “không phải dạng vừa” tới để hưởng thụ cuộc sống bình yên hiếm có - Ảnh 2.

Ngôi làng đặc biệt dưới chân Vạn Lý Trường Thành

Làng Beigou thuộc thị trấn Bột Hải, Bắc Kinh, Trung Quốc là một ngôi làng nhỏ dưới chân Vạn Lý Trường Thành. Nơi đây có hơn 130 hộ dân sinh sống thường xuyên. Từ mỗi ngôi nhà, bạn đều có thể nhìn lên Vạn Lý Trường Thành hùng vĩ.

Ngôi làng bí ẩn dưới chân Vạn Lý Trường Thành: Cặp vợ chồng chi gần 15 triệu USD để cải tạo, thu hút nhiều cư dân có thân thế “không phải dạng vừa” tới để hưởng thụ cuộc sống bình yên hiếm có - Ảnh 3.

Gần đây, họ xây dựng một homestay, mời các nhà thiết kế trẻ từ 3 quốc gia khác nhau cùng thiết kế. Kan Dong nói: "Chúng tôi muốn xây dựng một ngôi làng khiến cho mọi người từ khắp nơi đến đây đều có cảm giác thân thuộc và cảm thấy đáng sống".

10 năm trước, Kan Dong cùng chồng tới làng Beigou. Họ ngạc nhiên khi thấy ngôi làng đổ nát, toàn bộ người dân dựa vào việc trồng hạt dẻ để kiếm sống, hàng ngày đi lại bằng lừa và những mái nhà ngói cũ nát. Nhưng từ ngôi làng nghèo này, họ có thể nhìn lên Vạn Lý Trường Thành hùng vĩ. Bị mê hoặc bởi khung cảnh thiên nhiên độc đáo, cặp đôi đã quyết định xây dựng tổ ấm của riêng mình tại đây và giúp người dân cải thiện cuộc sống.

Ngôi làng bí ẩn dưới chân Vạn Lý Trường Thành: Cặp vợ chồng chi gần 15 triệu USD để cải tạo, thu hút nhiều cư dân có thân thế “không phải dạng vừa” tới để hưởng thụ cuộc sống bình yên hiếm có - Ảnh 4.

Vợ chồng Kan Dong quyết định dành toàn bộ 5 triệu nhân dân tệ để xây dựng một ngôi nhà trên mảnh đất 1.000m2 tại làng Beigou. Họ cải tạo một dãy nhà cũ, và xây dựng một ngôi nhà mới ở phía đối diện. Sử dụng gạch đỏ địa phương, gỗ óc chó, gạch tráng men được sản xuất tại làng để xây dựng, trang trí, ngôi nhà mới của họ dường như cũng giống như những ngôi nhà khác trong làng.

Ngôi làng bí ẩn dưới chân Vạn Lý Trường Thành: Cặp vợ chồng chi gần 15 triệu USD để cải tạo, thu hút nhiều cư dân có thân thế “không phải dạng vừa” tới để hưởng thụ cuộc sống bình yên hiếm có - Ảnh 5.

Ngôi nhà có 2 tầng và một gác xép. Phòng khách có thể là chỗ sinh hoạt chung của hơn 10 người. Từ đây, mọi người có thể nhìn ngắm khung cảnh thiên nhiên nên thơ của bản làng trên núi.

Ngôi làng bí ẩn dưới chân Vạn Lý Trường Thành: Cặp vợ chồng chi gần 15 triệu USD để cải tạo, thu hút nhiều cư dân có thân thế “không phải dạng vừa” tới để hưởng thụ cuộc sống bình yên hiếm có - Ảnh 6.

Cặp đôi đặc biệt thiết kế một đài quan sát ở tầng 2 để có thể ngắm toàn cảnh Vạn Lý Trường Thành. Từ khi sống ở đây, hình tưởng Vạn Lý Trường Thành như mang lại sức mạnh tinh thần mỗi khi vợ chồng Kan Dong gặp khó khăn.

Ngôi làng bí ẩn dưới chân Vạn Lý Trường Thành: Cặp vợ chồng chi gần 15 triệu USD để cải tạo, thu hút nhiều cư dân có thân thế “không phải dạng vừa” tới để hưởng thụ cuộc sống bình yên hiếm có - Ảnh 7.

Diện mạo của dãy nhà cổ đối diện không thay đổi, bên trong được cải tạo thành 4 phòng ngủ đơn giản cho khách tới chơi ở lại qua đêm.

Hàng năm, cặp đôi dành các cuối tuần, dịp nghỉ lễ để cùng các con tới đây để đoàn tụ, hưởng cuộc sống bình yên.

Ngôi làng bí ẩn dưới chân Vạn Lý Trường Thành: Cặp vợ chồng chi gần 15 triệu USD để cải tạo, thu hút nhiều cư dân có thân thế “không phải dạng vừa” tới để hưởng thụ cuộc sống bình yên hiếm có - Ảnh 8.
Ngôi làng bí ẩn dưới chân Vạn Lý Trường Thành: Cặp vợ chồng chi gần 15 triệu USD để cải tạo, thu hút nhiều cư dân có thân thế “không phải dạng vừa” tới để hưởng thụ cuộc sống bình yên hiếm có - Ảnh 9.

Quyết tâm cải tạo làng quê nghèo thành nơi đáng sống

Trong thâm tâm họ cũng dần hình thành ý tưởng: dành 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 15 triệu USD) tiền tiết kiệm của gia đình để cải tạo ngôi làng Beigou, khiến nó trở thành một nơi sạch đẹp, đáng sống.

Ngôi làng bí ẩn dưới chân Vạn Lý Trường Thành: Cặp vợ chồng chi gần 15 triệu USD để cải tạo, thu hút nhiều cư dân có thân thế “không phải dạng vừa” tới để hưởng thụ cuộc sống bình yên hiếm có - Ảnh 10.
Ngôi làng bí ẩn dưới chân Vạn Lý Trường Thành: Cặp vợ chồng chi gần 15 triệu USD để cải tạo, thu hút nhiều cư dân có thân thế “không phải dạng vừa” tới để hưởng thụ cuộc sống bình yên hiếm có - Ảnh 11.

Việc đầu tiên họ làm là cải tạo nhà máy sản xuất gạch men gây ô nhiễm không khí trở thành một khách sạn với kiến trúc độc đáo. Thiết kế độc đáo của khách sạn đã thu hút rất nhiều khách nước ngoài tìm đến.

Ngôi làng bí ẩn dưới chân Vạn Lý Trường Thành: Cặp vợ chồng chi gần 15 triệu USD để cải tạo, thu hút nhiều cư dân có thân thế “không phải dạng vừa” tới để hưởng thụ cuộc sống bình yên hiếm có - Ảnh 12.

Sau đó, họ dùng tiền kiếm được từ khách sạn và tiền tiết kiệm, bắt đầu cải thiện giao thông cho ngôi làng, xây dựng nhà cộng đồng, homestay và nhà hàng… Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tái thiết nông thôn, Qin Jianfeng đã dần dần làm thay đổi bộ mặt của ngôi làng, giúp mọi người có công việc ổn định.

Hầu hết mọi người đến đây vì Vạn Lý Trường Thành. Từ homestay, du khách có thể ngắm Vạn Lý Trường Thành từ nhiều góc độ, cảm nhận trọn vẹn khung cảnh thiên nhiên.

Sau khi hoàn thành, homestay này được đặt tên là "Three Thirty" và giành được 5 giải thưởng trong ngành xây dựng, kiến trúc. Cái tên này thể hiện quyết tâm của Kan Dong và chồng: 33% thu nhập được trao cho người dân địa phương, 33% cho doanh nghiệp và người lao động, và 33% cho xã hội.

Ngôi làng bí ẩn dưới chân Vạn Lý Trường Thành: Cặp vợ chồng chi gần 15 triệu USD để cải tạo, thu hút nhiều cư dân có thân thế “không phải dạng vừa” tới để hưởng thụ cuộc sống bình yên hiếm có - Ảnh 13.

"Người bản xứ và người tới đây kinh doanh phải cùng có lợi ích như nhau. Không ai có thể ích kỷ kiếm tiền nhanh chóng. Mỗi bước đi phải cân nhắc lâu dài hơn lợi ích và tình cảm của các bên, để làng nghề phát triển lành mạnh", Kan Dong chia sẻ.

Trước đây, làng Beigou chủ yếu chỉ có người già và trẻ em, bởi thanh niên đều đã đi làm ở thành phố. Giờ đây, sự thay đổi đã khiến 200 người dân bản địa lần lượt quay về làng, tìm được công việc ổn định tại quê hương từ xây dựng, dịch vụ nhà hàng, khách sạn… Thu nhập tăng lên, cuộc sống của họ cũng được cải thiện đáng kể.

Những cư dân có thân thế "không phải dạng vừa"

Để xây dựng homestay, họ mời nhóm 3 kiến trúc sư đến từ Bồ Đào Nha, Canada và Nhật Bản đến, cùng nhau tìm hiểu cuộc sống bản địa và thiết kế. Homestay được hoàn thành sau 5 năm, từng viên gạch đều là gạch sản xuất từ địa phương, do người dân trong làng xây dựng bởi vậy nó vừa giữa được sự thô sơ ban đầu, vừa có chút thơ mộng, bình yên, khiến người khác cảm thấy rất thân thiện.

Ngôi làng bí ẩn dưới chân Vạn Lý Trường Thành: Cặp vợ chồng chi gần 15 triệu USD để cải tạo, thu hút nhiều cư dân có thân thế “không phải dạng vừa” tới để hưởng thụ cuộc sống bình yên hiếm có - Ảnh 15.

Dần dần, ngày càng có nhiều người nước ngoài, người thành phố đến làng Beigou. Ban đầu, họ bị thu hút vì Vạn Lý Trường Thành, nhưng sau cùng họ lựa chọn ở lại vì chính làng Beigou. Họ ngạc nhiên về chất lượng cuộc sống, sự thân thiện của người dân địa phương hơn là cơ sở vật chất. Đỉnh cao, có tới 30 hộ gia đình là người nước ngoài sống trong làng. Họ đều là những người có gia thế, thành công và có địa vị xã hội.

Nhiều người phương Tây đã tìm thấy cảm giác thân thuộc ở các vùng nông thôn phía bắc Trung Quốc. Họ sẽ sống ở đây cho phần còn lại của cuộc đời, đây là điều mà gia đình Kan Dong chưa từng nghĩ tới trước đây.

Trong đó, 3 người giàu hàng đầu Canada, con cháu của các công ty đầu khí, người sáng lập ngành y tế… Vì thế, làng Beigou còn được gọi là "Ngọn đồi Beverly của Trung Quốc". Tuy nhiên, sống tại đây, họ cũng nói tiếng Trung như người bản địa, đi mua rau họ cùng dùng tiếng Trung để mặc cả, thân thiện với mọi người…

Ngôi làng bí ẩn dưới chân Vạn Lý Trường Thành: Cặp vợ chồng chi gần 15 triệu USD để cải tạo, thu hút nhiều cư dân có thân thế “không phải dạng vừa” tới để hưởng thụ cuộc sống bình yên hiếm có - Ảnh 17.

Doanh nhân Do Thái Li Bijing đã sống tại làng Beigou 7 năm.

Doanh nhân Do Thái Li Bijing đã sống tại đây được 7 năm từng làm việc trong ngành y. Kể từ khi ở đây, cô cảm thấy rất vui vì được gần gũi với thiên nhiên, dắt chó đi dạo hàng ngày. Thiên nhiên tươi đẹp ở khắp nơi, dân làng thân htienej và bình dị, điều này khiến cô cảm thấy cuộc sống đặc biệt dễ chịu.

Hàng năm, Li Bijing tổ chức cho cộng đồng người Do Thái tới đây đến tham gia các hoạt động, trải nghiệm cuộc sống yên bình, khám phá về làng Beigou.

Không chỉ người nước ngoài, nhiều người Trung Quốc cũng chuyển từ trung tâm Bắc Kinh tới nơi đây. Vì dụ như bạn tốt của Kan Dong, giáo sự đại học và nghệ sĩ Zheng Xiaohong. Cô Zheng đã quen với cuộc sống xa hoa từ nhỏ. Nhưng không ngờ, sau 1 lần đến nhà Kan Dong chơi, cô đã bị thu hút và quyết định tới đây sinh sống.

Ngôi làng bí ẩn dưới chân Vạn Lý Trường Thành: Cặp vợ chồng chi gần 15 triệu USD để cải tạo, thu hút nhiều cư dân có thân thế “không phải dạng vừa” tới để hưởng thụ cuộc sống bình yên hiếm có - Ảnh 19.

Vào Giáng sinh năm 2020, Zheng cùng các học trò tổ chức lễ hội nghệ thuật tại làng Beigou. Những tác phẩm sắp đặt được chế tác từ vật liệu phế thải đã gây ấn tượng với rất nhiều người.

Ngôi làng bí ẩn dưới chân Vạn Lý Trường Thành: Cặp vợ chồng chi gần 15 triệu USD để cải tạo, thu hút nhiều cư dân có thân thế “không phải dạng vừa” tới để hưởng thụ cuộc sống bình yên hiếm có - Ảnh 20.

Thi thoảng, Kan Dong hỏi chồng rằng: Tại sao lại tốn nhiều tiền bạc và sức lựa như vậy tại ngôi làng này?

Qin Jianfeng luôn nói: Khi đến tuổi trung niên, hãy dành thời gian để làm những gì mình muốn, sống ở nơi mình thích. Điều này đã là hạnh phúc lắm rồi.

theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên