Ngôi chùa cấm khách mang hương đến thắp để bán với giá 'cắt cổ'

Tùy Ý (Sohu)/VTC |

Chùa Linh Nham khiến dư luận bất bình khi cấm khách mang theo hương trong khi hương miễn phí luôn hết, họ phải mua 3 nén hương với giá đắt gấp 100 lần bình thường.

Gần đây, chùa Linh Nham ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc cấm khách sử dụng hương mà họ tự mang theo, chỉ được thắp loại hương được cung cấp miễn phí tại đây. Tuy nhiên, số hương được cấp này không đủ đáp ứng nhu cầu thực tế, ai không nhận được buộc phải mua hương tại đây.

Phải trả 38 nhân dân tệ (gần 130.000 đồng) cho combo 3 nén hương, rất nhiều du khách vô cùng bức xúc, cho rằng giá này quá cao. Họ nghi ngờ chùa Linh Nham đang thực hiện hành vi độc quyền để trục lợi từ du khách. Dù nhà chùa tuyên bố cung cấp hương miễn phí, hộp chứa hương đặt trước các ban thờ luôn trong tình trạng rỗng. Khi du khách định thắp hương mang theo, họ bị ngăn cản ngay.

Ngôi chùa cấm khách mang hương đến thắp để bán với giá cắt cổ - Ảnh 1.

Ban đại diện của chùa Linh Nham phản hồi rằng, quyết định không cho khách thắp hương tự mua xuất phát từ nỗi lo ngại hương không rõ nguồn gốc, kém chất lượng sẽ gây hại cho sức khỏe của các tăng ni, phật tử.

Cách giải thích này không thuyết phục được số đông. Một số du khách khẳng định chính sách của chùa Linh Nham thực sự là hành động độc quyền để trục lợi; việc cấm du khách mang theo hương của mình vì lo lắng cho sức khỏe của tăng ni, phật tử chẳng qua chỉ là cái cớ để bán hương với giá cao, kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá.

Ngôi chùa cấm khách mang hương đến thắp để bán với giá cắt cổ - Ảnh 2.

Có người chỉ ra rằng, một nén hương bán tại chùa Linh Nham có giá hơn 12 nhân dân tệ (khoảng gần 41.000 đồng), trong khi trên các trang thương mại điện tử, 12 nhân dân tệ có thể mua được 100 nén hương cùng nhãn hiệu, chênh lệch về giá thực sự rất lớn.

Trước phản ứng gay gắt của khách thập phương, đại diện chùa Linh Nham tiếp tục kiên trì lập luận của mình, rằng chùa khuyến khích du khách mua hương cao cấp để sử dụng, hương tự mang theo có thể kém chất lượng và hại sức khỏe. Nếu hương miễn phí đã hết, hãy tìm đến người phụ trách trong chùa để được cung cấp thêm.

"Bình thường hương được cung cấp miễn phí, do các tăng ni, phật tử chuẩn bị. Những ngày lễ tết, nhu cầu thăm viếng chùa chiền tăng cao, đông đảo du khách đến chùa nhưng các tăng ni, phật tử lại bận bịu làm lễ hoặc tranh thủ ăn uống nên các hộp hương miễn phí mới nhanh trống rỗng như vậy, mong mọi người thông cảm" , đại diện chùa Linh Nham nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại