Ngọc Trinh mua sim 0989999999 trị giá 15 tỷ là vi phạm Luật Viễn thông?

Vương Diệu Quân |

Hiện tại, theo Luật Viễn thông, các tổ chức, cá nhân chỉ được chuyển nhượng sim di động nếu như sim đó nằm kho số đó được phân bổ theo hình thức đấu giá. Hiện tại, tất cả kho số của các mạng di động đều ở dạng cấp phát chứ chưa đấu giá.

Số điện thoại di động 0989999999 được “nữ hoàng nội y” mua lại với giá được cho là 15 tỷ đồng. Ngọc Trinh tuyên bố cô dự kiến sẽ đem đấu giá sim này vì mục đích từ thiện. Việc sim đấu giá cho mục đích từ thiện đã được nhà mạng thực hiện nhiều lần nhưng vì sao họ lại không bán?

Nguồn tin từ một mạng di động cho biết, theo quy định của Luật Viễn thông, kho số thuộc tài nguyên quốc gia và không thể đem ra mua bán.

Trường hợp kho số có thể được chuyển nhượng là khi “được Bộ Thông tin và Truyền thông phân bổ cho tổ chức, cá nhân thông qua đấu giá”. Hiện tại, tất cả các mạng di động đều được Bộ Thông tin Truyền thông cấp phát kho số nên họ không thể bán số đẹp mà chỉ có thể bán sim thông thường, còn số là đi kèm (không mất phí).

Lý giải việc đấu giá sim siêu khủng cho các mục đích từ thiện vẫn diễn ra nhiều năm qua, đại diện nhà mạng này cho biết: “Không có hợp đồng chuyển nhượng sim số đối với những trường hợp này”.

Theo đó, sim di động sẽ được tặng cho chủ nhân trả giá cao nhất, còn số tiền được coi là giá mua sim sẽ được chuyển thẳng cho các tổ chức xã hội, người nhận từ thiện dưới hình thức quyên, tặng. Vì thế, các giao dịch này là hoàn toàn hợp pháp.

Ở trường hợp của Ngọc Trinh, các thông tin công bố cho thấy đây là một vụ mua bán sim và theo quy định của Luật Viễn thông là trái luật.

Vậy điều gì sẽ xảy ra với giao dịch này?

“Thực ra, nếu không có ai khiếu kiện gì thì giao dịch vẫn được coi là bình thường như từng xảy ra với nhiều sim số đẹp khác. Không ai mấy quan tâm đến việc điều này vi phạm hay không đâu, người ta vẫn làm thế đầy trên thị trường”, chủ một đại lý sim thẻ trên đường Đội Cấn (Hà Nội) cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại