Ngoại trưởng Philippines: Biến đổi khí hậu sẽ kết thúc tranh chấp trên Biển Đông

Thế giới & Việt Nam |

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin ngày 7/4 cho rằng, mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu cuối cùng sẽ quét sạch các cấu trúc và đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Phát biểu trên được ông Locsin đăng trên trang mạng Twitter để đáp trả một bài báo về triển vọng các thành phố nổi giữa lúc mực nước biển tăng ở Nam Cực do biến đổi khí hậu.

Ông viết: "Mực nước biển tăng sẽ hủy diệt vấn đề cấu trúc tranh chấp ở Biển Đông. Một sự giải thoát tốt đẹp".

Ông còn cho hay: "Tại Hội đồng Bảo an (Liên hợp quốc), tôi đã nhấn mạnh Philippines sẽ không thương tiếc nếu biến đối khí hậu và mực nước biển dâng cao nếu bao trùm các bãi đá ngầm tranh chấp ở Biển Đông và cho thấy sự dại dột của việc vũ khí hóa những bãi này".

Cũng thông qua Twitter, Ngoại trưởng Locsin đã đáp trả bình luận của một tài khoản khác rằng, Philippines đang phớt lờ Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi Mỹ tiến tới thu hồi thị thực của công tố viên Fatou Bensouda.

Ông Locsin khẳng định, Mỹ là "cường quốc duy nhất trên thế giới, là thành trì của dân chủ và nhân quyền, hiện và sẽ vẫn là đồng minh quân sự duy nhất của chúng tôi. Chúng tôi không cần bất cứ nước nào khác".

Mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines đang cải thiện, trong bối cảnh Manila chuyến hướng sang Trung Quốc sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền.

Hơn 7.000 binh sĩ của Mỹ và Philippines đang tham gia cuộc tập trận quân sự thường niên, bất chấp tuyên bố xa rời Washington của ông Duterte hồi năm 2016.

Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo hồi đáng 3 đã cam kết rằng, một hiệp ước quốc phòng sẽ phát huy tác dụng nếu các tàu và máy bay của Manila bị tấn công ở vùng biển này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại