Ngoại trưởng Nga cáo buộc Mỹ và NATO tham gia trực tiếp vào chiến sự ở Ukraine

HỒNG VÂN |

Phát biểu tại một hội nghị về các vấn đề an ninh châu Âu ngày 1-12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc Mỹ và NATO đang tham gia trực tiếp vào chiến sự ở Ukraine vì cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự cho quân nhân Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov - Ảnh: TASS

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov - Ảnh: TASS

"Chúng tôi (phải) vô hiệu hóa các cơ sở năng lượng (ở Ukraine) - vốn là những hạ tầng cho phép phương Tây bơm vũ khí chết người cho Ukraine để giết người Nga. Vì vậy, đừng nói rằng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không tham gia vào cuộc chiến này. Quý vị trực tiếp tham gia không chỉ bằng cách cung cấp vũ khí , mà còn bằng cách huấn luyện quân nhân", ông Lavrov trả lời một phóng viên của AP.

Theo ông Lavrov, việc huấn luyện quân sự diễn ra trên lãnh thổ của Anh, Đức, Ý và các quốc gia khác.

"Ngoài huấn luyện quân sự trên lãnh thổ của họ, hàng trăm chuyên gia phương Tây đang có mặt trực tiếp, hướng dẫn người Ukraine cách sử dụng các loại vũ khí được cung cấp", ông Lavrov nói.

Hãng thông tấn TASS cho biết Ngoại trưởng Lavrov nói thêm rằng sự hỗ trợ của phương Tây còn bao gồm việc gửi một số lượng lớn lính đánh thuê tới Ukraine và thông tin tình báo để xác định các mục tiêu của quân đội Ukraine.

Ông Lavrov cũng nhắc lại việc Nga và Belarus không được mời dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) diễn ra hồi tháng 10 vừa qua tại thủ đô Praha của Cộng hòa Czech.

Đây là sáng kiến do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất và được Thủ tướng Đức Olaf Scholz hậu thuẫn nhằm thúc đẩy an ninh và thịnh vượng khắp châu Âu.

Ngoại trưởng Nga cho rằng hành động của phương Tây cho thấy các nước này sẽ xây dựng nền an ninh mang tính đối đầu với Nga.

Nhận định Nga sẽ khó có thể khôi phục quan hệ với phương Tây như trước, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán để thảo luận về các đảm bảo an ninh nếu các nước phương Tây thể hiện thiện chí chính trị.

Ông cũng tuyên bố Nga sẵn sàng lắng nghe nếu bất kỳ nước nào muốn tiến hành các cuộc đàm phán về vấn đề Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại