Ngoại trưởng Mỹ: "Tổng giám đốc của Huawei đã nói dối người Mỹ..."

H.M |

"Huawei nói họ không làm việc cho chính phủ Trung Quốc là sai ", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời phỏng vấn CNBC.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng Tổng giám đốc của Công ty Huawei đã không nói sự thật với người Mỹ về mối quan hệ của công ty này với chính phủ Trung Quốc.

Mỹ từ lâu cáo buộc Huawei là "công cụ do thám" của chính phủ Trung Quốc, song tập đoàn viễn thông Trung Quốc luôn phủ nhận điều này.

Ngày 15.5, Nhà Trắng đã đưa ra lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông bị coi là rủi ro với an ninh quốc gia, động thái nhắm vào Huawei. Huawei cũng bị cấm mua linh kiện Mỹ nếu không có sự chấp thuận từ Washington.

Ngoại trưởng Mỹ: Tổng giám đốc của Huawei đã nói dối người Mỹ... - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh CNN

"Nếu là doanh nghiệp nhận chỉ đạo và bảo trợ trực tiếp từ chính phủ Trung Quốc, không có gì phải nghi ngờ về việc họ thực sự có lợi thế. Tôi nghĩ thế giới muốn một hệ thống mà họ có thể tin tưởng", Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Huawei hiện đang đứng đầu công nghệ 5G, trong thời gian qua công ty này luôn nỗ lực để giành các hợp đồng từ Anh và Đức và để xây dựng hệ thống Internet với tốc độ cao hơn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong tháng này sẽ có cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo người Anh để thảo luận về vấn đề an ninh chống lại Huawei.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông sẽ nỗ lực giải thích về rủi ro an ninh quốc gia với các nhà lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới mà ông ghé thăm.

Ông Pompeo đã chỉ trích các công ty công nghệ Trung Quốc trong việc tập trung vào việc tập trung vào việc đánh cắp thông tin tình báo của Hoa Kỳ

Hiện tại chưa có cuộc gặp gỡ nào giữa Bộ trưởng Bộ tài chính Mỹ và lãnh đạo Trung Quốc về việc chấm dứt thương chiến Mỹ - Trung . Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ kì vọng tình hình sẽ sớm thay đổi.

"Điều quan trọng là cuộc trò chuyện sẽ tiếp tục," ông Pompeo nói. "Tôi đã thấy tiến bộ và tôi hy vọng cuộc đàm phán sẽ đạt được điều gì đó".

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng động thái mới nhất từ ông Donal Trump nhằm vào Huawei đã cản trở cuộc đàm phán tiếp tục.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Gao Feng cho biết "Chỉ khi nào Mỹ tiếp tục đàm phán với thái độ chân thành và sửa những hành động sai, thì cuộc đàm phán mới tiếp tục".

Nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc nói với ông Pompeo hôm thứ Bảy rằng những tuyên bố mới đây từ phía Nhà Trắng đã gâu hại đến lợi ích của Trung Quốc và không nên đi quá xa trong tranh chấp thương mại hiện nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại