Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh Campuchia không cho TQ đóng quân, kêu gọi các nước tiếp bước

Hải Võ |

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hoan nghênh việc Campuchia bác bỏ các báo cáo nói có thỏa thuận ngầm về việc cho phép binh lính Trung Quốc đóng tại căn cứ hải quân nước này.

Trao đổi trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) và các hội nghị liên quan, ngoại trưởng Pompeo ngày 1/8 cho biết ông ghi nhận việc bảo vệ chủ quyền của Campuchia.

"Campuchia đã bác bỏ các báo nói rằng họ cho phép xây dựng một cơ sở quân sự của Trung Quốc trên lãnh thổ của mình. Mỹ hoan nghênh Campuchia bảo vệ mạnh mẽ chủ quyền quốc gia, và chúng tôi khích lệ các nước khác trong khu vực tiếp bước Campuchia trong việc bảo vệ chủ quyền," ông Pompeo nói.

Trong cuộc gặp với ngoại trưởng 10 nước thành viên ASEAN, ông Pompeo cũng bày tỏ ASEAN cần tiếp tục "thẳng thắn nêu lên quan điểm phản đối trước hành động cưỡng ép của Trung Quốc trên biển Đông" - đề cập việc Bắc Kinh liên tiếp mở rộng hoạt động cải tạo, quân sự hóa phi pháp trên các thực thể ở biển Đông.

Người phát ngôn chính phủ Campuchia ông Phay Siphan ngày hôm nay, 2/8, gửi lời cảm ơn ngoại trưởng Mỹ. 

Ông Siphan đánh giá, "Ông ấy (Pompeo) đã mang lại công bằng cho thủ tướng [Campuchia] Hun Sen - người đã xả thân trong cuộc gìn giữ chủ quyền đất nước, xây dựng tình bạn với các nước khác, và chưa bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của các nước".

Hồi tháng trước, tờ Wall Street Journal (Mỹ) đưa thông tin Campuchia đã ký một thỏa thuận bí mật với Trung Quốc, cho phép Quân giải phóng nhân dân (PLA) sử dụng một căn cứ hải quân của Campuchia tại tỉnh Sihanoukville. Theo WSJ, thỏa thuận được ký kết từ đầu năm nay nhưng không được công khai, trong đó có điều khoản trao cho Trung Quốc độc quyền sử dụng một phần cơ sở trong căn cứ hải quân Ream - cách sân bay lớn do Bắc Kinh đầu tư không xa.

Thủ tướng Hun Sen ngày 22/7 đã bác bỏ mạnh mẽ thông tin kể trên. Ông chỉ trích đây là "những tin tức bịa đặt tồi tệ nhất cho tới nay nhằm chống lại Campuchia".

"Không thể có chuyện như thế xảy ra, bởi việc cho phép đồn trú căn cứ quân sự của nước ngoài là trái với hiến pháp Campuchia," ông Hun Sen nói.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Campuchia Chhum Socheat cũng lên án báo cáo của WSJ là "dựng chuyện và vô căn cứ".

Trung Quốc là đối tác lớn nhất của Phnom Penh trong khu vực. Các nhà đầu tư Trung Quốc đã rót nhiều tỉ USD viện trợ và các khoản tín dụng vào Campuchia thông qua những dự án thuộc sáng kiến hạ tầng Vành đai, Con đường (BRI).

Mới đây nhất, ông Hun Sen thông báo hôm 29/7 về việc đã ra lệnh mua bổ sung hàng chục nghìn vũ khí từ Trung Quốc với giá trị 40 triệu USD, nhằm thực hiện hiện đại hóa quân đội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại