Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ đã do dự và hành động quá ít so với khả năng khi TQ đe dọa Việt Nam trên Biển Đông

Hồng Anh |

Mỹ đã do dự "khi Trung Quốc đe dọa các nước láng giềng như Việt Nam và Philippines, và trước yêu sách đòi chủ quyền trên toàn Biển Đông của Trung Quốc", theo lời ông Pompeo.

Sau bài phát biểu lên án Trung Quốc của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 24/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tiếp tục chỉ trích Trung Quốc trong bài phát biểu mới nhất tại Viện Nghiên cứu Hudson ngày 30/10, theo AP.

Cụ thể, ông Pompeo đã cáo buộc Bắc Kinh áp dụng các chính sách "thù nghịch", đi ngược lại những lợi ích của nước Mỹ.

"Không thể tiếp tục phớt lờ những khác biệt cơ bản giữa hai hệ thống và ảnh hưởng của những khác biệt này đối với Mỹ", ông Pompeo khẳng định. Theo đó, vị Ngoại trưởng Mỹ cho rằng trong một số lĩnh vực như thương mại, nhân quyền, vấn đề Biển Đông và Đài Loan, Mỹ cần đối đầu trực diện với Trung Quốc, thay vì thuận theo những hành động của Bắc Kinh.

Các bài phát biểu của hai ông Pence, Pompeo đều có thái độ chỉ trích Trung Quốc khá gay gắt, đặc biệt là trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay - khi Bắc Kinh và Washington đang nỗ lực chốt một thỏa thuận thương mại tạm thời.

"Chúng ta đã làm tất cả để chịu đựng sự phát triển của Trung Quốc, với hy vọng rằng họ sẽ trở thành một đất nước tự do, theo định hướng thị trường, và hơn hết là dân chủ. Chúng ta đã nỗ lực như vậy trong một thời gian dài". ông Pompeo nói.

Ngoài ra, vị Ngoại trưởng Mỹ còn chỉ trích các chính quyền Mỹ tiền nhiệm và các cố vấn của họ - từ thời cố Tổng thống Richard Nixon - vì đã dung túng cho Bắc Kinh khi phớt lờ những khác biệt cơ bản về hệ thống của hai nước, nhưng lại hy vọng rằng Trung Quốc sẽ cải cách trong khi có những bằng chứng rành rành về sự độc đoán của Trung Quốc.

Các cố vấn của những Tổng thống tiền nhiệm, các nhà phân tích, học giả và sử gia cũng là những đối tượng bị ông Pompeo lên án vì đã không thể nhìn nhận đúng đắn những hiểm họa mà Trung Quốc gây ra cho Mỹ. Điều này đang dần thay đổi dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, theo ông Pompeo.

"Chúng ta đã mất quá nhiều thời gian mới có thể nhận ra mối hiểm họa của Trung Quốc đối với an ninh quốc gia của Mỹ, vì ban đầu chúng ta muốn thiết lập mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc. Bây giờ chúng ta vẫn có mong muốn đó.

Tuy nhiên, trong quá trình nỗ lực nhằm đạt được mục tiêu này, chúng ta đã chịu đựng và cổ vũ Trung Quốc trỗi dậy trong hàng thập kỷ - thậm chí là hy sinh những giá trị, sự an toàn, và lương tri của Mỹ", theo lời vị Ngoại trưởng Mỹ.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ đã do dự và hành động quá ít so với khả năng khi TQ đe dọa Việt Nam trên Biển Đông - Ảnh 2.

Bài phát biểu của hai ông Pence, Pompeo được đưa ra trong thời điểm khá nhạy cảm, khi hai nước đang cố gắng đạt được một thỏa thuận thương mại tạm thời. Ảnh: Bloomberg

Về vấn đề Biển Đông và các chính sách khác của Trung Quốc tại châu Á

Trong bài phát biểu của mình, ông Pompeo cũng đề cập tới những lời chỉ trích trước đó về chính sách đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được ví như "bẫy nợ" của Trung Quốc tại các nước đang phát triển, vấn nạn đánh cắp sở hữu trí tuệ, vấn đề tự do tôn giáo ở nước này, và động thái quân sự hóa, bồi đắp đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông đang đe dọa tới các quốc gia trong khu vực.

"Chúng ta đã do dự và hành động quá ít so với khả năng của mình, khi Trung Quốc đe dọa các nước láng giềng như Việt Nam và Philippines và trước yêu sách đòi chủ quyền trên toàn Biển Đông của Trung Quốc, ông Pompeo nói.

Kết thúc bài phát biểu, ông Pompeo đã khẳng định rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ không bao giờ ngại đối đầu với Trung Quốc, và sẽ tiếp tục mạnh mẽ lên án Trung Quốc về những hành động của họ trên cả mặt trận kinh tế và an ninh.

"Chúng tôi không muốn điều đó. Nhưng Trung Quốc đã bắt chúng tôi phải làm như vậy", vị Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại