Ngoài hạn chế ghi âm, ghi hình, Hà Nội cấm cả livestream buổi tiếp công dân

Hoài Vũ |

Ngoài việc vẫn giữ quy định ghi âm, ghi hình khi tiếp dân phải xin phép, Hà Nội cũng cấm hình thức livestream tại các buổi tiếp dân.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định số 12/QĐ-UBND ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố, trong đó, có nội dung từng gây nhiều tranh cãi khi quy định công dân “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”.

Theo văn bản hướng dẫn này, thành phố vẫn giữ quy định công dân muốn ghi âm, ghi hình hay chụp ảnh cán bộ tiếp công dân phải xin phép và được sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân.

Đáng lưu ý, lần này Hà Nội còn bổ sung quy định cấm phát Livestream hoặc các hình thức phát trực tiếp âm thanh, hình ảnh buổi tiếp công dân ra bên ngoài.

Văn bản hướng dẫn đồng ý cho phép công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm buổi làm việc nếu công dân có đề nghị, chấp hành đúng các quy định về tiếp công dân và nội quy về việc tiếp công dân, đồng thời cam kết sử dụng dữ liệu đúng quy định pháp luật.

Vị trí ghi âm, chụp ảnh, quay phim được hai bên thống nhất trước buổi tiếp, đảm bảo không làm lộ bí mật người tố cáo, thông tin tài liệu tố cáo của công dân khác.

Đặc biệt, trong quá trình quay phim chụp ảnh, ghi âm, nếu công dân có hành vi phản cảm, mất trật tự như dí thiết bị ghi âm, ghi hình vào mặt cán bộ; phát Livestream hoặc các hình thức phát âm thanh, hình ảnh trực tiếp khác ra ngoài... thì cán bộ được quyền dừng buổi làm việc để nhắc nhở.

Công dân có đề nghị cung cấp âm thanh, hình ảnh buổi làm việc và cam kết sử dụng đúng pháp luật sẽ được Ban tiếp công dân cung cấp qua thư điện tử hoặc qua thiết bị lưu trữ của công dân.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký Quyết định số 12/QĐ-UBND ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố, trong đó nêu rõ quy định “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”.

Quy định này đã làm dấy lên tranh cãi bởi nhiều quan điểm cho rằng nó đã làm xâm phạm đến quyền lợi của công dân.

Lý giải về quy định này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, đây là quy định hoàn toàn phù hợp với luật hiện hành.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng cho biết, tất cả các phòng tiếp công dân trên địa bàn TP Hà Nội và của Trung ương đều đã được trang bị thiết bị camera ghi âm và ghi hình.

Chính vì thế, người dân có yêu cầu muốn trích xuất lại toàn bộ ghi âm, ghi hình sẽ được bàn giao và có biên bản ghi nhận sự việc.

Trường hợp người dân có nhu cầu ghi âm, ghi hình thì trao đổi với cán bộ tiếp công dân. Sau khi ghi âm, ghi hình xong thì hai bên cùng kiểm tra lại nội dung và xác nhận bằng biên bản để làm tài liệu sử dụng trên cơ sở công khai minh bạch.

Ông Chung cũng nhấn mạnh quy định như trên là để chống tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung buổi làm việc, sau đó đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác.

Trước phản ứng từ dư luận, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) sau đó cũng đã vào cuộc, tuy nhiên cuối cùng lại khẳng định "không đủ thẩm quyền kết luận đúng, sai" trong trường hợp này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại