Ngoài Hà Giang, giáo dục Việt Nam từng khốn đốn vì những vụ gian lận thi cử nào?

LT(T/H) |

Vụ việc gian lận kết quả kì thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang khiến nhiều người bất giác nghĩ về những lùm xùm thi cử - từng gây nhức nhối một thời của giáo dục Việt Nam. Đã bao cuộc cải cách qua đi, tiêu cực giáo dục vẫn chưa hề chấm dứt!

Ngày 17.7, dư luận cả nước dồn tâm điểm chú ý về vụ gian lận thi cử Hà Giang.

Những kết quả điều tra ban đầu khiến họ đi từ kinh ngạc, tức giận đến phẫn nộ: 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định. Thông tin cụ thể được báo Lao Động cập nhật tại đây .

Ngoài Hà Giang, giáo dục Việt Nam từng khốn đốn vì những vụ gian lận thi cử nào? - Ảnh 1.

Bảng điểm của 10 thí sinh cao điểm nhất Hà Giang.Đây sẽ là vụ bê bối nghiêm trọng đối với nền giáo dục Việt Nam - "nối gót" những vụ lùm xùm thi cử ở Đồi Ngô (Bắc Giang) hay Hà Đông (Hà Nội).

Lao Động xin điểm lại những vụ bê bối trong ngành giáo dục

2006: THPT Phú Xuyên A, Hà Nội

Thầy Đỗ Việt Khoa là một trong những giám thị coi thi tốt nghiệp tại THPT Phú Xuyên A, Hà Nội năm 2006.

Chứng kiến tiêu cực tại điểm thi, thầy đã quay video ghi lại cảnh giáo viên tại trường bỏ vị trí, nhân viên phục vụ vào tận phòng thi phát bài giải cho thí sinh.

Không chỉ dừng lại ở đó, thầy Việt Khoa còn tố giám thị nhận 700.000 đồng/người để làm ngơ cho học sinh sử dụng tài liệu.

Ngoài Hà Giang, giáo dục Việt Nam từng khốn đốn vì những vụ gian lận thi cử nào? - Ảnh 2.

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa.


Sự việc gây chấn động đến cả ngành giáo dục. Ngay sau đó, vào tháng 7.2006, Bộ GD-ĐT đã phát động phong trào 'Hai không' - nói không với bệnh thành tích và tiêu cực trong thi cử.

2012: Tiêu cực ở Đồi Ngô (Bắc Giang)

Chỉ đúng 1 ngày sau khi Bộ GD-ĐT kết luận kỳ thi THPT 2012 'cơ bản nghiêm túc' thì vào trưa 14.6.2012, clip tiêu cực tại cụm thi trường THPT dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang) được phát tán.

Thầy giáo Nguyễn Danh Ngọc (giáo viên Thể dục, trường THPT Đồi Ngô, Ngô, Bắc Giang) đã cung cấp một clip dài gần 10 phút quay cảnh nhốn nháo trong phòng thi tại hội đồng này.

Bất chấp trong phòng có 2 giám thị thì các thí sinh vẫn thoải mái trao đổi bài. Đáp án của bài thi còn được giải sẵn và cho phép tuồn vào phòng thi để thí sinh chép.

Ngoài Hà Giang, giáo dục Việt Nam từng khốn đốn vì những vụ gian lận thi cử nào? - Ảnh 3.

Hàng loạt video khác cũng ghi lại cảnh tiêu cực ở các môn Toán, Ngoại Ngữ nhanh chóng được phát tán. Tổng cộng có tới 12 video quay lại cảnh gian lận trong thi cử tại hội đồng thi này.

Sau hơn hai tháng thanh tra, Sở GD-ĐT Bắc Giang đã quyết định kỷ luật 42 cán bộ, giáo viên, nhân viên liên quan đến vụ việc này.

2013: THPT Quang Trung, Hà Nội

Mùa thi năm 2013, Bộ GD-ĐT lại tiếp tục nhận được video phản ánh tiêu cực tại hội đồng thi THPT Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

Video ghi lại cảnh phòng thi lộn xộn, thí sinh mặc sức trao đổi bài, thậm chí làm hộ bạn trước mặt giám thị tại phòng thi số 35.

Trong khi đó giám thị lại làm ngơ và bỏ ra ngoài hành lang nói chuyện. Sự việc diễn ra ở cả hai môn Toán và tiếng Anh ngày 4.6.2013.

2015: Gian lận bằng thiết bị công nghệ cao ở Hà Nội

2015 là năm đầu tiên kỳ thi THPT Quốc gia được tổ chức với hai mục đích xét tốt nghiệp và đại học.

Vụ việc gây chấn động nhất trong kỳ thi năm đó chính là khi đang thi môn Lịch sử trong ngày thi thứ ba (4.7), thì lực lượng chức năng phát hiện có dấu hiệu gian lận.

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) ngay lập tức đã tạm giữ 2 người để điều tra hành vi dùng thiết bị đọc bài giải môn Lịch sử vào phòng thi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại