Ngỡ rằng nam thanh niên vừa chui ở bờ bụi nào ra nhưng sự thật lại "gợn" như thế này đây!

Diệp Anh |

Nam thanh niên trẻ mặt mũi bẩn thỉu, nhem nhuốc. Cạnh anh ta là chiếc xe ô tô cáu cạnh cũng như vừa rúc ở bờ bụi nào đó chui ra. Nhưng không phải, nguyên nhân đằng sau việc này là…

… một trận "mưa" siêu bất thường. Hơn 8h sáng ngày 14/11, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc phải hứng chịu một trận "mưa" chưa từng thấy.

Không ít người phải mang ô, mặc áo mưa nhưng tất cả đều bị "cơn mưa" này làm cho hoang mang. Trên các loại đồ dùng có chức năng che chắn, tất cả đều bị phủ một lớp bụi dày đen kịt, không khác gì vừa chui ra từ một mỏ than hay bờ bụi nào đó.

Xe cộ, mặt đất, quần áo, nóc nhà, sân vườn… chỗ nào cũng bị phủ một màu đen, lem nhem, bẩn thỉu sau cơn mưa. Thậm chí, bụi bẩn đen ngòm còn lơ lửng trong không trung, sau đó rơi xuống, bám chặt lên mặt người đi đường.

Ngỡ rằng nam thanh niên vừa chui ở bờ bụi nào ra nhưng sự thật lại gợn như thế này đây! - Ảnh 1.

Mặt nam thanh niên bám đầy bột đen.

Trận "mưa đen" khiến người dân sống ở khu dân cư Hưng Nông bất an, lập tức gọi điện thoại đến đường dây nóng của báo Tiền Giang buổi tối. Theo một người dân họ Ngô, tất cả mọi đồ vật để ngoài trời đều gặp "họa", bị phủ một lớp bột đen khá dày.

Cùng thời điểm đó, phòng môi trường quận Tiêu Sơn cũng đã nhận được tin báo của người dân.

Vậy, "mưa đen" từ đâu mà đến? Nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Nhân viên phòng môi trường quận Tiêu Sơn ban đầu cho rằng có thể sự việc là do một nhà máy nào đó xả khói ra bên ngoài, gặp mưa nên mới gây ra hiện tượng bất thường nhưng nghĩ kỹ lại, họ cảm thấy điều này không đúng.

Các lò nhiên liệu, nhà máy xả khí thải ra môi trường tại khu vực này sớm đã bị dẹp bỏ hoặc chuyển ra chỗ khác. Các đơn vị được ở lại đều có hệ thống xử lý khí thải áp dụng theo tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, để thận trọng hơn, nhân viên môi trường vẫn thực hiện khảo sát một lượt các nhà máy quanh đó để tìm nguồn cơn của vấn đề song không đạt được kết quả.

Sau hơn một tiếng đi lại quan sát, họ bất ngờ phát hiện một mục tiêu – đó là một nhà máy bỏ hoang. Nhà máy này từng sản xuất nhiên liệu mới dạng bột khô và đã ngừng sản xuất từ năm 2011.

Sau khi ngừng hoạt động, nhà máy này vẫn còn 4 lò nung chưa dỡ bỏ. Vào ngày 14/11, công nhân đến tháo dỡ các thiết bị còn lại. Trong quá trình làm việc, vì xảy ra sự cố nên nhiên liệu khô dạng bột trong lò mới bay ra ngoài, tạo ra "cơn mưa" siêu bất thường.

Ngỡ rằng nam thanh niên vừa chui ở bờ bụi nào ra nhưng sự thật lại gợn như thế này đây! - Ảnh 2.

Xe cộ để ngoài trời đều bám bụi bẩn.

Trước sự cố này, chính quyền khu dân cư Ích Nông (khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất) đã tổ chức nhân lực gấp rút xử lý hậu quả của cơn "mưa đen", đồng thời liên hệ với doanh nghiệp để yêu cầu doanh nghiệp này làm tốt công tác thanh lý và quản lý nhân sự.

Phóng viên báo Tiền Giang buổi tối dẫn lời cơ quan chức năng chuyên trách về vấn đề môi trường cho biết, thứ bột đen bay quanh khu dân cư có thành phần chủ yếu là Các bon, không có độc tố nên không người dân không nên quá lo lắng. 

Những đồ vật bị bột đen bám lên chỉ cần rửa là sạch. Một số hình ảnh về cơn "mưa đen" khiến người dân không khỏi hoảng hốt khi chưa biết rõ nguyên nhân:

Ngỡ rằng nam thanh niên vừa chui ở bờ bụi nào ra nhưng sự thật lại gợn như thế này đây! - Ảnh 3.

Ngỡ rằng nam thanh niên vừa chui ở bờ bụi nào ra nhưng sự thật lại gợn như thế này đây! - Ảnh 4.

Ngỡ rằng nam thanh niên vừa chui ở bờ bụi nào ra nhưng sự thật lại gợn như thế này đây! - Ảnh 5.

Ngỡ rằng nam thanh niên vừa chui ở bờ bụi nào ra nhưng sự thật lại gợn như thế này đây! - Ảnh 6.

Ngỡ rằng nam thanh niên vừa chui ở bờ bụi nào ra nhưng sự thật lại gợn như thế này đây! - Ảnh 7.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại