Ngỡ ngàng cảnh người dân lợi dụng nước lũ vô tư vứt rác xuống sông

T.Trực |

Khi bị chất vấn hành động vứt rác xuống sông, người dân cho rằng họ không còn cách nào khác.

Ngày 2-11, Lãnh đạo UBND huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), cho biết đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành xác minh, xử lý những người dân có hành vi vứt rác xuống sông Vệ trong lúc nước lũ dâng cao.

Ngỡ ngàng cảnh người dân lợi dụng nước lũ vô tư vứt rác xuống sông - Ảnh 1.

Người dân dọn rác trên cầu vứt thẳng xuống sông Vệ. Ảnh: T.H

Vụ việc xảy ra chiều 31-10, lúc nước lũ sông Vệ dâng cao, nhiều người dân sống gần cầu sông Vệ (Thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa) kéo nhau ra dọn rác trên cầu sông Vệ. Tuy nhiên, thay vì người dân tập trung rác thải lại để xử lý, họ lại vứt thẳng xuống dòng nước lũ.

Khi những người chứng kiến chất vấn hành động vứt rác xuống sông, nhiều người dân cho rằng họ không còn cách nào khác. "Dù biết việc đổ, tấp rác xuống sông là sai nhưng chúng tôi (những hộ dân sống cạnh cầu) không còn cách nào khác. Rác thải sinh hoạt mỗi ngày tập kết ngày càng nhiều trên mặt cầu nhưng không ai thu gom đã bốc mùi hôi nồng nặc, nguy cơ dịch bệnh trong mùa mưa rất cao...", một người dân sống gần cầu sông Vệ cho hay.

Tình trạng rác thải chất thành đống, ngập ngụa khắp mặt cầu đã xuất hiện từ nhiều tháng nay trên cầu sông Vệ, nơi giáp ranh và thuộc địa phận quản lý của hai địa phương là Thị trấn Sông Vệ (huyện Tư Nghĩa) và xã Đức Nhuận (huyện Mộ Đức).

Ngỡ ngàng cảnh người dân lợi dụng nước lũ vô tư vứt rác xuống sông - Ảnh 2.

Nhiều người tham gia dọn rác bằng cách vứt thẳng xuống sông. Ảnh: T.H

Nguyên nhân có rác thải tập trung nhiều trên cầu sông Vệ là do tình trạng "khủng hoảng" rác thải sinh hoạt trong hơn 1 năm qua ở Quảng Ngãi khi người dân sống cạnh Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ ngăn chặn nhà máy hoạt động vì ô nhiễm. Trong khi ngành chức năng chưa có phương án xử lý hiệu quả, rác thải sinh hoạt nhiều địa phương không có nơi tập kết, không có người thu gom khiến rác thải tồn đọng khắp nơi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại