Ngộ độc lá hoa chuông, 5 người trong 1 gia đình nhập viện cấp cứu

Hoàng Đan |

Do ăn lá cây hoa chuông, 5 người trong một gia đình tại Tuyên Quang đã phải nhập viện cấp cứu do bị ngộ độc.

Vào 21h tối 10/6, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 5 bệnh nhân trong cùng một gia đình gồm Triệu Tiến L., Trần Thị V., Triệu Anh Đ., Triệu Mỹ Q., Nguyễn Mai S. (cùng trú tại tổ 30, Minh Xuân, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) có biểu hiện ngộ độc.

Bác sĩ, chuyên khoa 1, Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, ngay khi tiếp nhận 5 bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc nhập viện, các bệnh nhân đã được hồi sức cấp cứu, hô hấp tuần hoàn, rửa dạ dày, truyền dịch, thở máy...

Hiện tại, theo bác sỹ Tuấn, 1 bệnh nhân bị ngộ độc nặng nhất đang thở máy, 4 bệnh nhân còn lại đã tỉnh.

Nguyên nhân của vụ việc ngộ độc được xác định là do ngộ độc lá cây hoa chuông.

Ngộ độc lá hoa chuông, 5 người trong 1 gia đình nhập viện cấp cứu - Ảnh 1.

Các bác sỹ đang tiến hành cấp cứu cho ca ngộ độc lá hoa chuông

Cụ thể, theo người nhà bệnh nhân, tối 10/6 gia đình có hái rau trong vườn nấu canh, trong đó có lẫn cả lá hoa chuông, sau ăn khoảng 20 phút, 5 bệnh nhân đều thấy chóng mặt, nóng toàn thân, buồn nôn, nôn nên đã vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu.

Theo các bác sĩ, các bộ phận của cây hoa chuông đều chứa độc tố cực mạnh, có thể dẫn đến ngộ độc sau khi ăn.

Ở dạng nhẹ bệnh nhân ngộ độc có biểu hiện nôn trớ, mệt mỏi, choáng váng... Ở dạng ngộ độc nặng người bệnh có thể bị suy thận, suy tim cấp, bị ảo giác, hoang tưởng... nếu không được cấp cứu kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong.

Theo các chuyên gia cây hoa chuông thuộc họ cà Solanaceae. Độc tố chứa trong hoa chuông tựa như độc tố trong cà độc dược nên mọi người không nên dùng.

Ngoài ra ở điều kiện bình thường, người có cơ địa dị ứng tiếp xúc qua da với bất kỳ vị trí nào trên cây đều có thể bị nổi mẩn đỏ, ngứa.

Trong Từ điển cây thuốc Việt Nam của giáo sư Võ Văn Chi có mô tả, đây là cây nhỡ khỏe, cành lá thường thòng xuống. Lá của loài mọc so le, phiến có dạng như lá thuốc lá.

Hoa của loài mọc thòng xuống, to, đơn độc hay xếp thành từng đôi, có màu trắng, dài 25-30cm, đường kính 1-1,5 cm, nhị đính trên ống tràng có bao phấn dính nhau. Cây này gốc ở Mexico và Peru được nhập về trồng nhiều ở nước ta.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại