Nghiên cứu mới cho thấy tính năng Night Shift trên iPhone không giúp bạn ngủ ngon hơn

THANH LONG , |
Nghiên cứu mới cho thấy tính năng Night Shift trên iPhone không giúp bạn ngủ ngon hơn
Nghiên cứu mới cho thấy tính năng Night Shift trên iPhone không giúp bạn ngủ ngon hơn

Night Shift có thể giúp màn hình của bạn tối hơn một chút, nhưng nó sẽ không thể cải thiện giấc ngủ của bạn như mong đợi.

Có thể bạn không còn lạ lẫm gì với tính năng "Night Shift" trên iPhone và iPad. Một khi được kích hoạt, màn hình điện thoại của bạn sẽ chuyển về một trạng thái ám vàng nặng để khử toàn bộ ánh sáng xanh dương "blue light" – tác nhân được cho là sẽ khiến bạn bị mất ngủ vào buổi tối.

Trong phần mô tả của mình, Apple nói rằng tính năng Night Shift này "có thể giúp bạn ngủ ngon hơn". Nhưng như một nghiên cứu mới trên tạp chí Sleep Health đã cho thấy điều ngược lại. Có những người bật tính năng Night Shift và sử dụng điện thoại trong vòng 1 tiếng đồng hồ trước khi ngủ, thậm chí, còn có chất lượng giấc ngủ kém hơn nhóm không bật Night Shift.

Các nhà khoa học giải thích: Bởi giấc ngủ của con người vô cùng phức tạp, chỉ một một tính năng đơn giản trên iPhone sẽ không thể giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn như mong đợi. Điều này đặc biệt đúng khi chất lượng giấc ngủ của bạn vốn đã giảm sút.

Nghiên cứu mới cho thấy tính năng Night Shift trên iPhone không giúp bạn ngủ ngon hơn - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Birgham Young, Hoa Kỳ. Trong đó, họ đã tuyển dụng 167 sinh viên và theo dõi giấc ngủ của họ trong một tuần. Những sinh viên này được chia thành ba nhóm: một nhóm sử dụng điện thoại trong 1 giờ trước khi đi ngủ và bật Night Shift, một nhóm làm tương tự khi tắt Night Shift và một nhóm hoàn toàn không sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ.

Kết quả này phù hợp với những hoài nghi ban đầu cho rằng tính năng Night Shift thực sự không thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, đặc biệt là khi Apple không công bố bước sóng ánh sáng nào sẽ bị chặn khi người dùng bật tính năng này.

Trong khi ánh sáng xanh và việc sử dụng điện thoại trước khi ngủ có thể góp phần làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn, vẫn còn có nhiều biến số khác cần xem xét. Các nhà nghiên cứu đã ngạc nhiên khi ngay cả nhóm ít sử dụng điện thoại hơn trước khi đi ngủ cũng không nhất thiết có giấc ngủ tốt hơn mức trung bình.

Trước thí nghiệm, Jensen và các đồng nghiệp đã giả định rằng mình phải thấy nhóm không sử dụng điện thoại có giấc ngủ ngon nhất, sau đó đến nhóm bật Night Shift và cuối cùng là nhóm tắt nó. "Nhưng chúng tôi đã hơi ngạc nhiên khi không thấy mô hình đó xuất hiện", ông nói.

Điều này đặc biệt đúng với những người tham gia là sinh viên đại học đã bị thiếu ngủ từ trước. "Khi mọi người đã rất buồn ngủ, việc họ có hay không sử dụng điện thoại trước khi ngủ không còn quá quan trọng nữa. Vì nhu cầu ngủ của bạn rất cao vào giai đoạn đó nên bạn sẽ đi vào giấc ngủ khá dễ dàng cho dù bạn có bật hay tắt Night Shift hay thậm chí không dùng điện thoại", Jasen nói.

Nghiên cứu mới cho thấy tính năng Night Shift trên iPhone không giúp bạn ngủ ngon hơn - Ảnh 3.

Những khác biệt nhỏ liên quan đến thói quen sử dụng điện thoại mà nhóm nghiên cứu quan sát được liên quan đến thời lượng ngủ của những người tham gia. Trong số sinh viên ngủ nhiều hơn 7 tiếng đồng hồ, những người không sử dụng điện thoại sẽ ngủ ngon hơn và ít bị thức giấc giữa đêm so với những người sử dụng điện thoại trước khi ngủ.

Nhưng với những người ngủ ít hơn 7 tiếng, không có sự khác biệt trong bất kỳ thước đo nào về chất lượng giấc ngủ, bất kể họ có sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ hay không.

Để giải thích cho hiện tượng kỳ lạ này, Jensen liệt kê vô số yếu tố có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn ngoài việc sử dụng điện thoại: caffeine, tập thể dục, nhiệt độ trong phòng, lượng ánh sáng, tiếng ồn, lịch trình ngủ và giờ đi ngủ...

Kết quả cho thấy không phải chỉ riêng ánh sáng xanh mới gây ra tình trạng khó ngủ. Tâm lý, cảm xúc và tình trạng cơ thể khi bạn sử dụng điện thoại trước khi ngủ cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Raj Dasgupta, một chuyên gia về y học giấc ngủ tại Đại học Nam California, cho biết: "Giấc ngủ là một yếu tố được cá nhân hóa nên sẽ không có một tính năng nào phù hợp với tất cả mọi người. Một số người nhạy cảm hơn với ánh sáng và có thể thấy khả năng lọc ánh sáng xanh là hữu ích, nhưng đó sẽ không phải là giải pháp duy nhất dẫn đến giấc ngủ ngon hơn cho những người khác".

Theo Jensen, đối với điện thoại, có nhiều điều cần xem xét hơn là việc tiếp xúc với ánh sáng xanh. "Tất cả những hình thức kích thích khác không liên quan đến ánh sáng đều quan trọng như nhau", ông nói.

"Nếu bạn đang đọc một bài báo buồn hoặc xem một video hài hước trên TikTok trước khi đi ngủ, mức độ tỉnh táo và mức độ tương tác đó có thể sẽ cản trở khả năng đi vào giấc ngủ của bạn. Việc lọc ánh sáng xanh bây giờ sẽ không thể bù đắp được cho ảnh hưởng đó".

Vì vậy, tính năng Night Shift có thể giúp màn hình của bạn tối hơn một chút, nhưng nó sẽ không thể một mình giúp bạn cải thiện giấc ngủ như mong đợi.

Tham khảo Theverge

theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên