Nghiên cứu của ĐH Harvard: Trẻ không làm việc nhà có mức lương tương lai thấp hơn 20%

Tiểu Lam |

Những đứa trẻ không làm việc nhà có thu nhập thấp hơn 20% so với những đứa trẻ có thói quen làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ.

Theo đó, Đại học Harvard từng thực hiện một cuộc nghiên cứu có tên GrantStudy kéo dài trong 75 năm khảo sát 268 học viên theo học tại Harvard. Kết hợp cùng đó là nghiên cứu 1500 sinh viên của giáo sư Đại học Stanford, Lewis Terman và nghiên cứu tội phạm vị thành niên của nhà tội phạm học người Mỹ nổi tiếng, Sheldon Glueck đã tổng kết và đưa ra một số kết luận vô cùng đặc biệt. Một trong những kết luận khiến nhiều bậc phụ huynh cảm thấy bất ngờ nhất là:

“Những đứa trẻ có thói quen làm việc nhà ngay từ nhỏ tương lai có thu nhập cao hơn 20% so với những đứa trẻ lười nhác, không làm việc nhà. Bên cạnh đó, tỉ lệ phạm tội ở trẻ thường xuyên làm việc nhà và trẻ không làm việc nhà là 1:10. Cuộc sống hôn nhân và chất lượng cuộc sống sau này của những đứa trẻ biết làm việc nhà cũng hạnh phúc hơn rất nhiều và dễ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.”

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Trẻ không làm việc nhà có mức lương tương lai thấp hơn 20% - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Vì sao trẻ làm việc nhà dễ thành công hơn trong tương lai

  1. Làm việc nhà giúp trẻ học được cách làm việc tập thể, nâng cao tinh thần trách nhiệm cá nhân

Theo đó, bà Julie Lythcott - Haims một diễn giả, nhà giáo dục người Mỹ và là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng, như cuốn sách "Làm sao để con trưởng thành", "Cách nuôi dạy trẻ nên người" từng chia sẻ trong chương trình TED Talks cho biết: “Nếu con bạn không làm việc nhà hôm nay, đừng quá bất ngờ khi chúng gặp phải khó khăn khi làm việc chung với đồng nghiệp sau này.”

Bà Julie Lythcott - Haims nhận định, những đứa trẻ ngay từ khi còn bé được cha mẹ hướng dẫn và hình thành thói quen làm việc nhà cùng các thành viên khác trong gia đình, tương lai chúng sẽ trở thành những người có tinh thần tập thể và tính cách cởi mở hòa nhã dễ hợp tác với người khác hơn những đứa trẻ ít hoặc không làm việc nhà.

Ngoài ra, việc để trẻ cùng chia sẻ một phần việc chung của gia đình còn giúp gắn kết tình thân, đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm cho trẻ. Những đứa trẻ như vậy lớn lên thường có lối sống trách nhiệm, luôn hoàn thành những công việc được giao. Điều này là một điểm cộng tốt cho tinh thần cầu tiến, giúp trẻ dễ gặt hái được thành công trong công việc sau này.

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Trẻ không làm việc nhà có mức lương tương lai thấp hơn 20% - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

  2. Làm việc nhà giúp trẻ học được cách sắp xếp thời gian khoa học và rèn được kỹ năng lên kế hoạch

Việc nhà vẫn thường được nhiều người biết đến là những “việc không tên” với rất nhiều những công việc từ lớn đến nhỏ cần hoàn thành trong một ngày. Nếu cha mẹ chia việc nhà cho con và hướng dẫn con sắp xếp thời gian học tập, vui chơi, làm việc nhà và việc cá nhân ăn ngủ sao cho thật khoa học ngay từ khi con còn nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành thói quen làm việc theo kế hoạch.

Từ đó con sẽ dần dần hình thành tư duy tự lập kế hoạch sao cho hợp lý, con sẽ biết cách sắp xếp việc gì trước việc gì sau cho thật hợp lý. Điều này rất có ích cho tác phong lẫn hiệu suất làm việc của con sau này.

  3. Làm việc nhà giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng sống

Hiện nay ở một số nước phương Đông vẫn có không ít gia đình cho rằng con cái còn nhỏ, chỉ cần chú tâm đến việc học là quan trọng nhất, còn lại để bố mẹ làm tất cả.

Việc không cho con làm việc nhà mà chỉ chú tâm vào việc học khiến trẻ không học được những kỹ năng cần thiết cơ bản như tự chăm sóc bản thân. Thậm chí khiến trẻ không thể sống độc lập mà luôn phải dựa dẫm vào cha mẹ và những người xung quanh như trường hợp đáng tiếc của thần đồng Ngụy Vĩnh Khang.

Ngụy Vĩnh Khang - người được mệnh danh là thiên tài của Trung Quốc khi 8 tuổi cậu đã tốt nghiệp trường trung học cơ sở trọng điểm. Năm 13 tuổi, Ngụy Vĩnh Khang trở thành sinh viên đại học trẻ tuổi nhất tỉnh Hồ Nam. Năm 2000, ở tuổi 17, cậu bắt đầu học nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Học viện Khoa học Trung Quốc.

Ai cũng cho rằng tương lai của Ngụy Vĩnh Khang vô cùng rực rỡ, không ai có thể ngăn cản nổi, không ngờ cuộc đời của thần đồng nhí năm nào lại có cái kết buồn chỉ vì bản thân cậu chỉ biết đến việc học, những việc khác hoàn toàn không biết làm. Vì tất cả đã có mẹ ở bên làm thay, đến mức mẹ vẫn phải xúc cơm, thay quần áo hộ dù Ngụy Vĩnh Khang đã chuẩn bị thành niên.

Sau cùng, Ngụy Vĩnh Khang bị đuổi học, nguyên nhân là khi thiếu mẹ bên cạnh cậu không thể sống và sinh hoạt như người bình thường, cậu vì hoàn toàn không có kỹ năng chăm sóc bản thân từ những việc nhỏ nhất.

Câu chuyện buồn của thần đồng Trung Quốc đến nay vẫn luôn là bài học đắt giá và là hồi chuông cảnh tỉnh cho những bậc phụ huynh sau này cần có cách dạy con sao cho đúng đắn.

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Trẻ không làm việc nhà có mức lương tương lai thấp hơn 20% - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Những kỹ năng sống cơ bản nhất như việc nấu nướng, giặt giũ, dọn dẹp… là những thứ con bị hạn chế hoặc không được học ở trường, bởi vậy, ngoài cha mẹ những người nuôi dưỡng con trực tiếp ra thì không ai có thể dạy thay con phần kỹ năng sống này được. Do đó, cha mẹ hãy dạy con làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ để con lớn lên sống tự lập mà không cần lo lắng gì.

Hướng dẫn con làm việc nhà phù hợp nhất

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ từ khi 12 tháng tuổi đã có mong muốn được giúp đỡ cha mẹ làm những việc mà các con nhìn thấy hàng ngày. Nếu cha mẹ có cách định hướng giúp con hình thành tư duy và duy trì thói quen này đến khi con trưởng thành sẽ là điều vô cùng tốt cho con. Ngược lại, nếu không có cách dạy dỗ và định hướng tốt sẽ khiến con dần trở nên lười biếng và cảm thấy việc nhà không phải là việc của mình. Theo đó, để con hứng thú với việc này, cha mẹ cần có kiến thức nhất định như sau:

  Cha mẹ cần đồng hành làm việc nhà cùng con

Cha mẹ luôn là người thầy đầu tiên hướng dẫn các con, chính vì vậy, mọi lời nói và hành động của cha mẹ luôn là hình mẫu để các con học tập theo. Do đó, để con hứng thú với làm việc nhà, cha mẹ cần hướng dẫn và đồng hành cùng con. Điều này để con biết rằng việc nhà là công bằng với tất cả mọi người, qua việc cùng con làm việc nhà sẽ tăng sự gắn kết giữa cha mẹ và các con.

  Khen ngợi con

Việc cha mẹ động viên và khen ngợi con đúng lúc khi con hoàn thành được những việc dù là nhỏ nhất cũng là niềm vui vô bờ bến đối với trẻ và là động lực để con cố gắng hoàn thành nhiều việc hơn nữa. Hãy biến việc nhà trở thành một “trò chơi”, một “thử thách” để con vượt qua.

  Chọn việc nhà phù hợp với độ tuổi của con

Trong quá trình lựa chọn việc với con cha mẹ cần hướng dẫn và giao cho con những việc phù hợp với lứa tuổi của mình, ví dụ một số việc như sau.

Từ 2 - 3 tuổi:

Cha mẹ có thể hướng dẫn con việc thu dọn đồ chơi của chính mình sau khi chơi xong.

Dọn bát ăn cơm. bình sữa của mình sau khi ăn xong và mang ra cho cha mẹ rửa.

Vứt một số loại rác vào thùng

Lau bàn ăn

Lấy quần áo cho cha mẹ phơi v.v...

Từ 4 - 6 tuổi:

Tự rửa cốc nước của con

Dọn bàn học của con gọn gàng

Quét dọn nhà cửa

Phơi quần áo, gấp quần áo v.v…

Từ 7 - 10 tuổi:

Rửa bát đũa, giặt, phơi và gấp quần áo của cả gia đình

Đi mua một số đồ dùng trong nhà như nước rửa bát, nước giặt…

Nấu bữa ăn đơn giản v.v…

Hiện nay, theo khảo sát về thời lượng làm việc nhà của trẻ em ở một số quốc gia tại Phương Tây đại diện là Mỹ trung bình vào khoảng 1,2 giờ mỗi ngày. Trong khi đó ở Phương Đông, đại diện là Trung Quốc, thời gian làm việc nhà của một đứa trẻ chỉ rơi vào khoảng 15 phút một ngày. Nguyên nhân dẫn tới sự khác biệt này là do phương pháp nuôi dạy con của từng nơi chịu ảnh hưởng từ các hệ tư tưởng và nền văn hóa khác nhau.

Có thể nói, mỗi một cách nuôi dạy con cái đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, tuy nhiên, việc dạy con làm việc nhà sẽ đem lại nhiều lợi ích cho trẻ sau này hơn. Do đó, cha mẹ hoàn toàn có thể cân nhắc và áp dụng việc dạy con làm việc nhà từ sớm.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại