Nghiêm ngặt hiếm thấy: Đất nước này đã ngắt toàn bộ hệ thống Internet để chống gian lận thi cử

J.D |

Không chỉ Internet, mà cả mạng di động trong giai đoạn này cũng không thể dùng được. Toàn bộ hệ thống thông tin quốc gia sẽ đóng băng.

Bạn là một thí sinh sắp tham dự kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, hẳn bạn cũng hiểu rằng áp lực gây ra lớn đến mức độ nào.

Nhưng trong giai đoạn này, nhiều học sinh tại các quốc gia khác cũng bắt đầu kỳ thi của mình. Ở đâu cũng vậy, thi cử luôn phải đề cao tính trung thực. Nhưng tại Algeria, chính phủ mới đây đã thực hiện một quy định nghiêm ngặt bậc nhất thế giới: tắt toàn bộ Internet của cả quốc gia trong suốt thời gian thi để chống gian lận.

Nghiêm ngặt hiếm thấy: Đất nước này đã ngắt toàn bộ hệ thống Internet để chống gian lận thi cử - Ảnh 1.

Để bảo đảm an toàn cho thi cử, chính phủ Algeria quyết định ngắt Internet trong suốt thời gian thi

À bạn không nhìn nhầm đâu. Toàn bộ hệ thống Internet của tất cả mọi người, thậm chí là cả mạng di động luôn. Và cụ thể hơn là kỳ thi sẽ diễn ra trong 6 ngày.

Tất nhiên, chính phủ sẽ không ngắt Internet trong toàn bộ kỳ thi, mà chỉ trong thời gian diễn ra buổi thi thôi. Từ lúc bắt đầu buổi đến khi hết giờ, không một ai tại Algeria có thể truy cập Internet, dù là để xem video hay đọc tin tức.

Quy định có phần ngặt nghèo này thực chất cũng là do đây là một quốc gia gặp nhiều vấn đề về gian lận thi cử. Như năm 2016, khoảng 300.000 thí sinh đã phải thi lại vì đề thi bị lộ trên mạng xã hội từ 1 tuần trước đó.

Nghiêm ngặt hiếm thấy: Đất nước này đã ngắt toàn bộ hệ thống Internet để chống gian lận thi cử - Ảnh 2.

Gian lận thi cử là một vấn nạn tại Algeria

Năm 2017, chính phủ Algeria đã giới hạn truy cập mạng xã hội trên toàn hệ thống trong kỳ thi, nhưng cũng không mấy hiệu quả. Thế nên trong kỳ thi năm nay, họ đã quyết định mạnh tay hơn. Thậm chí cả mạng di động cũng sẽ bị chặn trong thời gian này.

Bộ trưởng bộ giáo dục Nouria Benghabrit cho biết chính phủ cũng không mấy thoải mái về quyết định này, nhưng "đây là điều cần thiết, chúng ta không nên bị động trước nguy cơ rò rỉ đề thi." - trích lời Benghabrit trên BBC.

Theo thông báo chính thức, mỗi ngày trong suốt kỳ thi sẽ có 3h toàn dân không thể truy cập mạng. Dù cũng chưa rõ họ sẽ đối phó thế nào nếu đề thi được lan truyền qua những con đường khác, nhưng có thể nói đây là động thái quyết liệt nhất từ trước đến nay của chính phủ Algeria, nhằm ngăn thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ để gian lận.

Hơn 2000 địa điểm thi còn được trang bị máy làm nhiễu sóng điện thoại, camera giám sát, máy dò kim loại...

"Bảo mật cho kỳ thi là điều quan trọng. Nhằm đảm bảo yếu tố công bằng trong thi cử, chúng tôi quyết định thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn, trong đó có việc cắt Internet." - Benghabrit chia sẻ.

Nghiêm ngặt hiếm thấy: Đất nước này đã ngắt toàn bộ hệ thống Internet để chống gian lận thi cử - Ảnh 3.

Được biết, kỳ thi trung học là hết sức quan trọng tại Algeria, khi kết quả sẽ quyết định việc làm của phần lớn thí sinh. Thế nên có thể nói áp lực thi cử là rất lớn.

Tuy vậy, nhiều người (không phải thí sinh) cũng tỏ ra không mấy vui vẻ. "Tôi chẳng hiểu tại sao phải làm căng như thế" - Lyès Rekkeb, một chuyên viên thiết kế web chia sẻ.

"Với những người trong ngành giống tôi, thì đây là sự kiện rất khó chịu. Tôi sẽ mất nửa ngày làm việc. Tại sao không đơn giản là cắt sập mạng điện thoại là được? Có nhiều giải pháp khác mà."

Không rõ chính sách này của Algeria có hiệu quả không, nhưng hãy cứ chờ xem sao.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại