Nghịch cát, nhóm trẻ vô tình đào trúng nhiều bình cổ chứa đầy hài cốt

Minh Hoa |

Nhóm trẻ đang đào hố cát tại một sân chơi thì vô tình phát hiện ra ngôi mộ cổ nên báo với người lớn.

Theo The First News, một ngôi mộ cổ vừa được phát hiện tại làng Tuchola Zarska ở miền Tây Ba Lan, trong khu vui chơi dành cho trẻ em. Thời điểm đó một nhóm trẻ đang đào cát bằng xô trong hố cát thì phát hiện ra điều kỳ lạ và báo lại sự việc với người lớn.

Nhà khảo cổ học địa phương Marcin Kosowicz, người phụ trách hiện trường, cho biết bên trong ngôi mộ bằng đất nung là hài cốt của nhiều người được đặt trong các bình chôn cất, thuộc về nền văn hóa Lusatian, ước tính niên đại khoảng từ năm 1100 đến 700 trước Công Nguyên

Nghịch cát, nhóm trẻ vô tình đào trúng nhiều bình cổ chứa đầy hài cốt - Ảnh 1.

Những chiếc bình đựng hài cốt được tìm thấy ở sân chơi trẻ em tại Ba Lan - Ảnh: LWKZ

Nền văn hóa Lusatian tồn tại trong thời đại đồ đồng muộn và đầu thời đại đồ sắt ở vùng đất ngày nay là Ba Lan. Cư dân thuộc nền văn hóa này cũng sinh sống ở các khu vực của Cộng hòa Séc, Slovakia, miền đông nước Đức và miền tây Ukraine.

Theo ông Marcin, việc loại bỏ một phần đáng kể mùn do quá trình san lấp mặt bằng để làm sân chơi khiến ngôi mộ dần phát lộ. Khi nghịch cát, lũ trẻ chỉ cạo lớp đất mặt là có thể khiến ngôi mộ lộ ra.

Theo Acient Origins, ngôi mộ mà lũ trẻ "khai quật" được cho rằng có thể liên quan đến một địa điểm khảo cổ khác gần đó, và giữa 2 địa điểm có thể có vô số di tích khác đang chờ các nhà khoa học khám phá.

Ngôi mộ chỉ mới được khám phá lớp bề mặt và dạng mộ này của người Lusatian thường đi kèm với rất nhiều đồ tạo tác bằng kim loại, hạt thủy tinh và trang sức vàng, vì thế các nhà khảo cổ hy vọng có thể tìm thấy kho báu với các đồ vật quý giá tương tự ở ngôi mộ trên.

Cậu bé giấu tên, người phát hiện ra ngôi mộ cổ còn thích thú chia sẻ với báo giới rằng muốn trở thành một nhà khảo cổ học khi lớn lên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại