Nghi vấn lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi: Trong các tài liệu còn lưu giữ không có ai tên là Mỹ Phi

T.Công |

Tiến sĩ Phan Thanh Hải cho rằng, thông tin ghi nhận được về lăng mộ bị san ủi có nhiều điểm mâu thuẫn với quy định nghiêm ngặt trong việc xây dựng lăng của vợ vua Tự Đức.

Về nghi vấn một ngôi mộ của bà Mỹ Phi (vợ vua Tự Đức) ở phường Thủy Xuân, thành phố Huế  bị san ủi làm bãi đỗ xe, nhà nghiên cứu về văn hóa Huế Trần Đại Vinh thông tin khá bất ngờ trên Vietnamnet hôm 24/6, trong nhiều tài liệu của triều Nguyễn để lại thì vợ vua Tự Đức không có người tên Mỹ Phi.

Một lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng thông tin trên báo Tiền phong, trong hồ sơ và tư liệu còn lưu tại đây thì vợ vua Tự Đức không có ai tên là Mỹ Phi. Gần khu vực làm bãi đỗ xe chỉ có lăng mộ bà Học Phi, vợ vua Tự Đức.

Nghi vấn lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi: Trong các tài liệu còn lưu giữ không có ai tên là Mỹ Phi - Ảnh 1.

Người trong Nguyễn Phước tộc cho rằng đây là mảng tường thuộc lăng mộ bà Mỹ Phi - vợ vua Tự Đức. (Ảnh: Nguyễn Vương/VTC News)

Cũng theo báo Vietnamnet, Tiến sĩ Phan Thanh Hải (Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế) cho hay, phía Trung tâm và đại diện Nguyễn Phước tộc đã đến hiện trường, khai quật khu vực bị san ủi nghi là lăng mộ của vợ vua Tự Đức.

Thế nhưng, kết quả không thu thập được bia mộ hay bất cứ dấu tích nào về lăng mộ bà Mỹ Phi như phản ánh.

Tiến sĩ Hải cho rằng, việc xây lăng mộ vợ vua Tự Đức được quy định nghiêm ngặt, từ tường gạch, bình phong, bia đá, diện tích. Những thông tin ghi nhận tại hiện trường san ủi nghi có lăng mộ vợ vua Tự Đức cũng không trùng với lăng mộ được quy định.

Nghi vấn lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi: Trong các tài liệu còn lưu giữ không có ai tên là Mỹ Phi - Ảnh 2.

Dấu tích của lăng mộ. Ảnh: N.Linh/Lao động

"Mỗi lăng mộ của vợ vua sẽ có chiều dài 25m, chiều rộng 16,8m với tổng diện tích trên 400m2.

Thế nhưng, qua kiểm tra hiện trường và từ nguồn tin phản ánh của người dân, khu vực thực hiện dự án chỉ có một phần lăng mộ với diện tích khoảng 45-50m2, điều này mâu thuẫn với qui định nghiêm ngặt trong xây dựng lăng mộ vợ vua triều Nguyễn", báo Vietnamnet dẫn lời Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

Ông Tôn Thất Giáp (người đại diện Nguyễn Phước tộc tham gia việc khai quật hiện trường) nói với báo điện tử VTC News, sau khi đào xới, các bên đã phát hiện dấu tích một móng thành dày 40cm bằng gạch, cùng với đá xanh.

Ông Giáp thừa nhận chưa thể biết đó là lăng mộ của ai, bởi các vua triều Nguyễn có nhiều vợ, được chia thành 9 cấp bậc và người cấp bậc thấp sẽ không được ghi vào gia phả Nguyễn Phước tộc.

Người đại diện Nguyễn Phước tộc này chia sẻ trên báo điện tử Zing.vn thông tin nhờ máy xúc đào bới tìm tấm bia của lăng mộ để biết chính xác đây là mộ cổ của ai.  Theo ông Giáp, bây giờ không quan trọng là mộ của Mỹ Phi hay Tài Phi mà những vết tích tìm được giúp khẳng định chắc chắn đây là lăng mộ cổ.

Nghi vấn lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi: Trong các tài liệu còn lưu giữ không có ai tên là Mỹ Phi - Ảnh 3.

Đào xới tìm tấm bia mộ được cho là của lăng nghi bà Mỹ Phi. Ảnh: Người lao động

Trước đó, theo phản ánh, dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh có tổng diện tích 17.000m2 do Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị thực hiện.

Người trong Nguyễn Phước tộc cho rằng, lăng mộ bà Mỹ Phi, vợ vua Tự Đức đã bị san ủi hôm 19/6. Nhiều người can ngăn nhưng đơn vị thi công vẫn tiến hành san phẳng.

"Lăng mộ bà Mỹ Phi có một tấm bia khắc chữ Hán nhưng nay đã bị máy xúc ủi đất vùi lấp. Thấy máy ủi đến san bằng lăng mộ, chúng tôi đã đến căn ngăn nhưng không được", tờ Lao động dẫn lời ông Trần Duy Quế, trú khu vực 3, phường Thủy Xuân.

Đại diện công ty thông tin, căn cứ vào bản vẽ khảo sát hiện trạng thì trên diện tích đất dự án chỉ có lăng mộ của bà Học Phi, vợ vua Tự Đức, chứ không có lăng mộ bà Mỹ Phi. Hiện lăng bà Học Phi vẫn nguyên vẹn.

Báo Tiền phong dẫn thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho hay, phần đất nằm trong dự án bãi đỗ xe không thuộc khoanh vùng khu vực 1 bảo vệ di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

Nghi vấn lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi: Trong các tài liệu còn lưu giữ không có ai tên là Mỹ Phi - Ảnh 5.

Ảnh: VOV

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại