Nghi ngờ mới của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào ông Donald Trump

Bằng Hưng |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị nghi ngờ có thể đã giấu và rút đi một số tài liệu tuyệt mật khi FBI đột nhập khám xét dinh thự Mar-a-Lago hôm 9-8.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu ở Wilkes-Barre, Pennsylvania, hôm 3-9. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu ở Wilkes-Barre, Pennsylvania, hôm 3-9. Ảnh: Reuters

Tiết lộ trên được Bộ tư Pháp Mỹ nêu trong đơn yêu cầu thẩm phán Aileen Cannon cho phép tiếp tục rà soát khoảng 100 tài liệu tuyệt mật mà đặc vụ FBI thu giữ tại dinh thự của ông Trump ở Palm Beach, bang Florida.

Cựu Tổng thống Trump đang bị điều tra việc lưu giữ và chuyển bất hợp pháp nhiều tài liệu mật của quốc gia khi rời Nhà Trắng hồi tháng 1-2021.

100 tài liệu mà Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu được tiếp cận chỉ là một phần nhỏ trong số hơn 11.000 hồ sơ và hình ảnh bị thu giữ ở dinh thự Mar-a-Lago.

"Đề nghị này chỉ giới hạn ở các hồ sơ mật bị thu giữ vì nó có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng ngay lập tức đối với chính phủ và công chúng Mỹ" - hãng Reuters dẫn thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ hôm 8-9 nhấn mạnh - "Có thể có nhiều hồ sơ tuyệt mật đã bị các trợ lý của ông Trump rút khỏi Nhà Trắng mà các nhà điều tra chưa xác định được".

Tiết lộ này được đưa ra khoảng một tuần sau khi Bộ Tư pháp công bố danh sách chi tiết tài sản tịch thu từ nhà ông Trump, cho thấy FBI tìm thấy 48 hồ sơ được dán nhãn mật và 42 hồ sơ khác lẽ ra phải được bàn giao lại cho một thư ký hoặc trợ lý quân sự.

Các công tố viên cũng yêu cầu thẩm phán Aileen Cannon không cho phép bất kỳ "chuyên gia đặc biệt" nào rà soát các tài liệu mật bị thu giữ từ nhà ông Trump.

Cùng đó, Bộ Tư pháp Mỹ còn đề nghị thẩm phán Aileen Cannon đưa ra phán quyết trước ngày 15-9 vì "mọi sự chậm trễ đều tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh quốc gia Mỹ". Nếu bà Aileen Cannon từ chối, họ sẽ đệ đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm số 11 có trụ sở tại Atlanta, nơi 6 trong số 11 thẩm phán đang tại vị là những người được ông Trump bổ nhiệm.

Thẩm phán Aileen Cannon cũng do ông Trump bổ nhiệm, trước đó đã ra lệnh các công tố viên tạm dừng việc rà soát hơn 11.000 hồ sơ đã thu giữ trong khi chờ chỉ định một "chuyên gia đặc biệt" xem xét các tài liệu đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại