Nghe tiếng kêu cứu, 80 người có mặt tại bãi biển lập tức tạo ra cảnh tượng chưa từng thấy, nhờ đó cứu sống được 9 mạng người

L.T |

Thế mới thấy sức mạnh của sự đoàn kết to lớn đến mức nào...

Câu chuyện đầy gay cấn nguy hiểm và cũng đầy ấm áp tình người này xảy ra vào tháng 7 năm 2017 tại bãi biển thành phố Panama ở bang Florida, Mỹ. 

Một gia đình 9 người bao gồm hai trẻ em và một phụ nữ lớn tuổi cùng nhau đi tắm biển nghỉ mát thì biến cố xảy ra. Trong lúc đùa nghịch dưới nước, tất cả gia đình chẳng may bị cuốn vào dòng chảy xa bờ (rip current).

Vì quá bất ngờ và hoảng loạn, họ không biết cách phải thoát ra như thế nào. Tất cả la hét thật lớn, nhảy lên vẫy tay với hy vọng có người nào đó ở trên bờ nghe thấy và tìm cách cứu giúp.

Cảnh sát biển được gọi đến nhanh chóng, một sĩ quan cảnh sát bơi ra nhưng lại quay lại vì không thể tiếp cận được. Trong khi mọi người đang lo lắng chờ đợi một chiếc thuyền cứu hộ đến thì rất may, một cặp vợ chồng đi biển (trong đó chỉ có danh tính người vợ được tiết lộ là Jessica Simmons), đã nhìn thấy và nảy ra sáng kiến cứu người gặp nạn.

Nghe tiếng kêu cứu, 80 người có mặt tại bãi biển lập tức tạo ra cảnh tượng chưa từng thấy, nhờ đó cứu sống được 9 mạng người - Ảnh 2.

Một cảnh tượng hy hữu khi hàng dài người nắm tay nhau để cứu người gặp nạn dưới biển.

Họ nhanh chóng hô lớn và khích lệ mọi người nắm tay nhau để tạo thành một hàng dài tiếp cận tới những người gặp nạn. Chỉ trong chốc lát, một cảnh tượng bất ngờ được tạo ra, người này nắm tay người kia, họ cùng dang rộng sải tay, nắm thật chắc.

Nhân chứng tên Rosalind Beckton nói với CNN: "Tôi thấy một nhóm người, ban đầu chỉ là một vài người, và sau đó ngày càng nhiều hơn, bắt đầu hình thành một chuỗi. Chuỗi ngày càng tăng lên khoảng 70 đến 80 người lạ, tất cả đều nắm tay nhau và kéo dài để tiếp cận nhóm người gặp nạn".

Nghe tiếng kêu cứu, 80 người có mặt tại bãi biển lập tức tạo ra cảnh tượng chưa từng thấy, nhờ đó cứu sống được 9 mạng người - Ảnh 3.

Người có công lớn trong chuyện này là chị Jessica Simmons. Chị chia sẻ rằng mình lớn lên gắn liền với bể bơi và sông hồ nên có những kỹ năng cần thiết dưới nước từ khi mới biết bò. Theo bài chia sẻ của Jessica trên trang Facebook thì khi sự việc xảy ra, trời mưa rất lớn.

"Tôi có thể nhịn thở dưới nước và bơi một vòng quanh hồ bơi chuẩn Olympic mà không cần nghỉ! Tôi biết rằng tôi có thể cứu được các nạn nhân với sự giúp đỡ của một hàng rào sống", Jessica cho biết.

"Vào phút cuối, tất cả chúng tôi bắt đầu vỗ tay và cổ vũ vì họ rất vui khi chúng tôi đã làm rất tốt", Jessica nói với WJHG. Họ kéo các cậu bé trở lại bãi cát đầu tiên, tiếp theo là Ursrey và mẹ cô.

Cùng với chồng và sự giúp đỡ của hàng rào người, chị Jessica đã đưa được các nạn nhân tới nơi an toàn.

Nghe tiếng kêu cứu, 80 người có mặt tại bãi biển lập tức tạo ra cảnh tượng chưa từng thấy, nhờ đó cứu sống được 9 mạng người - Ảnh 4.
Nghe tiếng kêu cứu, 80 người có mặt tại bãi biển lập tức tạo ra cảnh tượng chưa từng thấy, nhờ đó cứu sống được 9 mạng người - Ảnh 5.

Một số hình ảnh về dòng chảy xa bờ.

Sau khi được cứu, đại diện gia đình gặp nạn là chị Roberta Ursrey kể với truyền thông rằng khi cả nhà đang vui chơi, cô nhận ra rằng các con trai đã biến mất. Sau đó, cô phát hiện 2 con trai 8 tuổi và 11 tuổi đang la hét và khóc từ phía xa. Ursrey và gia đình chạy ra giải cứu nhưng họ bị dòng nước đẩy ra xa. Tổng cộng 9 người đã bị mắc kẹt. Cả nhóm bắt đầu vẫy tay và la hét cầu cứu.

Nghe tiếng kêu cứu, 80 người có mặt tại bãi biển lập tức tạo ra cảnh tượng chưa từng thấy, nhờ đó cứu sống được 9 mạng người - Ảnh 6.

Nếu bị cuốn vào dòng nước này, đừng bơi thẳng vào bờ mà hãy bơi theo đường chéo hoặc song song với bờ để thoát khỏi dòng nước.

"Ban đầu, tôi nghĩ rằng có một con cá mập dưới nước, vì vậy tôi bắt đầu hét lên với con trai mình bơi trở lại bờ", Beckton, nhân chứng trả lời phỏng vấn CNN. "Nhưng ngay sau đó, tôi nhận thấy những con sóng đưa cả nhóm ngày càng ra khơi xa hơn. Một đám đông tụ tập trên bãi biển, không biết làm thế nào để giúp đỡ".

Khi bơi trên biển, chúng ta có thể phải đối mặt với 1 hiện tượng nguy hiểm có tên gọi là "rip current" (dòng chảy xa bờ). Nó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, cuốn bạn vào dòng nước và lôi ra xa. Theo bản năng, bạn sẽ cố gắng bơi lên bờ càng nhanh càng tốt, nhưng điều này sẽ khiến nước cuốn bạn trôi nhanh hơn mà thôi.

Vì thế, nếu bị cuốn vào dòng nước này, đừng bơi thẳng vào bờ mà hãy bơi theo đường chéo hoặc song song với bờ để thoát khỏi dòng nước.

Dòng nước này không quá rộng, bạn hoàn toàn có thể bơi khỏi nó và tự giải cứu cho mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại