Nghệ sĩ kêu gọi từ thiện giúp người, khán giả chửi: "Đồ lừa đảo, tưởng tụi tao ngu hả, thằng chó"

Nguyễn Hương |

Không chỉ bình luận phản cảm, một số người còn inbox riêng cho nghệ sĩ chửi họ làm việc bao đồng, lấy tiếng, lừa đảo.

Những tưởng việc làm từ thiện, mong muốn giúp đỡ, sẻ chia khó khăn với người thiếu may mắn cả về vật chất lẫn tinh thần là việc làm đáng được hoan nghênh, khích lệ nhưng thực tế lại rất phũ phàng.

Bị chửi "lấy tiếng", "làm việc bao đồng"

Một nghệ sĩ nổi tiếng đã từng thốt lên rằng: Làm từ thiện chẳng dễ dàng!. Không làm thì bị chửi là vô cảm, làm thì bị nghi đánh bóng tên tuổi, kêu gọi ủng hộ thì bị chỉ trích mập mờ, gian lận tiền nong. Thế nên, phải có cái tâm vững vàng lắm, người ta mới dám làm từ thiện.

Lời sẻ chia chua chát ấy là sự thật trớ trêu trong xã hội đầy rẫy những sự nghi ngờ của những con người ưa nhìn mọi việc theo chiều hướng xấu xí, tiêu cực.

Khi nghệ sĩ Lê Bình ngã bệnh, rất nhiều đồng nghiệp vì thương quý nhân cách cũng như hoàn cảnh khó khăn của ông mà tự nguyện đứng ra kêu gọi khán giả, đồng nghiệp giúp đỡ. Tiêu biểu có MC Đại Nghĩa, đạo diễn Quốc Thuận, diễn viên hài Nhật Cường, Tiến Luật...

Thời điểm đó, khi các nghệ sĩ kêu gọi, một số người chẳng những thờ ơ không giúp mà còn soi mói, bình luận: "Sao lúc nổi tiếng, ở nhà lầu xe hơi thì không nghĩ đến người nghèo, lúc đổ bệnh thì lại bắt người ta ủng hộ".

Thậm chí, Đại Nghĩa, Tiến Luật, Quốc Thuận còn bị một số người nhắn tin inbox chửi: "lấy tiếng", "làm việc bao đồng", "sao không chia sẻ với xã hội bên ngoài còn rất nhiều người bất hạnh"....

Nghệ sĩ kêu gọi từ thiện giúp người, khán giả chửi: Đồ lừa đảo, tưởng tụi tao ngu hả, thằng chó - Ảnh 1.

Quốc Thuận bị khán giả inbox chửi làm việc bao đồng khi anh đứng ra kêu gọi quyên góp giúp cố nghệ sĩ Lê Bình

Nghệ sĩ kêu gọi từ thiện giúp người, khán giả chửi: Đồ lừa đảo, tưởng tụi tao ngu hả, thằng chó - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Lê Bình đã khóc rất nhiều khi vô tình đọc được những bình luận "xấu xí" kia.

Không chỉ bình luận, inbox chửi trên facebook của những nghệ sĩ kêu gọi giúp đỡ Lê Bình, một số người còn tìm tới tận facebook con gái ông, inbox nói những lời lẽ không hay khiến gia đình bị tổn thương.

Nghệ sĩ Lê Bình vô tình đọc được. Ông buồn. Ông khóc. Lúc đó, mọi người phải "làm tư tưởng" với ông rất nhiều, ông mới chịu nhận số tiền mà anh em nghệ sĩ đã quyên góp giúp mình.

"Đồ lừa đảo, tưởng tụi tao ngu hả"

Trong số những người cũng đứng ra kêu gọi giúp nghệ sĩ Lê Bình đợt sau, có diễn viên trẻ Phạm Hy.

Phạm Hy kêu gọi trên facebook cá nhân để ủng hộ nghệ sĩ Hoàng Lan và nghệ sĩ Lê Bình. Dĩ nhiên, Phạm Hy cũng bị chửi rất nhiều.

Phạm Hy là diễn viên trẻ, chưa được nhiều người biết tới như Đại Nghĩa, Tiến Luật, Nhật Cường hay Quốc Thuận nên anh bị chửi: "Mấy người ủng hộ ngu, tự nhiên đi chuyển tiền cho 1 đứa không biết là ai".

Họ còn inobox chửi Phạm Hy: "Đồ lừa đảo, mày tưởng tụi tao ngu hả, thằng chó. Sao mày không cho luôn số tài khoản của chú Lê Bình mà phải chuyển qua số tài khoản của mày. Chỉ có loại ngu mới đi tin mày".

Lúc đầu, Phạm Hy nghĩ mình dù gì cũng là người của công chúng nên cố gắng giải thích. Giải thích với 2 người, 3 người thì được nhưng khi quá nhiều người xử sự như thế, anh không thể hiền được. Thế là Phạm Hy chửi lại: "Bạn còn có con cái, sao không để đức cho con mà nói những lời như thế".

Phạm Hy chia sẻ: "Tôi quyên góp dùm chứ có được đồng xu cắc bạc nào đâu. Tin tưởng thì gửi không thì thôi, nói những lời ác với nhau làm gì.

Còn chú Bình, chú ấy đâu có xin xỏ ai, tự anh em nghệ sĩ thương đứng ra kêu gọi, cuối cùng chú ấy lại bị chửi. Tâm lý người bệnh đã buồn, đọc những dòng như thế làm sao chú không khóc cho được".

Nghệ sĩ kêu gọi từ thiện giúp người, khán giả chửi: Đồ lừa đảo, tưởng tụi tao ngu hả, thằng chó - Ảnh 4.

Tương tự, Phạm Hy khi đứng ra kêu gọi quyên góp giúp cố nghệ sĩ Lê Bình và Hoàng Lan, anh còn bị chửi nặng nề là "đồ lừa đảo".

Nghệ sĩ kêu gọi từ thiện giúp người, khán giả chửi: Đồ lừa đảo, tưởng tụi tao ngu hả, thằng chó - Ảnh 5.

Các con nghệ sĩ Lê Bình thực hiện di nguyện của bố.

Có lẽ vì không muốn nợ trần gian quá nhiều nên khi nằm xuống, nghệ sĩ Lê Bình có di nguyện, toàn bộ số tiền mọi người kêu gọi đóng góp giúp ông, sau khi chữa bệnh còn dư và tiền phúng điếu sẽ được làm từ thiện hết.

Gia đình đã làm đúng di nguyện của ông. Ngay đêm cuối, trước khi đưa thi thể nghệ sĩ Lê Bình đi hỏa táng, gia đình đã gửi tặng 100 triệu đồng cho đại diện chùa Nghệ sĩ và Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Ngày 7/5, con trai và con gái cố nghệ sĩ Lê Bình tiếp tục thực hiện di nguyện của bố, trao tặng 100 phần quà cho 100 bệnh nhân ung thư đang điều trị tại bệnh viện 175. 

Trước đó, họ cũng đã đóng góp vào quỹ hoạt động vì trẻ em khuyết tật của nghệ sĩ Phan Văn Sáng và ủng hộ bệnh nhân ung thư vú Hồng Thắm.

Gia đình dự định sẽ trao hết số tiền này cho những người có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em mồ côi từ nay tới khi tròn 49 ngày nghệ sĩ Lê Bình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại