Ngày mùng 1 tết cần phải kiêng ăn những món gì để cả năm Giáp Thìn 2024 suôn sẻ, sung túc?

Thùy Anh |

Không ai biết những quan điểm này từ bao giờ, song, nhiều người vẫn làm theo vì “có kiêng có lành".

Việc lựa chọn thực phẩm vào ngày Tết không chỉ phản ánh nét văn hóa, phong tục mà còn ẩn chứa những quan niệm sâu sắc về tâm linh và hy vọng cho một năm mới an lành, thịnh vượng. Dưới đây những món ăn được cho là kiêng kỵ vào ngày mùng 1 Tết mà bạn có thể tham khảo để có sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày Tết Nguyên Đán.

1. Thịt chó

Người xưa quan niệm rằng, việc ăn thịt chó vào những ngày đầu tháng, nhất là ngày mùng 1 Tết, có thể mang lại xui xẻo cho bản thân và gia đình. 

2. Thịt vịt

Thịt vịt, theo quan điểm của người miền Bắc và miền Trung, cũng được liệt vào danh sách những món ăn không nên tiêu thụ vào ngày đầu năm. Câu nói "lạch bạch như vịt" phản ánh quan niệm rằng, ăn thịt vịt vào dịp này sẽ khiến cả năm gặp nhiều trở ngại, không suôn sẻ.

Ngày mùng 1 tết cần phải kiêng ăn những món gì để cả năm Giáp Thìn 2024 suôn sẻ, sung túc?- Ảnh 1.

3. Mực và tôm

Mực với màu đen đặc trưng thường được liên tưởng đến những điều không may mắn trong dân gian. Tương tự, tôm với đặc tính đi lùi cũng làm dấy lên quan niệm rằng ăn tôm vào ngày Tết sẽ khiến cả năm phải "lùi bước", không tiến triển trong công việc và cuộc sống.

4. Mắm tôm, trứng vịt lộn

Mắm tôm - một loại gia vị có mùi đặc trưng mạnh mẽ - thường bị kiêng kỵ vào dịp đầu năm tại miền Bắc với lo ngại rằng mùi sẽ mang lại sự không may mắn. Trứng vịt lộn cũng tương tự khi nó được xem là món ăn có khả năng "đổi vận".

5. Cá mè và chuối

Cá mè, với hình ảnh "mè nheo" và mùi tanh, không được ưa chuộng vào ngày đầu năm, bởi người ta lo sợ rằng ăn món này sẽ khiến cả tháng hoặc cả năm gặp nhiều khó khăn.

Chuối mặc dù thông dụng trong mâm ngũ quả ở miền Bắc, lại không được ưa chuộng ở miền Nam vào dịp Tết do quan niệm về tên gọi có thể mang lại ý nghĩa tiêu cực.

Ngày mùng 1 tết cần phải kiêng ăn những món gì để cả năm Giáp Thìn 2024 suôn sẻ, sung túc?- Ảnh 2.

6. Sầu riêng

Cái tên “sầu riêng” gợi tới nỗi buồn, sự ủ rũ, do vậy nhiều người chọn tránh xa loại quả này vào ngày Tết để không mang lại những cảm xúc và sự kiện không vui cho năm mới.

Những thông tin trên được truyền từ đời này sang đời khác như một cách để mỗi người gìn giữ và tôn trọng những giá trị văn hóa, tâm linh của dân tộc. Dù không có cơ sở khoa học, nhưng chúng vẫn ăn sâu vào tiềm thức và trở thành những phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của nhiều gia đình Việt Nam trong những ngày đầu xuân.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về những quan niệm liên quan đến việc kiêng kỵ thực phẩm vào ngày mùng 1 Tết và từ đó có những lựa chọn hợp lý cho bữa ăn đầu năm của mình và gia đình.

Tổng hợp

*Thông tin mang tính tham khảo



Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại