Ngày cuối năm 2018, nhìn lại những vụ kỷ luật cán bộ của TP.HCM

Phong Vũ |

Năm 2018 là 1 năm nhiều biến động nhân sự cao cấp của TP.HCM khi hàng loạt cán bộ đã bị xử lý. Nhiều người trong số này bị bắt giam hoặc cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 4/11 Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã đề nghị Trung ương xem xét kỷ luật ông Tất Thành Cang vì có liên đới trách nhiệm trong việc chấp thuận chủ trương chuyển nhượng và chủ trương bán chỉ định hơn 30ha đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Đến 15/11 Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra thông cáo khẳng định: “Những vi phạm của đồng chí Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Hai hành vi sai phạm của ông Cang được Ủy ban kiểm tra Trung ương đề cập đến là “vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố” và “vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Ngày 18/9 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Liên quan đến vụ án này, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín – người nghỉ hưu từ tháng 11/2017, cùng ông Đào Anh Kiệt – nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và 2 người khác bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Hơn hai tháng sau đó, vào ngày 10/11 ông Tín và ông Kiệt tiếp tục bị khởi tố thêm hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai”, và ngày 19/11 hai người bị bắt tạm giam.

Theo thông tin ban đầu, tại thời điểm là Phó chủ tịch phụ trách đô thị của UBND TP.HCM ông Tín được cho là ký quyết định giao khu đất công tại số 15 Thi Sách (phường Bến Nghé, quận 1) cho Công ty Công ty Bắc Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ làm giám đốc. Tuy nhiên bước đầu xác định khu đất đã được bán chỉ định mà không qua đấu thầu.

Ngoài vụ việc trên, ông Tín và ông Kiệt cũng bị khởi tố ở một vụ án khác vì liên quan đến việc cho thuê “khu đất vàng” 6.000m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1) mà không qua đấu giá.

Ngày 8/12 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM) về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cùng với ông Tài, ông Nguyễn Hoài Nam (Bí thư quận 2) cũng bị khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú. Theo thông tin ban đầu, các cá nhân trên liên quan đến việc cho thuê một khu “đất vàng” khác tại địa chỉ 8-12 Lê Duẩn không qua đấu thầu, gây thất thoát ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Liên quan đến 30ha đất tại Phước Kiển (Nhà Bè) chuyển nhượng cho công ty Quốc Cường Gia Lai, ngày 6/7 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM đã ra thông báo kỷ luật bà Thái Thị Bích Liên – Chánh văn phòng Thành ủy.

Văn phòng Thành ủy chính là nơi sở hữu công ty Tân Thuận – đơn vị đã chuyển nhượng trái phép khu đất này.

Đầu tháng 11, UBND TP.HCM đã thông báo mức kỷ luật ông Lê Tấn Hùng – Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri). Trong quyết định kỷ luật ông Hùng bị cho là đã có hành vi vi phạm nghiêm trọng về nguyên tắc kế toán.

Trước đó vào đầu tháng 3/2018 ông Hùng đã bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Tuy nhiên thành phố thấy rằng mức kỷ luật đó chưa đúng, chưa chính xác với sai phạm nên đạo thành lập hội đồng kỷ luật mới để xem xét lại.

Ngoài những cá nhân nói trên, trong năm 2018 còn có hàng loạt quan chức khác bị kỷ luật bằng nhiều hình thức vì những sai phạm liên quan đến quản lý kinh tế và đất đai.

Trong phát biểu bế mạc kỳ họp HĐXX đầu tháng 12 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thừa nhận rằng các cuộc thanh tra, kiểm tra, điều tra, khởi tố giúp thành phố nhận thức rõ các hạn chế, khuyết điểm, thẳng thắn nhìn nhận và tập trung giải quyết để làm tốt hơn trong thời gian tới; tuy nhiên cũng có phần làm giảm sự năng động của đội ngũ cán bộ, công chức thành phố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại