Ngày 17/9, xét xử Đường “nhuệ” và Tiến “trắng” trong vụ xâm phạm chỗ ở

Nguyễn Hưng |

Do vợ chồng chủ Công ty Lâm Quyết vay của vợ chồng Đường nhuệ số tiền 1,7 tỷ đồng và rời khỏi thành phố Thái Bình, Đường đã giao cho nhiệm vụ con nuôi là Tiến trắng xâm nhập, chiếm giữ trái phép, ăn ngủ, sinh hoạt tại phòng khách của Công ty Lâm Quyết mà không được sự đồng ý của gia đình họ.

Đường "nhuệ" tại một phiên toà.

Đường "nhuệ" tại một phiên toà.

Theo tin từ TAND TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình), ngày 17/9, cơ quan này sẽ mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “nhuệ”, SN 1971, trú tại phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và bị cáo Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến “trắng”, SN 1995, con nuôi Đường, trú tại xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) cùng bị truy tố về tội xâm phạm chỗ ở của công dân. Thẩm phán Nguyễn Thị Lý được phân công làm chủ tọa phiên toà.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Thái Bình, tháng 1/2017, vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm (chủ Công ty Lâm Quyết, ở TP Thái Bình) và bà Phạm Thị Quyết (vợ ông Lẫm) vay của vợ chồng Đường số tiền 1,7 tỷ đồng.

Chiều 3/10/2017, nhận được tin vợ chồng chủ Công ty Lâm Quyết đi khỏi TP Thái Bình, Đường cùng con nuôi là Tiến tới trụ sở Công ty Lâm Quyết ở xã Vũ Chính (TP Thái Bình) để đòi tiền. Tại đây, Đường yêu cầu những người có mặt ra ngoài nhưng không được lấy tài sản của công ty mà phải chờ vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết về giải quyết.

Sáng 4/10/2017, một số công nhân tới Công ty Lâm Quyết thì thấy Tiến cùng một số người khác ở đó nên quay về. Hai người đàn ông được ông Lẫm nhờ quản lý Công ty Lâm Quyết bị Tiến cùng đàn em yêu cầu dọn dẹp đồ đạc và rời đi. 

Sau đó, Tiến sinh hoạt tại trụ sở Công ty Lâm Quyết đến ngày 19/10/2017 thì Đường chỉ đạo đi về. Trong thời gian từ ngày 3/10/2017 đến 19/10/2017, Đường đã giao cho nhiệm vụ Tiến xâm nhập, chiếm giữ trái phép, ăn ngủ, sinh hoạt tại phòng khách của Công ty Lâm Quyết mà không được sự đồng ý của ông Lẫm, bà Quyết cũng như người thân trong gia đình họ.

 Ngày 19/10/2017, Đường bảo Tiến giao lại trụ sở Công ty Lâm Quyết cho con trai ông Lẫm, bà Quyết là anh Nguyễn Văn Hà để anh Hà nhận lại cho bố mẹ.

Về việc Đường có hành vi dọa đánh, giết và đưa hình ảnh vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết lên mạng xã hội, kết quả điều tra xác định, do bức xúc vì không đòi được nợ, Đường đã gọi điện chửi và đưa hình ảnh vợ chồng chủ Công ty Lâm Quyết lên mạng. 

Tuy nhiên, hành động này của Đường là để tìm vợ chồng ông Lẫm để đòi nợ, không nhằm mục đích dọa giết. Sau đó, Đường đã tự gỡ bỏ nội dung trên trang cá nhân.

Ngày 17/9, xét xử Đường “nhuệ” và Tiến “trắng” trong vụ xâm phạm chỗ ở - Ảnh 1.

Tiến "trắng" tại một phiên toà.

Về vai trò của Đào Văn Bằng (tức Bằng “Bách”, SN 1986, đàn em của Đường) và Nguyễn Xuân Bình (tức Bình “phê”, SN 1976, đàn em của Đường), cơ quan tố tụng xác định, hai người này không thừa nhận việc sinh hoạt, ăn, ngủ trong văn phòng của Công ty Lâm Quyết.

 Ngoài lời khai của anh Hà, cơ quan điều tra tố tụng chưa đủ căn cứ kết tội họ. Tuy nhiên, vai trò của hai người này đang tiếp tục được xác minh làm rõ.

Liên quan tới việc vợ chồng chủ Công ty Lâm Quyết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã hoàn tất bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

 Cơ quan điều tra xác định, vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết đã khất nợ, sau đó tạo dựng việc đã trả tiền cho chủ nợ để chối bỏ trách nhiệm trả nợ, đồng thời chiếm đoạt 900 triệu đồng.

Trước khi gây ra vụ án này, Đường “nhuệ” đã bị Toà án xét xử hai vụ án cố ý gây thương tích và một một vụ án cưỡng đoạt tài sản (đang trong quá trình truy tố) xảy ra tại tỉnh Thái Bình. 

Hình phạt đã có hiệu lực pháp luật của hai bản án mà Đường đang phải chấp hành là 6 năm tù giam. Còn Tiến đã bị Tòa án tuyên phạt 3 năm tù về tội cố ý gây thương tích và đang bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản trong vụ án vợ chồng Đường ăn chặn tiền hỏa táng tại tỉnh Thái Bình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại