Ngân hàng trung ương Ukraine hạn chế rút tiền mặt và cấm mua ngoại tệ, người dân chuyển sang sử dụng tiền điện tử

Khánh Ly |

Ngân hàng trung ương Ukraine ngừng các hoạt động chuyển tiền qua mạng. Đây là một trong những biện pháp mới nhất được thực hiện liên quan đến việc ban bố tình trạng thiết quân luật trên toàn quốc.

Ngân hàng Quốc gia Ukraine đã lệnh cho các tổ chức phát hành tiền số (e-money) đình chỉ việc phát hành tiền điện tử và việc nạp tiền vào ví điện tử. Việc phân phối tiền điện tử tạm thời cũng bị hạn chế.

Liên quan đến tiền điện tử có thể đề cập đến các loại tiền tệ pháp định trong các tài khoản kỹ thuật số thông qua những nền tảng như Venmo hoặc Paypal.

Đây là một trong số nhiều quy định mới được ngân hàng trung ương Ukraine đưa ra khi căng thẳng với Nga leo thang.

Ngày 24/2, Ngân hàng Quốc gia Ukraine đưa ra tuyên bố với hàng loạt quyết định được đưa ra, bao gồm lệnh đình chỉ thị trường ngoại hối, hạn chế rút tiền mặt và cấm các hoạt động mua ngoại tệ từ các tài khoản ngân hàng bán lẻ.

Trước những động thái trên và trong bối cảnh Moscow tiến hành chiến dịch quân sự, một số người dân Ukraine chuyển sang sử dụng tiền điện tử.

Kuna, một sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến của Ukraine, cho thấy người mua trong nước đang trả tiền cho stablecoin Tether (USDT), loại tiền điện tử được gắn với đồng đô la Mỹ.

Michael Chobanian, người sáng lập Kuna, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Coindesk: "Chúng tôi không tin tưởng vào chính phủ. Chúng tôi không tin tưởng vào hệ thống ngân hàng. Chúng tôi không tin tưởng vào đồng nội tệ. Phần lớn người dân không có lựa chọn khác ngoài tiền điện tử".

Tether là stablecoin phổ biến nhất tính theo vốn hóa thị trường với gần 80 tỷ USD. Không giống như các loại tiền điện tử thường xuyên biến động mạnh như Bitcoin và Ethereum trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng, Tether giống như các loại stablecoin khác, nhìn chung là khá ổn định về giá trị.

Tuy nhiên, theo tỷ giá hối đoái hiện tại, giá 1 USDT xấp xỉ 32 hryvnia Ukraina (đơn vị tiền tệ quốc gia), tương đương 1,10 USD, nhờ nhu cầu tăng lên.

Trong nhiều tháng, các nhà lãnh đạo Ukraine đã tìm biến quốc gia trở thành thánh địa cho các loại tiền kỹ thuật số.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy vào năm 2021 đã ký một đạo luật mở đường cho ngân hàng trung ương của đất nước phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình. Gần đây, tổng thống và quốc hội đã ra điều khoản về một đạo luật hợp pháp hóa và điều chỉnh tiền điện tử.

Trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Mỹ vào tháng 8 năm 2021, Tổng thống Zelenskyy đã nói rằng "thị trường đổi mới hợp pháp cho tài sản ảo" mới chớm nở của Ukraine là điểm hấp dẫn nhất đối với đầu tư.

Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Mykhailo Fedorov cho biết đất nước đang hiện đại hóa thị trường thanh toán của mình để ngân hàng quốc gia sẽ có thể phát hành tiền kỹ thuật số.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại