Ngân hàng lớn do Trung Quốc hậu thuẫn bơm tiền "giải cứu" Sri Lanka?

NLĐ |

Bộ tài chính Sri Lanka cho biết Ngân hàng đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc hậu thuẫn đang xem xét cấp 100 triệu USD cho đất nước đang chìm trong khủng hoảng này.

Một người đàn ông đếm tiền rupee Sri Lanka tại quần đổi tiền ở Colombo - Ảnh: REUTERS

Một người đàn ông đếm tiền rupee Sri Lanka tại quần đổi tiền ở Colombo - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, việc xem xét này được đưa ra sau khi Sri Lanka yêu cầu hỗ trợ thanh khoản ngoại hối cho các ngân hàng nhà nước từ các bên cho vay.

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Sri Lanka Ali Sabry cho biết do bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, giá dầu tăng và việc cắt giảm thuế từ chính phủ của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, nền kinh tế của đảo quốc Nam Á đang rơi vào khủng hoảng, với dự trữ ngoại hối có thể sử dụng xuống còn 50 triệu USD.

Tình trạng thiếu lương thực, năng lượng và thuốc men nhập khẩu đã khiến hàng ngàn người xuống đường ở Sri Lanka suốt vài tuần qua. Tổng thống Rajapaksa đã phải 2 lần tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì bạo động liên tục xảy ra, trong đó lần tuyên bố thứ hai mới diễn ra vào ngày 6-5, sẽ kéo dài tận 5 tuần.

AIIB là một tổ chức ngân hàng đa phương được thành lập năm 2014 để thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng trên khắp châu Á, thu hút phần lớn nguồn tài trợ từ Trung Quốc . Trung Quốc cũng là nước cho vay song phương lớn nhất của Sri Lanka với số dư chưa thanh toán lên tới 6,5 tỉ USD.

Trước đó Bắc Kinh đã mở rộng cho Sri Lanka một khoản vay hợp vốn 1,3 tỉ USD và một khoản hoán đổi bằng đồng nhân dân tệ trị giá 1,5 tỉ USD để tăng dự trữ cho đất nước này. Theo Reuters, hiện hai nước đang đàm phán về hạn mức tín dụng 1,5 tỉ USD và khoảng vay hợp vốn mới lên tới 1 tỉ USD.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại