Ngắn gọn 3 điều tôi làm để tìm ra đường đi những khi lạc lối: Ai mất phương hướng cũng nên biết!

Đình Trọng |

Người ta thường nói: "Bạn có thể đi chậm, nhưng đừng bao giờ dừng lại". Mỗi ngày tiến lên một chút, bạn sẽ bất ngờ với những thay đổi và ngạc nhiên với kết quả mình thu được.

Gần đây có một diễn đàn thảo luận đang rất hot trên mạng: "Bạn có chân lý giác ngộ muộn nào muốn chia sẻ cho giới trẻ biết không?"

Có một người trả lời: "Hãy làm những việc nâng tầm giá trị bản thân, bất cứ khi nào bạn có thể."

Thành Rome không phải được xây trong một ngày, khoảng cách cũng không phải ngày một ngày hai mà có.

Người ta thường nói: "Bạn có thể đi chậm, nhưng đừng bao giờ dừng lại". Mỗi ngày tiến lên một chút, bạn sẽ bất ngờ với những thay đổi và ngạc nhiên với kết quả mình thu được.

Thay vì phàn nàn về những khó khăn bất mãn trong cuộc sống, chi bằng bắt tay vào làm ba điều sau đây để nỗ lực nâng cao giá trị bản thân.

1. CHĂM SÓC SỨC KHỎE THẬT TỐT

Tôi có một người bạn là mẹ của hai đứa con. Hàng ngày cô ấy đều bận dọn dẹp nhà cửa và chăm nom con nhỏ. Tất cả quỹ thời gian của cô ấy đều dành cho gia đình.

Chỉ tới đêm muộn khi con cái đã đi ngủ, việc nhà đã làm xong, cô ấy mới cảm thấy thời gian lúc này là dành cho mình.

Thời gian thuộc về mình, cô ấy không thể ngăn bản thân lướt web nghịch điện thoại mỗi đêm, nhiều lúc cô thức khuya xem đến tận hai ba giờ sáng.

Do hôm trước thức khuya nên hôm sau tỉnh dậy cô sẽ cảm thấy đầu nặng trịch, toàn thân mệt mỏi rã rời, đầu óc đờ đẫn không tập trung, quầng thâm dưới mắt cũng trở nên rõ rệt.

Cô cũng biết thức khuya rất hại sức khỏe, cũng cố gắng bỏ thói quen xấu này nhưng không thể.

Phải đến mãi sau này, cô ấy mới học được một phương pháp trong cuốn sách "Tự kiểm soát": "Mỗi khi bạn muốn nghịch điện thoại vào lúc nửa đêm, đừng nghĩ đến việc chống chọi với cảm xúc mà hãy tự nhủ "ráng chịu đựng thêm 10 phút nữa"".

Trong 10 phút này, cô ấy rời sự chú ý của mình bằng cách nhắm mắt lại, nghĩ đến nội dung các quyển sách "Kiểm soát lo lắng", "Cảm xúc lý trí" hoặc nghe một số bản nhạc nhẹ ...

Nó thực sự có hiệu quả. Hiện tại, chất lượng giấc ngủ của cô ấy đã được cải thiện rất nhiều.

Thả lỏng bản thân, giờ nào làm việc nấy. Ngủ sớm dậy sớm, giữ gìn sức khỏe mới có thể có một cơ thể khỏe mạnh. Mà cơ thể khỏe mạnh là nền tảng của mọi thứ trong cuộc sống.

Ngắn gọn 3 điều tôi làm để tìm ra đường đi những khi lạc lối: Ai mất phương hướng cũng nên biết! - Ảnh 1.

2. NỖ LỰC KIẾM TIỀN

Nhà văn nổi tiếng Oscar Wilde nói: "Khi còn trẻ, tôi từng nghĩ rằng tiền là thứ quan trọng nhất trên đời. Bây giờ khi đã về già tôi mới nhận ra đó là sự thật."

Cuộc sống có tiền và không có tiền thực sự khác hẳn nhau.

Người không có tiền, không mua được nhà phải sống cảnh thuê trọ, nay đây mai đó không có chỗ ở cố định, còn phải nhìn sắc mặt chủ nhà.

Người không có tiền, có mua thì cũng phải trả góp, có việc cần dùng đến tiền là lại phải đi vay. Thậm chí mua một thỏi son cho bản thân, cũng phải đắn đo mất nửa ngày. Hay một số người vốn có thu nhập khá, nhưng do gia đình gặp một chút biến cố, thu không đủ tiêu, cuộc sống cũng chẳng còn thoải mái như trước.

Chỉ khi bạn kiếm được nhiều tiền, bạn sẽ không cần vì tiền mà luồn cúi người khác. Cũng sẽ không cảm thấy bất lực khi cha mẹ già yếu mà bản thân không có khả năng chăm sóc. Cũng sẽ không thấy ái ngại khi con cái cần gì đó mà không đủ tiền để mua.

Có tiền là sự tự tin lớn nhất của đời người. Tiền là thứ mang lại cho người ta cảm giác an toàn nhất.

Kiếm tiền rất quan trọng nhưng quản lý chúng thì còn quan trọng hơn rất nhiều.

Như Warren Buffett nói:

"Số tài sản mà bạn tích lũy được trong đời không phụ thuộc vào việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà phụ thuộc vào cách bạn đầu tư vào quản lý tài chính.

Hãy để đồng tiền làm nô lệ cho mình chứ đừng để mình làm nô lệ cho chúng."

Hãy đọc thêm những cuốn sách về quản lý tài chính và nhanh chóng cải thiện tình hình tài chính của mình. Bạn mới có thể hiện thực hóa "tiền đẻ ra tiền".

Ví dụ như đọc "Cha giàu cha nghèo", trong khi người cha nghèo chọn cách trốn chạy thì người cha giàu lại nghĩ "làm thế nào tôi mới có thể mua được nó" và "làm sao để tôi làm được điều đó".

Hay đọc "Người Mẹ Giỏi Kiếm Tiền" và "Cách Đầu Tư Thông Minh" để nắm vững "tư duy lãi kép" và học các phương pháp quản lý tài chính.

Tương tự như thời kỳ hậu dịch bệnh, nhiều người sẽ đắn đo nên mua vàng, mua cổ phiếu hay mua nhà. Nếu bạn đọc hiểu hết sách quản lý tài chính thì vấn đề lựa chọn này thực ra không hề khó.

Chỉ khi có tiền trong túi, trong lòng mới không hoảng sợ. Thay vì phàn nàn về cuộc sống khó khăn, tốt hơn hết bạn nên học một số phương pháp quản lý tài chính để có thể luôn cảm thấy tự tin bất cứ lúc nào.

Ngắn gọn 3 điều tôi làm để tìm ra đường đi những khi lạc lối: Ai mất phương hướng cũng nên biết! - Ảnh 2.

3. ĐỌC SÁCH MỖI KHI CÓ THỜI GIAN

Có câu: "Khủng hoảng tuổi trung niên bắt đầu từ việc không học hành".

Cũng giống như nhân viên thu phí 36 tuổi ở Đường Sơn, công việc hàng ngày là "vẫy tay chào, mỉm cười, thu phí và tạm biệt".

Nhưng khi đột nhiên mất đi công việc ổn định này, cô không biết mình có thể làm gì khác.

Hay như hiện nay, một số người do dịch bùng phát, công việc phải tạm ngưng, không còn bất cứ một nguồn thu nhập nào khác.

Những người từ độ tuổi trung niên trở lên, khi có sự nghiệp rồi họ thường không còn nghĩ đến việc học hành trau dồi bản thân nữa.

Nhưng trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, cách duy nhất để nâng tầm của bản thân là học tập chăm chỉ.

Chỉ bằng cách không ngừng nạp vào, không ngừng học hỏi, không ngừng trau dồi bồi dưỡng trí óc nâng cao kỹ năng, chúng ta mới có thể "ứng biến trước vạn biến".

Cũng giống như Lei Haiwei, người đã giành giải quán quân cuộc thi thơ.

Từ một nhân viên chuyển phát nhanh, cuối cùng anh cũng có thể lội ngược dòng nhờ việc học.

Giờ đây, anh đã đạt được ước mơ làm một giáo viên "truyền bá học thuyết" của mình, tỏa sáng trên bầu trời giáo dục.

Cứ đọc xong mỗi một cuốn sách, ta lại có thêm vốn kiến thức tích lũy nội tại, từng chút từng chút làm một phiên bản tốt hơn của bản thân.

Tri thức thật sự rất quan trọng, nó có thể giúp chúng ta từ một người vốn xuất thân ở tầng đáy xã hội cũng có thể có cơ hội tỏa sáng trên bầu trời cao.

Tri thức cho ta mở mang tầm mắt có tầm nhìn sâu sắc hơn, hiểu biết tường tận hơn về thế giới rộng lớn vô biên này.

Tri thức tuy vô hình nhưng nó lại có khả năng vô cùng lớn mạnh. Có tri thức đường đi của bạn bằng phẳng hơn. Có tri thức bạn sẽ trở nên thú vị hơn, trở thành người có EQ cao, biết giao tiếp và có lề lối....tầm nhìn cũng trở nên rộng lớn.

Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không học ngay hôm nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại