Nga xoay xở tìm cách bán vàng

PV |

Là nước khai thác vàng lớn thứ hai trên thế giới, Nga đang phải xoay xở tìm cách giải phóng khối lượng vàng khổng lồ sau lệnh trừng phạt vì xung đột tại Ucraina.

Theo Bloomberg, ngành công nghiệp vàng của Nga vốn có thị trường chủ yếu ở châu Âu và Mỹ…, nay bị cản trở hoạt động do các lệnh cấm vận.

Các công ty khai thác của Nga thường ưu tiên bán vàng cho một số ngân hàng địa phương do nhà nước điều hành, chẳng hạn như Ngân hàng VTB PJSC và Ngân hàng Otkritie, sau đó là xuất khẩu, hay cho đến những năm gần đây là bán cho Ngân hàng Trung ương.

 Nga xoay xở tìm cách bán vàng  - Ảnh 1.

Mỗi năm, Nga xuất khẩu 340 tấn vàng khai thác, trị giá khoảng 20 tỷ USD. (Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg)

Tuy nhiên, lệnh cấm vận nghiêm ngặt của phương Tây sẽ khiến ngành vàng của Nga bị ảnh hưởng rõ rệt. Dù Ngân hàng Trung ương Nga cho biết sẽ thu mua vàng trở lại sau 2 năm tạm dừng, nhưng họ sẽ không mua vào nhiều như trước đây.

Mỗi năm, Nga xuất khẩu 340 tấn vàng khai thác, trị giá khoảng 20 tỷ USD. Hiện có rất ít ngân hàng nằm ngoài vòng trừng phạt có khả năng xử lý số vàng đó. Do vậy, tăng lượng xuất khẩu sang Trung Quốc và Trung Đông là những lựa chọn được tính tới.

Công ty Polymetal International đang tìm cách khai thác quyền xuất khẩu trực tiếp, với cơ hội bán hàng cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Trung Quốc. Một số công ty khai thác lớn khác cũng đã bắt đầu đàm phán với các công ty có trụ sở tại Trung Quốc và UAE.

Ngân hàng Trung ương Nga từng là đơn vị mua vàng có chủ quyền lớn nhất, thu gom gần như toàn bộ sản lượng khai thác của nước này trước khi tạm dừng vào đầu năm 2020. Việc ngân hàng này cam kết bắt đầu mua lại sẽ giúp giải phóng một phần nguồn cung không thể xuất khẩu.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Nga sẽ chỉ giới hạn mức giá ở mốc 5.000 Ruble/gram, xấp xỉ 1.880 USD/ounce theo tỷ giá hối đoái hiện nay và thấp hơn so với giá trên thị trường quốc tế.

Ngoài ra, thị trường bán lẻ nội địa cũng có thể mở ra tiềm năng kinh doanh mới. Chính phủ Nga đã xóa bỏ thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động mua - bán lẻ vàng trong nước sau khi tình hình tại Ukraine trở nên phức tạp.

"Chúng tôi đang thấy nhu cầu gia tăng đáng kể trong lĩnh vực bán lẻ vàng. Các ngân hàng sẵn sàng trả tiền theo giá chuẩn quốc tế", người phát ngôn của Polymetal nói.

Mặc dù giá vàng không có xu hướng phản ứng với các yếu tố cơ bản về cung và cầu theo cách tương tự với các mặt hàng khác như kim loại cơ bản, năng lượng hoặc nông nghiệp, nhưng dự báo triển vọng xuất khẩu của Nga giảm sẽ dẫn đến nguồn cung toàn cầu giảm.

"Thị trường vàng thường thặng dư. Nếu nhu cầu trong nước của Nga tăng lên, thị trường quốc tế sẽ mất đi một nguồn cung. Giá vàng có thể quay về thế cân bằng hơn lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay", nhà phân tích Suki Cooper tại công ty dịch vụ tài chính Standard Chartered, nhận định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại