Nga và Belarus hợp tác đối phó với phương Tây

Vũ Anh Tuần |

Ngày 3/6, Cục Tình báo Hải ngoại Nga (SVR) và Ủy ban An ninh Nhà nước Belarus (KGB) tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ hơn để chống lại các chính sách của phương Tây nhằm vào Belarus sau vụ ép máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống Minsk.

Tổng thống Belarus Lukashenko và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Belarus Lukashenko và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters

Sau cuộc gặp tại Belarus, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) Sergei Naryshkin và người đứng đầu Ủy ban An ninh Quốc gia Belarus (KGB) Ivan Tertel khẳng định, trên tinh thần quan hệ truyền thống, thống nhất tiến hành các hoạt động chung đối phó với hoạt động phá hoại của phương Tây nhằm gây bất ổn tình hình chính trị và kinh tế xã hội với "nhà nước liên minh”.

Hai bên cũng đồng thời nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc củng cố các nỗ lực" để ứng phó với những thách thức toàn cầu và các mối đe dọa mới.

Cuộc gặp này là bước đi mới nhất nhằm thắt chặt quan hệ, củng cố đối tác giữa Nga và Belarus, trong bối cảnh cả hai nước đang chịu sức ép trước các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây. Để củng cố hợp tác an ninh quốc phòng, Nga và Belarus cũng chuẩn bị thực hiện một cuộc tập trận trung tại khu vực biên giới phía Tây trong giai đoạn huấn luyện mùa hè.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch thực hiện 4.000 cuộc tập trận và huấn luyện ở các cấp độ khác nhau. Mục đích của các cuộc tập trận này là nâng cao năng lực chiến đấu cá nhân và duy trì cường độ huấn luyện chiến đấu. Cuộc tập trận lớn nhất trong năm nay sẽ là tập trận chiến lược chung Nga-Belarus mang tên Phương Tây (Zapad) 2021”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi, Nga hồi cuối tháng trước, hai bên đã nhất trí sẽ dần tiến tới xây dựng một liên minh chính thức và đảm bảo nó hoạt động vì lợi ích của 2 nước.

Mặc dù Nga và Belarus ký kết Hiệp ước Nhà nước Liên minh vào năm 1999 nhưng nhiều đề xuất bao gồm cả việc tạo ra một không gian tiền tệ, quân sự và hải quan chung vẫn chưa được thực hiện. Quan hệ căng thẳng gần đây giữa Belarus với Liên minh châu Âu (EU) được cho là đã tạo cơ hội cho Tổng thống Putin thúc đẩy các kế hoạch lâu dài nhằm tăng cường sự hội nhập giữa Nga và nước Cộng hòa từng thuộc Liên Xô cũ này.

Kể từ sau khi Tổng thống Lukashenko đối mặt với nhiều sức ép từ phương Tây, nhà lãnh đạo Nga đã cam kết hỗ trợ nhiều hơn về tài chính và quân sự cho Belarus nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai nước, tạo ra một mối ràng buộc khó có thể tách rời./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại