Nga-Ukraine hóa giải hiềm khích khí đốt bằng... 5 tỉ USD: TT Zelensky tuyên bố "thắng lợi lớn"

Hồng Anh |

"Có thể đối với một số người thì đây chỉ là một chiến thắng nhỏ. Nhưng đối với đất nước này [Ukraine], thì đây là thắng lợi lớn", Tổng thống Zelensky tuyên bố trên Facebook.

Tập đoàn năng lượng quốc doanh Nga Gazprom hôm thứ 6 (27/12) vừa bồi thường cho tập đoàn dầu khí quốc gia Ukraine Naftogaz một khoản tiền gần 3 tỉ USD, theo hãng tin Anadolu.

Cụ thể, sau đây là thông cáo của Naftogaz: "Naftogaz của Ukraine xác nhận đã nhận được khoản bồi thường 2.918 tỉ USD từ Gazprom theo phán quyết của tòa trọng tài Stockholm năm 2018. Do đó, tổng số tiền Naftogaz nhận được theo phán quyết về trung chuyển khí đốt là 5 tỉ USD".

Trong đó, số tiền Gazprom phải trả cho Naftogaz bao gồm khoản tiền bồi thường trị giá 2,56 tỉ USD và lãi tích lũy kể từ sau khi tòa đưa ra phán quyết vào ngày 28/2/2018.

"Naftogaz hoan nghênh việc Nga tuân thủ các phán quyết trọng tài năm 2017-2017 và mong muốn tiếp tục vận chuyển khí đốt tới EU thông qua Ukraine. Các bên sẽ tiếp tục đàm phán về các điều khoản hợp tác sau khi hợp đồng hiện tại hết hạn vào ngày 1/1/2020 tới", Anadolu trích dẫn thông cáo của tập đoàn dầu khí quốc gia Ukraine.

Vào năm 2014, hợp đồng trung chuyển khí đốt giữa Gazprom và Naftogaz đã được đưa ra một tòa án trọng tài ở Stockholm, và sau đó tòa đã đưa ra phán quyết có lợi cho phía Ukraine.

Vào tuần trước, sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng trước khi hợp đồng 10 năm hết hạn, hai quốc gia láng giềng này đã ký kết một nghị định thư về các thỏa thuận liên quan đến việc tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu thông qua Ukraine.

Hôm 20/12, Nga và Ukrain đã đạt được thỏa thuận "trên nguyên tắc" về một hợp đồng vận chuyển khí đốt mới, tuy nhiên các quan chức hai nước cho biết các cuộc đàm phán vẫn sẽ tiếp tục sau thỏa thuận này.

Động thái này diễn ra sau cuộc gặp gỡ lịch sử của hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine tại Paris. Khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã thảo luận về vấn đề trung chuyển khí đốt nhưng chưa đạt được đồng thuận.

Bình luận về khoản bồi thường nói trên, Tổng thống Zelensky đã vui mừng gọi đó là "một chiến thắng lớn" dành cho Ukraine.

"Thêm một chiến thắng nữa. Có thể đối với một số người thì đây chỉ là một chiến thắng nhỏ. Nhưng đối với đất nước này [Ukraine], thì đây là thắng lợi lớn", ông Zelensky chia sẻ trên Facebook.

Phía Ukraine cho biết họ đã nhận được khoản tiền nói trên từ phía Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại