Nga, Ukraine đồng ý tiếp phái đoàn châu Phi để thảo luận về kế hoạch hòa bình

Minh Hạnh |

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết chính quyền Nga và Ukraine đã đồng ý tiếp một phái đoàn từ các nước châu Phi nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Nga, Ukraine đồng ý tiếp phái đoàn châu Phi để thảo luận về kế hoạch hòa bình - Ảnh 1.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố trên được ông Ramaphosa đưa ra hôm 16/5 sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

"Các cuộc thảo luận giữa tôi với lãnh đạo Nga và Ukraine đã cho thấy cả hai đều sẵn sàng tiếp đón các nhà lãnh đạo châu Phi và thảo luận về cách chấm dứt cuộc xung đột này", ông nói.

Tổng thống Ramaphosa cho biết nhóm các nước đưa ra sáng kiến giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine bao gồm Ai Cập, Zambia, Cộng hòa Congo, Senegal, Uganda và Nam Phi. Ông không nói rõ khung thời gian việc này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Mỹ và Anh đều đã được thông báo về ý tưởng trên, nhà lãnh đạo Nam Phi cho biết thêm.

Tổng thống Ramaphosa chỉ ra rằng cuộc khủng hoảng Ukraine tác động tiêu cực đến châu Phi, khiến giá lương thực và nhiên liệu ngày càng tăng. Ông nói thêm: “Một nhóm các nguyên thủ quốc gia châu Phi có quan điểm rằng châu Phi cần đưa ra một sáng kiến, một sáng kiến hòa bình, có thể giúp đóng góp vào giải pháp cho cuộc xung đột đó”.

Ngày 12/5, ông Ramaphosa đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong đó, ông Ramaphosa thông báo cho người đồng cấp Nga về đề xuất ngừng bắn của các nhà lãnh đạo châu Phi.

Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin đã ủng hộ ý tưởng của ông Ramaphosa về việc một số nhà lãnh đạo châu Phi tham gia giải quyết vấn đề Ukraine.

Nam Phi là một trong những quốc gia đã từ chối tham gia làn sóng trừng phạt do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại