Nga tuyên bố tăng cường phòng vệ nếu Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

Minh Hạnh |

Nga sẽ buộc phải áp dụng các biện pháp phòng vệ nếu Thụy Điển, Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 14/4.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. Ảnh: Tass

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. Ảnh: Tass

“Biên giới của chúng tôi với Phần Lan dài 1.300km. Tình hình quân sự và chính trị sẽ thay đổi hoàn toàn. Khi ấy, chúng tôi sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp an ninh và quốc phòng mà chúng tôi cho là cần thiết”, Thứ trưởng Grushko nói khi được hỏi về khả năng Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở khu vực Baltic.

“Ở thời điểm hiện tại, tôi chưa thể trả lời rằng việc này có khả năng hay không (Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO – PV). Trong nhiều thập kỷ, tình trạng trung lập của những quốc gia này đã giúp duy trì an ninh ở đất nước họ nói riêng và an ninh khu vực nói chung. Khu vực đó đã trở thành một khu vực của hòa bình và hợp tác. Đây là một nền tảng đáng tin cậy để xây dựng quan hệ láng giềng tốt đẹp với Nga”, ông Grushko cho biết.

Vì vậy, cân nhắc lợi ích sống còn của người dân sống ở phía Bắc châu Âu, tình hình hiện tại cần phải được duy trì, ông Grushko nhấn mạnh. “Nếu không, tình hình quân sự sẽ trở nên trầm trọng hơn, và mang lại những hậu quả không mong muốn.”

Trả lời về việc Mátxcơva có liên hệ với Helsinki và Stockholm trong bối cảnh các nước này đang thảo luận về khả năng gia nhập NATO hay không, ông Grushko cho biết “các liên hệ ngoại giao luôn được duy trì”. “Nhưng Thụy Điển và Phần Lan đã tham gia làn sóng trừng phạt, và đang tham gia chiến dịch chống lại Nga do phương Tây khởi xướng. Đó là thực tế.”

Cùng ngày, khi được hỏi về khả năng triển khai vũ khí hạt nhân ở khu vực Baltic, người phát ngôn Điện Kremlin – Dmitry Peskov cho biết ông “không thể bình luận gì cho đến khi kế hoạch tăng cường an ninh biên giới phía Tây được Bộ Quốc phòng Nga soạn thảo”.

Tờ Times trước đó đưa tin – trích dẫn các nguồn thạo tin – rằng Phần Lan và Thụy Điển có thể sẽ gia nhập NATO vào mùa hè năm nay. Cụ thể, Thụy Điển dự kiến sẽ nộp hồ sơ gia nhập NATO vào tháng 6, sau đó là Phần Lan.

Chia sẻ trên Telegram ngày 14/4, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - ông Dmitry Medvedev tuyên bố Mátxcơva sẽ buộc phải tăng cường an ninh dọc theo biên giới phía Tây nếu Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO.

"Nếu việc này xảy ra, chiều dài đường biên giới trên bộ giữa liên minh này với Nga sẽ tăng hơn gấp đôi. Đương nhiên chúng ta cần phải củng cố an ninh trên tuyến biên giới này. Ngoài ra sẽ không có thảo luận gì nữa về bất kỳ trạng thái phi hạt nhân nào với Baltic", ông Medvedev cho biết, đồng thời nhấn mạnh tính cần thiết của việc tăng cường lực lượng mặt đất, hệ thống phòng không, đồng thời triển khai lực lượng hải quân ở Vịnh Phần Lan.

Cũng theo ông Medvedev, "đến thời điểm hiện tại, Nga vẫn chưa thực hiện những biện pháp này. Nhưng nếu chúng tôi buộc phải làm vậy thì xin nhớ rằng chúng tôi không phải là người châm ngòi".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại