Nga tiến hành đánh giá hiệu quả của vaccine chống lại các chủng Covid-19 mới

Anh Tú |

Tổng thống Nga Pu-tin (Vladimir Putin) đã chỉ thị cho chính phủ đánh giá hiệu quả của các vaccine trong nước để ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19, đặc biệt đối với biến thể của virus SARS CoV-2.

Theo thông báo của Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho chính phủ đánh giá hiệu quả của các vaccine trong nước để ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19, đặc biệt đối với biến thể của virus SARS CoV-2.

Theo chỉ thị của Tổng thống Nga V.Putin, chính phủ cần "đảm bảo việc phân tích và đánh giá hiệu quả của vaccine trong nước để ngăn ngừa nhiễm Covid-19 liên quan đến các chủng virus mới gây ra sự lây nhiễm này, cũng như, nếu cần, tiến hành các nghiên cứu bổ sung về các vaccine này và sửa đổi hồ sơ đăng ký của chúng".

Báo cáo về vấn đề này cần trình trước ngày 15 tháng 3, sau đó - sáu tháng một lần. Đồng thời, trong cùng thời hạn, chính phủ cần "đảm bảo mở rộng nghiên cứu khoa học-thực tiễn nhằm giải mã các bộ gen lưu hành ở Liên bang Nga và trên thế giới của các mầm bệnh truyền nhiễm", và tài trợ cho các nghiên cứu này.

Tổng thống V.Putin đã giao nhiệm vụ cho chính phủ cùng với người đứng đầu các khu vực tổ chức tiêm chủng đại trà cho người dân cả nước chống lại Covid-19, có tính đến các chỉ thị đã đưa ra trước đó, cũng như đảm bảo kế hoạch tiêm chủng được phê duyệt, do các cơ quan hành pháp liên bang quan tâm hỗ trợ về tổ chức và phương pháp, và nếu cần, cung cấp thêm kinh phí. Báo cáo về vấn đề này phải được trình trước ngày 20 tháng 2, sau đó báo cáo hàng tháng.

Trước đó, người đứng đầu Trung tâm Gamalei Alexander Ginzburg đã nói về cách tăng hiệu quả của việc tiêm vaccine phòng Covid-19. Theo ông, sau khi tiêm vaccine Sputnik-V, không nên để bản thân quá tải về thể chất.

Đối với những người thường xuyên tham gia các môn thể thao đòi hỏi sức bền, chuyên gia khuyên nên giảm tải một lần rưỡi đến hai lần và không để mình kiệt sức, vì hoạt động thể chất kéo dài sẽ khó tổng hợp protein cần thiết cho sự hình thành của các kháng thể.

Ông Ginzburg lưu ý rằng, việc hình thành các kháng thể đòi hỏi nhiều năng lượng, do đó, một chế độ dinh dưỡng tốt là cần thiết, trong đó có đủ đường và glucose.

Ngoài ra, trong thời gian tiêm chủng, nên từ bỏ những thói quen xấu và lưu ý đến tình trạng sức khỏe tinh thần của mình, vì các giai đoạn trầm cảm cản trở việc sản xuất kháng thể bình thường.

Ông cũng tuyên bố rằng, vaccine Sputnik -V bảo vệ khỏi các chủng mới của Covid-19.

Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine chống lại Covid-19. Thuốc được phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ học và vi trùng học quốc gia mang tên V.I.Gamalei hợp tác với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga.

Tính đến thời điểm này, tại Nga đã có gần 2 triệu 970 nghìn người được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Số ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày 15/02 là hơn 14.200 người, giảm còn dưới một nửa so với lúc cao điểm.

Với việc tăng cường sản xuất vaccine và đẩy mạnh tiêm phòng cho người dân, Nga dự tính, nước này có thể trở lại cuộc sống bình thường, như trước khi xảy ra đại dịch, vào mùa hè năm nay./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại